FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Hôm thứ Năm ngày 2/12, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã khởi kiện để gây cản trở một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD, trong đó nhà sản xuất chip ở Thung lũng Silicon Nvidia đã tìm cách mua nhà thiết kế chip Arm (Anh). Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) là một cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ có nhiệm vụ chính là thực thi dân sự luật chống độc quyền và thúc đẩy bảo vệ người tiêu dùng.

Các quan chức FTC cho rằng nếu trót lọt, việc Nvidia mua lại Arm sẽ trở thành một trong những thương vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp chất bán dẫn.

Thỏa thuận sẽ mang lại cho Nvidia quá nhiều quyền lực, gây tổn hại đến cạnh tranh và tăng giá đối với người tiêu dùng. Holly Vedova, người đứng đầu văn phòng cạnh tranh FTC, cho biết: “Các công nghệ tương lai phụ thuộc vào việc duy trì sự cạnh tranh và sự tiên tiến của thị trường chip hiện tại”; "Thỏa thuận này sẽ làm bóp méo sự tăng trưởng của Arm trong thị trường chip. Việc cho phép kết hợp các công ty sẽ làm suy yếu các đối thủ của Nvidia một cách không công bằng”.

Đại diện phía công ty Nvidia cho biết họ sẽ đấu tranh với vụ kiện của FTC và công ty "sẽ tiếp tục làm việc để chứng minh rằng giao dịch này là mang lại lợi ích cho ngành và thúc đẩy cạnh tranh".

Thế giới - FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Trụ sở của Nvidia tại Santa Clara, bang California, Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Vụ kiện được đưa ra sau nhiều tháng xem xét kỹ lưỡng từ các cơ quan quản lý ở cả Washington và châu Âu. Hành động chống lại thương vụ này của FTC được dẫn dắt bởi Bà Lina Khan, một người chỉ trích gay gắt về việc công ty lớn sáp nhập gây tổn hại đến cạnh tranh và giá tiêu dùng.

Steven Weber, giáo sư thuộc Đại học California, cho biết: “Bà Lina Khan thể hiện rõ rằng muốn giảm sự tập trung doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng trong khi đây là hai công ty rất lớn có thị trường hội tụ”. Ông nhận định công ty Nvidia (Mỹ) đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho công nghệ dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML), trong khi công ty Arm (Anh) thiết kế các chip hiệu suất cao cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Weber cho biết thêm rằng “Bạn có thể nhận thấy tiềm năng sức mạnh thị trường khi hai công ty kết hợp sẽ khiến các đối thủ cạnh tranh khó tiếp cận với những công nghệ mới nhất để xây dựng sản phẩm AI”.

Khi thỏa thuận được công bố vào tháng 9/2020, Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang tuyên bố việc mua lại sẽ "tạo ra công ty máy tính hàng đầu cho thời đại của trí tuệ nhân tạo", đồng thời cam kết sẽ không can thiệp vào mô hình kinh doanh của Arm. Công ty Arm được ví von là "Thụy Sĩ" của ngành công nghiệp bán dẫn vì nó cung cấp thiết kế chip cho bất kỳ công ty nào có nhu cầu, bao gồm cả các công ty công nghệ lớn như Apple và Amazon.

Thỏa thuận này sau khi công bố đã gây ra quan ngại cho một số gã khổng lồ công nghệ như Alphabet, Qualcomm và Microsoft. Họ cho rằng việc sáp nhập sẽ giúp Nvidia gia tăng quá nhiều ảnh hưởng đối với Arm và Nvidia có khả năng truy cập vào thông tin bí mật của các đối thủ cạnh tranh- điều này đã được FTC nhắc đến trong đơn khiếu nại.

Thế giới - FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn (Hình 2).

 Ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia. Ảnh: NPR.

Vụ kiện từ các cơ quan quản lý Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu. Hãng sản xuất ô tô lớn GM (Mỹ) đã buộc phải đóng cửa một số dây chuyền sản xuất lắp ráp cho đến tháng Ba năm sau.

Hà Thanh (theo Reuters, NPR)

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ suy giảm

Thứ 4, 01/12/2021 | 10:16
Cuộc khảo sát được tiến hành trước khi biến thể Covid-19 Omicron mới được công bố và “giáng một đòn mạnh” vào nỗ lực kiểm soát đại dịch của nhiều nước trên thế giới.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên lao dốc vì biến thể Omicron

Thứ 3, 30/11/2021 | 11:03
Chính quyền Mỹ đang phối hợp cùng các công ty dược phẩm để đưa ra những phương án dự phòng và khả năng có vắc-xin mới nhằm chống lại biến thể Omicron.

Mỹ cần chuẩn bị mọi thứ để ứng phó với biến thể Omicron

Thứ 2, 29/11/2021 | 11:52
Mỹ đã tuyên bố biện pháp hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi dù chưa chính thức ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào tại nước này.

Nhiều nhà môi trường ủng hộ quyết định xả kho dự trữ dầu của Mỹ

Thứ 5, 25/11/2021 | 20:46
Trước đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố xuất 50 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược nhằm “hạ nhiệt” đà tăng giá nhiên liệu toàn cầu.

Người Mỹ chi tiêu tăng vọt trong bối cảnh lạm phát cao

Thứ 5, 25/11/2021 | 16:33
“Sau khi trải qua một trong những cú sốc kinh tế nghiêm trọng nhất trong thế kỷ vào năm 2020, nền kinh tế Mỹ sẽ thể hiện sự phục hồi nhanh vào năm 2021”.

Hai “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ đối mặt án phạt 200 triệu euro

Thứ 3, 23/11/2021 | 21:21
Án phạt cho Amazon và Apple vi phạm cạnh tranh được đưa ra chỉ vài tuần sau khi EGC tuyên bố mức phạt khổng lồ 2,42 tỷ Euro đối với Google vi phạm chống độc quyền.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

PepsiCo thành lập liên doanh sản xuất thịt chay sấy khô

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:30
Thông qua hợp tác với một trong những nhà sáng tạo hàng đầu về sản phẩm thay thế thịt, Pepsi có thể đầu tư sâu hơn vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Brazil: 1.200 cảnh sát tham gia trấn áp tội phạm tại Rio de Janeiro

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:19
Khoảng 1.200 cảnh sát quân sự Brazil đã ập vào khu "ổ chuột" Jacarezinho trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát nơi này từ tay các băng nhóm ma túy và tổ chức mafia.

Omicron thúc đẩy ý muốn sống chung với Covid ở Nhật Bản

Thứ 5, 20/01/2022 | 14:40
Đứng trước những lời kêu gọi coi Covid-19 như cúm mùa, Chính phủ Nhật Bản đã ra dấu hiệu về ưu tiên của mình.

Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục kiềm chế đà tăng giá dầu

Thứ 5, 20/01/2022 | 13:26
Việc giá xăng dầu tăng vọt là một trong những nguyên nhân chính dẫn thúc đẩy lạm phát tăng cao trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Joe Biden.

Thủ tướng Anh tuyên bố dỡ bỏ Kế hoạch B về ứng phó với Covid-19

Thứ 5, 20/01/2022 | 10:43
Vào tháng 7/2021, Thủ tướng cam kết sẽ vượt qua mùa đông mà không cần phong tỏa, tuy nhiên vẫn chuẩn bị Kế hoạch B trong trường hợp đại dịch diễn biến phức tạp.
     
Nổi bật trong ngày

Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dữ dội bằng rocket

Thứ 4, 19/01/2022 | 20:17
Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 5 quả rocket đã được phóng về phía căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi bị tấn công, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đáp trả dữ dội.

Tàu chở nhiên liệu của Mỹ không cưỡng lại được sức hút từ châu Âu

Thứ 4, 19/01/2022 | 15:59
Mỹ, với nguồn cung linh hoạt, có thể chuyển hướng tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến bất kỳ nơi nào có giá hấp dẫn nhất.

Ford ghi nhận khoản lãi 8,2 tỷ USD từ khoản đầu tư vào xe điện Rivian

Thứ 4, 19/01/2022 | 13:29
Sức hút của các công ty xe điện trên thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, tuy vậy những rủi ro có thể gia tăng nhanh hơn so với cơ hội.

Nhiều hãng hàng không lớn hủy chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại sóng 5G

Thứ 4, 19/01/2022 | 21:06
Một số hãng hàng không trên thế giới đang liên tiếp hủy các chuyến bay đến Mỹ khi nước này phủ sóng 5G. Lý do là sóng 5G có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không.

Thủ tướng Anh tuyên bố dỡ bỏ Kế hoạch B về ứng phó với Covid-19

Thứ 5, 20/01/2022 | 10:43
Vào tháng 7/2021, Thủ tướng cam kết sẽ vượt qua mùa đông mà không cần phong tỏa, tuy nhiên vẫn chuẩn bị Kế hoạch B trong trường hợp đại dịch diễn biến phức tạp.