Dừng phát triển qua đại lý, lượng SIM mới ra thị trường hiện ra sao?

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 06/10/2023 | 10:13
2
Theo Cục Viễn thông, từ ngày 10/9/2023, các nhà mạng cam kết với Bộ TT&TT dừng phát triển SIM tại các đại lý ủy quyền, chỉ tập trung vào các kênh chuỗi.

Trả lời câu hỏi của Người Đưa Tin về tình hình xử lý các chủ thuê bao sở hữu 10 SIM, tình trạng xử lý SIM rác thời gian qua tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ngày 5/10, đại diện Cục Viễn thông cho biết:

Trên cơ sở  tiến hành đối soát với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, các doanh nghiệp viễn thông đã xử lý và 7,15 triệu thuê bao tiến hành chuẩn hóa lại thông tin.

Từ 10/9/2023, các nhà mạng cam kết với Bộ sẽ dừng phát triển SIM tại các đại lý ủy quyền, chỉ tập trung vào các kênh chuỗi…

Sự kiện - Dừng phát triển qua đại lý, lượng SIM mới ra thị trường hiện ra sao?

Số lượng phát triển SIM mới hiện giảm khoảng 35% so với trung bình tháng 8.

“Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, sau gần một tháng triển khai số lượng phát triển mới hiện giảm khoảng 35% so với trung bình tháng 8”, đại diện Cục Viễn thông cho hay.

Trả lời cho câu hỏi mặc dù đã có các biện pháp truyền thông, cảnh báo tới người dân nhưng SIM rác, các cuộc gọi lừa đảo vẫn diễn ra, phải chăng chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe?

Đại diện Cục Viễn thông cho biết thêm, Cục đang phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, đề xuất một số nội dung đưa vào dự thảo Luật Viễn thông nhằm luật hóa các giải pháp nhằm xử lý tình trạng SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác cụ thể như:

Bổ sung vào quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp viễn thông và giao Chính phủ quy định chi tiết: Xác thực, lưu giữ, quản lý thông tin thuê bao, bảo đảm chính xác với giấy tờ giao kết hợp đồng; có biện pháp để người dùng kiểm tra thông tin thuê bao, danh sách các số thuê bao đang sử dụng;

Thực hiện ngăn chặn, xử lý SIM rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, cuộc gọi giả mạo số; triển khai sử dụng tên định danh đối với các cuộc gọi, tin nhắn của thuê bao viễn thông.

Cùng với đó, bổ sung vào quy định nghĩa vụ của người sử dụng: Thông báo cho doanh nghiệp viễn thông để ngừng dịch vụ nếu không có nhu cầu sử dụng số thuê bao đã đăng ký;

Không sử dụng SIM thuê bao không do mình đăng ký trừ trường hợp đăng ký cho con dưới 14 tuổi, người thuộc quyền giám hộ, cho các thiết bị và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Sự kiện - Dừng phát triển qua đại lý, lượng SIM mới ra thị trường hiện ra sao? (Hình 2).

Tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan triển khai đồng bộ giải pháp hạn chế tình trạng cuộc gọi rác.

Để hạn chế tình trạng SIM rác, đại diện Cục Viễn thông cho biết thêm: Các cơ quan, tổ chức (các trường học, Ngân hàng, bệnh viện) cần chủ động triển khai brandname (tên thương hiệu) các số điện thoại với người dân, cộng đồng;

Các đơn vị chức năng của Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Bộ TT&TT có các biện pháp xử lý, ràng buộc trách nhiệm của các đơn vị cung ứng dịch vụ, sản phẩm khi thực hiện quảng cáo qua các kênh không được phép – bao gồm việc thuê/sử dụng cuộc gọi quảng cáo không được đăng ký brandname theo quy định (tương tự như việc quảng bá sản phẩm trên các trang mạng/kênh youtube có hành vi vi phạm);

Về phía người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, tầm quan trọng của việc sử dụng SIM chính chủ (khi mà SIM điện thoại hiện đã gắn với rất nhiều hoạt động hàng ngày như Vneid, thanh toán số…);

Đồng thời, chủ động nâng cao ý thức cảnh giác khi nghe, thực hiện theo các yêu cầu từ số máy lạ (không có trong danh bạ); chủ động cài đặt, sử dụng các dịch vụ chặn lọc, cảnh báo cuộc gọi rác, cuộc gọi lạ do nhà mạng cung cấp (dịch vụ hộp thư thoại;…);

Các nhà mạng di động triển khai giải pháp hiển thị tên định danh (Voice Brand name) từ các cuộc gọi quảng cáo theo quy định. 

"Bộ TT&TT đã và đang thúc đẩy tăng cường triển khai Định danh cuộc gọi (voice brandname) theo quy định tại nghị định 91/2020/NĐ-CP (cụ thể Bộ đang phối hợp để triển khai thí điểm với các đơn vị của Bộ TT&TT, Bộ Công an, Tòa án)", đại diện Cục Viễn thông cho biết.

Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới Bộ TT&TT sẽ tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để triển khai đồng bộ các giải pháp hạn chế tình trạng cuộc gọi rác. 

Theo thống kê, trong tháng 9/2023, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã ghi nhận 3 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất, bao gồm: Giả mạo website, lừa đảo chiếm đoạt bằng đường link/file nén và lừa đảo thẻ tín dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua mã QR.

Cũng trong tháng 9/2023, hệ thống cảnh báo, ngăn chặn tên miền độc hại quốc gia cũng đã ngăn chặn triệt để 441 website vi phạm pháp luật, lừa đảo trực tuyến.

                                                                                                                

Kết quả kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam

Thứ 5, 05/10/2023 | 17:33
Tại họp báo thường kỳ chiều 5/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin về kết quả kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Sim rác và rác sim

Thứ 2, 17/04/2023 | 07:00
Sim rác, nhiệm vụ xả rác. Nó mang thêm chức năng... lừa. Hàng triệu sim rác trôi nổi, rõ ràng không thể không có trách nhiệm của các nhà mạng.

Thanh tra toàn quốc về quản lý thông tin thuê bao di động, xử lý sim rác

Thứ 2, 30/09/2019 | 20:37
Trước tình trạng sim rác vẫn được bày bán công khai, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định thanh tra quản lý thông tin thuê bao di động trên cả nước.
Cùng tác giả

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Khẩn trương đưa Luật, Nghị quyết thông qua tại kỳ họp 6 vào cuộc sống

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:08
Sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình.

Cho phép kéo dài giải ngân vốn "giảm nghèo bền vững" sang năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Quốc hội cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn ngân sách sang đến năm 2024 để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Trên 70 tuổi được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:01
Theo đó, trường hợp trên 70 tuổi trở lên mà bảo đảm sức khỏe thì Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của Công an cấp xã.
Cùng chuyên mục

Bay Hà Nội - Điện Biên chỉ còn 1 tiếng di chuyển

Thứ 7, 02/12/2023 | 12:49
Với hoạt động khai thác trở lại đường bay, hành trình di chuyển từ thủ đô Hà Nội đến vùng đất lịch sử Điện Biên rút ngắn chỉ còn 1 giờ bay.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.

Ảnh: Đào thất thốn “nằm” phòng điều hòa, đợi trổ hoa đúng dịp Tết Giáp Thìn

Thứ 6, 01/12/2023 | 13:29
Đào thất thốn là loại cây “khó tính” nên người trồng đào phải biết "chiều" mới có thể giúp cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.