EVNHANOI góp phần Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính

Thứ 3, 15/08/2023 | 17:00
0
Thủ đô Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm Hà Nội chính thức mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội.

Theo đó, đầu tư củng cố mạng lưới điện, nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp của CBCNV ngành điện Thủ đô cũng được coi là tiền đề quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tháng 8 năm 2008, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 15/2008/QH12 về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan. Theo đó, tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh - Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn - Hoà Bình sáp nhập vào Thủ đô Hà Nội. Nghị quyết chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2008. Sự kiện mang tính lịch sử này đã tác động mạnh mẽ làm thay đổi diện mạo một cách đáng kể đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong đó có ngành Điện của Thủ Đô.

Kinh tế - EVNHANOI góp phần Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính

Thủ đô Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính

Phát triển cả về lượng và chất

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Đội quản lý điện 01, Công ty Điện lực thạch thất có 19 năm công tác, gắn bó với ngành Điện chia sẻ câu chuyện: Nhớ về thời gian ấy, năm 2004 khi mới về tiếp nhận công tác tại chi nhánh Điện Thạch Thất – thuộc sở Điện lực Hà Tây, thời điểm trước khi sát nhập, khu vực nông thôn của Hà Tây cũ hiện trạng lưới điện cũ nát, chất lượng điện áp chưa ổn định khiến cho công tác quản lý điện gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng tới nhu cầu của người dân trên địa bàn. Việc mất điện thì thường xuyên xảy ra, trong khi người dân không có phương tiện thông báo, do đó họ phải trực tiếp đến tổ điện để nhờ khắc phục. Đôi khi họ chỉ biết nhờ cậy những người quen là Thợ điện như anh Tuấn. Luôn xuất hiện với chiếc đèn pin, cái thang tre, trên vai quàng chiếc túi “thần kỳ”, nhiệt tình hỗ trợ người quen xử lý các sự cố. Tôi vẫn nhớ khi tôi sửa lúc được lúc không, nhưng chắc chắn mỗi lần điện bừng sáng, là lại vui mừng vỗ tay reo hò như có hội.

Chuyện chữa điện “tự phát” như vậy chỉ còn trong ký ức. Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô năm 2008, ngành Điện đã hiện đại hơn rất nhiều, huyện Thạch Thất xóa sổ những đường dây điện chăng như mạng nhện, thay vào đó là triển khai cải tạo và phát triển lưới điện đáp ứng yêu cầu phát triển của các phụ tải và cấp điện phục vụ dân sinh, doanh nghiệp… Với chìa khóa công nghệ, các dịch vụ điện ngày càng phát triển giúp khách hàng tiếp cận và sử dụng. Và vì vậy, những người thợ điện như tôi ngày nào đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của một thời gian khó, nhường chỗ cho những người thợ điện Thủ đô hiện đại, hiểu biết, chuyên nghiệp, làm việc theo đúng quy trình, đúng phận sự, tròn trách nhiệm.”

Sau 15 năm, ngành điện đã không ngừng thay đổi, đầu tư cải tạo lưới điện khang trang hiện đại, ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Đồng thời, xây dựng và nâng cao hình ảnh người Thợ điện Thủ đô chuyên nghiệp, văn minh, hiệu quả.

Kinh tế - EVNHANOI góp phần Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính (Hình 2).

Hệ thống lưới điện khu vực ngoại thành ngày càng hiện đại hóa

Viết tiếp tương lai

Vừa rồi, trong chuyến đi thực tế tìm hiểu về đời sống của một người thợ điện Hà Tây cũ, người tôi gặp và có ấn tượng đặc biệt là ông Nguyễn Hữu Mạnh - Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Quốc Oai, người đã có 34 năm cuộc đời gắn bó với ngành Điện với những nghĩ suy, quan niệm rất nghiêm túc về cái nghề ông rất yêu mến và trân trọng.

Ông chia sẻ trước thời điểm sát nhập, Điện lực chỉ bán điện trực tiếp trên địa bàn 02 xã là thị trấn Quốc Oai và xã Đại Thành, các xã còn lại được cấp điện bởi các tổ chức ngoài EVN. Tại thời điểm đó, hệ thống lưới điện của các thị trấn và các xã được xây dựng từ nhiều năm, các đường nhánh hạ áp, cột điện chủ yếu là cột tự tạo, có nhiều nơi sử dụng cột tre, dây dẫn nhiều chủng loại, có khu vực dây dẫn điện là dây trần, dây lưỡng kim, tiết diện dây dẫn nhỏ so với nhu cầu sử dụng điện năng, …Điều này gây rất nhiều khó khăn mỗi lần Thợ điện chúng tôi đi kiểm tra, phát hiện hoặc khắc phục sự cố của từng khu vực.

Kinh tế - EVNHANOI góp phần Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính (Hình 3).

Hệ thống lưới điện đáp ứng nông thôn mới

Nhưng sau khi sát nhập Thủ đô, lưới điện của huyện Quốc Oai luôn được quan tâm nâng cấp và đồng bộ hóa nhằm đảm bảo việc cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy cho kinh tế, chính trị xã hội của huyện. Đồng thời, cũng từng bước hiện đại hóa lưới điện bằng việc áp dụng tối đa các công nghệ hiện đại để tiến tới xây dựng lưới điện thông minh. Điều này cũng giúp cho tỷ lệ tổn thất trên lưới điện giảm sâu qua các năm.

Vẫn miên man trong suy nghĩ về cái nghề “làm dâu trăm họ” này, trên đường về, tôi bỗng sà vào bắt chuyện với một nhóm công nhân với màu áo cam quen thuộc. Cho rằng đề tài này dễ bắt chuyện hơn cả, tôi hỏi một anh: “Anh này, người dân chắc là hay gây khó dễ, mắng chửi bọn anh mỗi khi mất điện hoặc tiền điện tăng cao vào cao điểm hè lắm phải không? Cũng phải thôi, các bác quen với việc cứ có sự việc gì xảy ra là xồng xộc đến nhà với thái độ không mấy nhã nhặn …”. Tôi chợt chưng hửng khi nghe anh nói: “Không hề em nhé! Người dân rất tôn trọng và hợp tác, chuyện mâu thuẫn giữa thợ sửa chữa điện và dân là chuyện cũ lắm rồi em ạ. Giờ bọn anh đi làm rất vui vì bà con hiểu và tạo điều kiện lắm.

Từ việc thu tiền điện tại nhà được xóa bỏ, đổi mới phương thức thanh toán; các dịch vụ điện trực tuyến, các ứng dụng chăm sóc khách hàng… Ngành điện Thủ đô chuyển mình từ cung ứng sang dịch vụ. Thợ điện bây giờ cũng thường xuyên được đào tạo, bồi huấn công tác chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng và tác phong chuyên nghiệp...” Trước những lời nói ngắn gọn mà chắc chắn của anh đã thấy sự đổi mới, tác phong chuyên nghiệp của người Thợ điện Thủ đô.

Kinh tế - EVNHANOI góp phần Hà Nội thay đổi cả về lượng lẫn về chất sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính (Hình 4).

Điện thắp sáng ban đêm phục vụ các cánh đồng trồng hoa trên địa bàn huyện Mê Linh (Ảnh tư liệu)

Sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính, ngành điện Thủ đô đã có nhiều sự thay đổi và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Thành phố Hà Nội. Thời gian tới, Thợ điện Thủ đô sẽ tiếp tục thắp sáng niềm tin bằng tinh thần phục vụ, trách nhiệm, sự tận tâm và sáng tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ đem đến sự hài lòng tới khách hàng và cộng đồng xã hội.

Thu Hà

Tag: EVNHANOI
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Việt Nam xuất siêu 4,72 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:23
Tháng 2/2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 48,54 tỷ USD. Tính chung 2 tháng, cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu với 4,72 tỷ USD.

Nhu cầu mua sắm Tết, giá gạo cao đẩy CPI tháng 2 tăng 3,98% so với cùng kỳ

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:57
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 2 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 3,67% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 2,84%.

Cá tra tìm ra "ánh sáng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:43
Nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng và hàng tồn kho giảm, xuất khẩu cá tra đã ghi nhận những tín hiệu tích cực ngay trong tháng đầu năm, dự báo phục hồi trong năm 2024.

Con trai Phó Chủ tịch SeABank tiếp tục bán ra 2 triệu cổ phiếu

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:29
Giao dịch trên dự kiến được thực hiện bằng phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn từ ngày 4/3 đến 2/4.

Hơn 450 doanh nghiệp quốc tế tham gia triển lãm về bao bì ở Tp.HCM

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:23
Tốc độ phát triển nhanh của ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam đã thu hút hàng trăm đối tác quốc tế đến sự kiện sắp được tổ chức.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Định đôn đốc sản xuất thương mại quần thể chè cổ Gia Long

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:03
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo, đôn đốc việc sản xuất thử nghiệm, chế biến sản phẩm chè Tiến Vua tại xã An Toàn, huyện An Lão, Bình Định.

Giải pháp đưa thương mại điện tử bứt phá trong năm 2024

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:00
Thời gian tới, thương mại điện tử được dự báo còn bứt tốc nếu tháo gỡ những điểm nghẽn liên quan tới hàng giả, hàng nhái cùng niềm tin của người tiêu dùng.

Giá vàng 29/2: Vàng SJC tăng lên ngưỡng 79,5 triệu đồng/lượng

Thứ 5, 29/02/2024 | 09:52
Giá vàng SJC phiên sáng 29/2 tăng 200.000 đồng mỗi lượng, đưa giá bán ra lên ngưỡng 79,5 triệu đồng/lượng.

Nhập khẩu than tăng mạnh trong tháng 1/2024

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
Lượng than nhập khẩu trong tháng 1/2024 tăng mạnh cả về lượng và kim ngạch, đặc biệt từ thị trường Australia và Indonesia.

Giá vàng 28/2: Vàng trong nước đi ngang

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:55
Giá vàng trong nước sáng 28/2 đi ngang ở cả 2 chiều bán ra - mua vào so với chốt phiên hôm qua.