Hành trình gạo thơm thương hiệu Việt lên kệ siêu thị lớn nhất châu Âu

Thứ 4, 07/09/2022 | 19:00
Gạo Lộc Trời của Việt Nam chính thức ghi thêm một bước tiến mới trên thị trường Pháp khi xuất hiện trên kệ bán hàng của chuỗi siêu thị Carrefour.

Ngày 6/9 tại đại siêu thị Carrefour Collagen ở ngoại ô thủ đô Paris đã diễn ra lễ ra mắt loại gạo mang thương hiệu "Cơm Việt Nam", đây là những lô gạo đầu tiên của Tập đoàn Lộc Trời được giới thiệu tới phân khúc khách hàng của hệ thống phân phối Carrefour với hơn 250 đại siêu thị, cùng khoảng 3.000 siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện ích trên toàn nước Pháp.

Buổi lễ khai trương được tổ chức với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thảo Hiền, Thị trưởng vùng Lorgne, ông André Yuste, Tổng Giám đốc chuỗi siêu thị Carrefour, ông Rami Baitieh và đại diện của các nhà xuất khẩu, nhập khẩu cùng đông đảo khách hàng.

Chia sẻ với TTXVN, ông Philipp Rosler, thành viên độc lập của Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, cho biết sự kiện này mang một ý nghĩa quan trọng đối với cả Pháp và Việt Nam vì đây là hợp đồng thương mại lớn đầu tiên được thực hiện trên cơ sở Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA). Điều này cho thấy hiệp định đang phát huy rất hiệu quả và từ nay gạo Việt Nam có thể xuất khẩu trực tiếp sang châu Âu.

Ông Rosler nhấn mạnh “Đây mới chỉ là sự khởi đầu và chúng tôi bắt đầu với sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, Pháp mới chỉ là điểm đến đầu tiên của chúng tôi tại châu Âu. Tiếp theo sẽ là Đức, Italy  và toàn khu vực. Ngoài chất lượng hàng đầu của sản phẩm về mùi vị và sản lượng, chúng tôi có thể đảm bảo sản xuất và xuất khẩu một cách ổn định".

Là nhà nhập khẩu cho các hệ thống phân phối tại Pháp, ông Khiêm Nhật Thành, Tổng Giám đốc T&T Food bày tỏ niềm tự hào khi có thể đưa những hạt gạo Việt Nam đầu tiên vào các siêu thị lớn của Pháp. Bắt đầu hợp tác vào tháng 3/2021, T&T Food và Lộc Trời đã biến giấc mơ thành hiện thực khi đưa loại gạo tuyệt vời này vào hệ thống bán lẻ hàng đầu của Pháp như Carrefour và E.Leclerc. Ông Khiêm Nhật Thành nhấn mạnh: "Thành công mà chúng tôi có được, tất nhiên là nhờ những khách hàng như Carrefour, nhưng bên cạnh đó còn có sự giúp đỡ to lớn của Bộ Công Thương và Thương vụ".

Với tham vọng tạo một vị trí vững chắc cho gạo Việt Nam tại thị trường Pháp, T&T Food dự kiến sẽ cùng các nhà bán lẻ giới thiệu loại gạo tuyệt vời này đến người tiêu dùng Pháp. "Do người Pháp không nấu cơm theo cách giống như người châu Á, chúng tôi sẽ tuyên truyền và hướng dẫn, để người Pháp biết cách nấu và yêu thích loại gạo này. Chúng tôi dự kiến sẽ nhập 107 container cho năm 2023 và chúng tôi rất vui khi có thể đóng góp, phát triển và hơn hết là đưa gạo Việt Nam vào các siêu thị của Pháp.

Về phía mình, ông Rami Baitieh, Tổng giám đốc chuỗi siêu thị Carrefour cho biết có đến 80 sản phẩm của Việt Nam hiện đang được bày bán trên các kệ hàng của Carrefour. Ông nói: "Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao mặt hàng chủ lực của Việt Nam là gạo. Loại gạo mà người Việt Nam làm ra bằng tình yêu và sự nghiêm túc. Những ưu điểm này đã hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của Liên minh châu Âu (EU) và cho phép người tiêu dùng nấu loại gạo Việt Nam này theo cách đơn giản nhất có thể". 

Kinh tế vĩ mô - Hành trình gạo thơm thương hiệu Việt lên kệ siêu thị lớn nhất châu Âu

Người tiêu dùng tại Pháp chọn mua gạo thương hiệu Việt Nam tại siêu thị Carrefour.

Thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn 

Để gạo chinh phục được thị trường khó tính này là cả một quá trình nỗ lực của người nông dân, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và đặc biệt là của Bộ Công Thương với đầu mối là cơ quan thương vụ Việt Nam tại Pháp.

Theo TTXVN, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc tập đoàn Lộc Trời cho biết trong quá trình đưa gạo vào thị trường châu Âu nói chung và Pháp nói riêng, tập đoàn gặp nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn.

Về thuận lợi, theo ông, đó là nỗ lực của bà con nông dân trong việc tuân thủ những quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng của lúa gạo; cộng đồng người Việt tại châu Âu luôn sẵn sàng yêu mến và mong đợi sản phẩm gạo Việt Nam; các đối tác như T&T Food luôn sẵn sàng hỗ trợ để tạo điều kiện cho Việt Nam có thể xuất khẩu gạo và cuối cùng không kém phần quan trọng, đó là sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và các Tham tán thương mại, đã hỗ trợ cho các sản phẩm của Việt Nam được vào thị trường châu Âu trong đó có gạo.

Tuy nhiên với ông Thuận, khó khăn cũng không phải là ít. Để bà con nông dân có thể tuân thủ quy trình trồng trọt và các bộ sản phẩm thì cần phải huấn luyện bà con một cách bài bản, tập trung các vùng sản xuất theo quy hoạch, đảm bảo tuân thủ yêu cầu từ khâu giống, phân thuốc và đặc biệt không sử dụng lao động trẻ em trong quá trình canh tác và sản xuất, phải có quy định cụ thể về cách trồng, tổ chức mã số vùng trồng để có thể truy xuất nguồn gốc sản xuất khi đưa vào châu Âu.

Theo ông Thuận, tập đoàn Lộc Trời đã áp dụng các quy trình này, đã đăng ký với chính quyền địa phương đặc biệt hai tỉnh An Giang và Kiên Giang để xây dựng vùng trồng riêng cho thị trường châu Âu. "Chúng tôi hy vọng rằng với sự nỗ lực của tất cả các bên thì nông dân Việt Nam có thể trở thành một trong các khâu quan trọng của việc cung ứng gạo ra thị trường thế giới.

Vai trò của các cơ quan Thương vụ là vô cùng quan trọng 

Theo số liệu hải quan, trong năm 2021 Việt Nam xuất khẩu hơn 17.000 tấn gạo sang Pháp, đạt 13 triệu USD (tăng 7% về giá trị, giảm 7% về số lượng so với năm 2020), chiếm 2,9% tổng nhu cầu nhập khẩu gạo của Pháp.

Để tiếp cận được tới phân khúc cuối cùng của thị trường bán lẻ tại một quốc gia châu Âu, trước hết đòi hỏi những hiểu biết sâu sắc về tính chất của thị trường và phương thức vận hành của hệ thống bán lẻ tại một thị trường nhất định và sau đó xây dựng kế hoạch hành động dài hạn nhằm tiếp cận, thâm nhập vào hệ thống phân phối bán lẻ cao cấp và phức tạp này. Với đặc thù đó, trong thời điểm hiện tại, đây là một nhiệm vụ mà ở đó vai trò của các cơ quan Thương vụ là vô cùng quan trọng.

Kinh tế vĩ mô - Hành trình gạo thơm thương hiệu Việt lên kệ siêu thị lớn nhất châu Âu (Hình 2).

Các lô gạo thương hiệu Cơm Việt Nam Rice lên kệ siêu thị châu Âu là dòng gạo thơm dẻo.

Chia sẻ kinh nghiệm của địa bàn, ông Vũ Anh Sơn, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết: "Trên cơ sở đặc thù của thị trường Pháp, Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã có báo cáo và nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Vụ Âu Mỹ về việc triển khai kế hoạch dài hạn, bền vững, tiếp cận các hệ thống phân phối bán lẻ tại thị trường Pháp, hướng đến xây dựng thương hiệu quốc gia và hình ảnh hàng hóa Việt Nam có chất lượng tại thị trường này."

Mặt hàng gạo được lựa chọn thí điểm do thế mạnh đặc thù của gạo Việt Nam và tiềm năng của thị trường Pháp với mặt hàng này. Từ đầu năm 2021, một loạt hoạt động như nghiên cứu thị trường, tìm kiếm cơ hội, sàng lọc nhà xuất khẩu uy tín, tăng cường tiếp cận diện rộng các đối tác nhập khẩu, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động quảng bá hình ảnh, định hướng người tiêu dùng đã được Thương vụ Việt Nam tại Pháp triển khai dưới nhiều hình thức và với các đối tác khác nhau. Để tăng cao cơ hội tiếp cận thị trường, Thương vụ cũng trực tiếp tham gia vào nhiều giai đoạn đàm phán và thương thảo của doanh nghiệp và đã nhiều lần trực tiếp “gỡ rối”, đẩy nhanh hiện thực hóa mục tiêu đưa gạo thương hiệu Việt Nam vào Pháp.

Trong thời gian tới Bộ Công Thương với đầu mối là hệ thống thương vụ tiếp tục phát huy lợi thế của EVFTA, phối hợp với các nhà xuất khẩu trong nước và các nhà nhập khẩu ở thị trường sở tại để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến xuất khẩu vào thị trường Pháp. Pháp là nước có số dân lớn thứ hai châu Âu với gần 68 triệu người, cũng là quốc gia có thị trường bán lẻ lớn thứ hai châu Âu với tổng giá trị khoảng 470 tỷ euro (470 tỷ USD), sau Đức, và có đến 4 trên tổng số 10 tập đoàn bán lẻ lớn nhất tại châu Âu là từ Pháp. Thêm vào đó Pháp cũng là quốc gia có cộng đồng người châu Á lâu đời nhất và lớn nhất tại EU. Đặc biệt, quốc gia này có một cộng đồng Việt kiều đông nhất tại châu Âu với gần 400.000 người Việt tại Pháp.

Thành công từ việc đưa gạo vào các chuỗi phân phối nước ngoài để có thể bán tại các nước sở tại, cho người tiêu dùng bản địa, dưới thương hiệu Việt Nam là một phương thức hiệu quả, bền vững đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và có tầm quan trọng đặc biệt trong công tác xây dựng Thương hiệu quốc gia, đồng thời cũng mở rộng thêm con đường hội nhập quốc tế cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam.

Thái Lan, Việt Nam hợp tác tăng giá gạo 

Chính phủ Thái Lan cho biết, đã đạt được đồng thuận với chính phủ Việt Nam về việc nâng giá gạo và hai bên sẽ làm việc để xây dựng lộ trình nhằm sớm đạt được mục tiêu.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on cho biết, cả hai quốc gia đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề này trong các cuộc đàm phán gần đây giữa hai nước về giá xuất khẩu gạo.

Ông Chalermchai Sri-on cho hay, cả hai nước đã đồng ý thành lập ngay các tổ, nhóm chuyên trách để xem xét vấn đề này.

Theo đó, cố vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Alongkorn Ponlaboot đã được bổ nhiệm làm trưởng đoàn đàm phán giá gạo của Thái Lan và sẽ sớm gặp gỡ các hiệp hội nông dân, nhà xay xát, nhà xuất khẩu và các tổ chức liên quan để bàn thảo chi tiết về thỏa thuận giá gạo Thái Lan - Việt Nam.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Thái Lan chỉ ra rằng, nông dân trồng lúa đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng giá gạo trên thị trường toàn cầu chỉ thay đổi nhẹ.

Theo Nông nghiệp, Việt Nam và Thái Lan là hai nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới, xếp sau Ấn Độ. Năm ngoái, Ấn Độ xuất khẩu 19,55 triệu tấn gạo, trong khi Việt Nam và Thái Lan xuất khẩu lần lượt 6,24 và 6,12 triệu tấn.

Ông Alongkorn cho biết, trong năm nay Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 7 triệu tấn gạo, với gần 4 triệu tấn đã được xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù lúa gạo đạt sản lượng cao hơn, nhưng ông Alongkorn cho biết ngành này chỉ mang lại mức tăng 34,1% về giá trị xuất khẩu.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ tăng so với năm ngoái, ước đạt 6,5 triệu tấn trong năm nay do nhu cầu tiếp tục tăng cao. 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 4,7 triệu tấn gạo, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Alongkorn cho biết, với kế hoạch hợp tác trên, nông dân trồng lúa sẽ không còn phải đối phó với giá gạo bất công trên thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Thái Lan Pramot Charoensin cho biết, chi phí sản xuất gạo ở Thái Lan hiện đã tăng gần gấp đôi, ở mức từ 7.500 baht đến 8.000 baht/tấn, so với mức chỉ từ 4.500 baht đến 5.000 baht/tấn cách nay hai năm.

Ông Charoensin cho rằng, nông dân trồng lúa đang cần sự hỗ trợ từ chính phủ để cắt giảm chi phí sản xuất và có được giá gạo công bằng hơn. Vị này cũng đồng thời lưu ý rằng Việt Nam đang ở trong tình trạng tốt hơn Thái Lan vì chi phí lao động thấp hơn. Cụ thể, chi phí sản xuất gạo của Việt Nam chỉ vào khoảng 100 USD (tương đương 3.600 bath) cho mỗi tấn gạo so với của Thái Lan.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng được dự báo sẽ tăng trong những tháng tới do chi phí tăng và điều kiện thời tiết xấu ở một số quốc gia trồng lúa.

Hương Anh (tổng hợp) 

Xuất khẩu gạo dự kiến đạt 3,2 - 3,3 tỷ USD

Thứ 3, 06/09/2022 | 06:00
Chúng ta hoàn toàn có đủ sản lượng thóc để đảm bảo xuất khẩu gạo từ 6,5 – 6,7 triệu tấn. Tuy nhiên, việc xuất khẩu và giá gạo thế nào còn phụ thuộc vào thị trường.

Bài toán giữ gạo xuất khẩu giá cao và những dự báo cuối năm 2022

Thứ 5, 09/06/2022 | 07:00
Mặc dù còn nhiều khó khăn và cạnh tranh đến từ các thị trường khác nhưng gạo Việt vẫn đang mang về những tín hiệu tích cực.

Xuất khẩu gạo sang EU “được mùa” nhờ EVFTA

Thứ 5, 12/05/2022 | 14:25
Trong khối EU, Italy đã vươn lên dẫn đầu về nhập khẩu gạo của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu tăng 26 lần so với cùng kỳ. Một số thị trường chủ lực khác là Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển…

Gạo Thái Lan tìm được đường xuất khẩu vào Trung Quốc

Thứ 5, 25/11/2021 | 08:35
Thái Lan đã hoàn tất quy trình đăng ký cho 93 nhà máy sản xuất và chế biến gạo của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cùng tác giả

Đắk Lắk: Trượt chân xuống mương, bé gái 3 tuổi bị đuối nước thương tâm

Thứ 3, 27/08/2019 | 21:16
Trong lúc ra mương nước gần nhà chơi, cháu Y. đã bị trượt chân ngã xuống mương nước tử vong

Cách làm kem chuối mát lạnh xóa tan cái nóng mùa hè

Thứ 6, 17/05/2019 | 10:00
Thời tiết đang dần bị "xâm chiếm" bởi sự nắng nóng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta luôn cảm thấy bí bách và ngột ngạt, vì vậy còn gì tuyệt vời hơn những cốc kem mát lạnh ngay tại nhà.

Google dự định mang đến tính năng mới giống 3D Touch trong phiên bản Androi sắp tới

Thứ 3, 09/04/2019 | 09:04
Google dự định sẽ "mượn" một tính năng từ Apple cho hệ điều hành Androi trong tương lai của họ.

Cận cảnh con trăn khổng lồ nặng hơn 70kg mang trong mình 73 quả trứng

Thứ 2, 08/04/2019 | 13:31
Trăn Miến Điện là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên với cân nặng hơn 70 kg, dài hơn 5.2m thì con trăn được tìm thấy ở Florida cũng được coi là khổng lồ.

Các quốc gia trên thế giới trừng phạt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Thứ 2, 08/04/2019 | 12:00
Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ở mức đáng báo động tại khắp mọi quốc gia trên thế giới, chính vì vậy nhiều quốc gia đã mạnh tay áp dụng những biện pháp cứng rắn, nghiêm trị để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này.
Cùng chuyên mục

Ngược xu hướng thế giới, giá cà phê Việt Nam dự báo tăng

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
So với đầu năm, giá cà phê hiện tại đã tăng khoảng 40%, và dự báo giá cà phê có thể lên 70.000 đồng/kg trong thời gian tới.

Tổng cục Thống kê phản hồi tin số liệu công bố không đúng thực tế

Thứ 2, 05/06/2023 | 11:17
Có ý kiến số liệu tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm tăng cao không đúng thực tế, Tổng cục Thống kê đã giải thích các con số này.

Xuất khẩu rau quả đạt mức kỷ lục: Tự tin hướng tới mục tiêu cán mốc 4 tỷ USD

Chủ nhật, 04/06/2023 | 14:00
Xuất khẩu rau quả của nước ta mang về trên nửa tỷ USD chỉ trong một tháng, đây cũng là mức kỷ lục của mặt hàng này.

Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển Sâm Việt Nam đến năm 2030

Chủ nhật, 04/06/2023 | 07:00
Mục tiêu bảo tồn nguồn gen Sâm Việt Nam ngoài tự nhiên gắn với bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng.

Thứ trưởng Công Thương: Xin chia sẻ nỗi khổ với người dân vì thiếu điện

Thứ 7, 03/06/2023 | 18:45
Thứ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ ra 3 giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện trong những tháng nắng nóng. Theo ông, tiết kiệm điện là giải pháp lâu dài và xuyên suốt.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ 2, 05/06/2023 | 15:00
Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng sẽ thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giai đoạn 2020 - 2022.

Tổng cục Thống kê phản hồi tin số liệu công bố không đúng thực tế

Thứ 2, 05/06/2023 | 11:17
Có ý kiến số liệu tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm tăng cao không đúng thực tế, Tổng cục Thống kê đã giải thích các con số này.

Giá vàng 5/6: Giá vàng thế giới giảm nhẹ, trong nước "bất động"

Thứ 2, 05/06/2023 | 09:52
Giá vàng thế giới sáng 5/6 giảm nhẹ 1 USD/ounce, xuống còn 1.946 USD/oucne sau đà tăng vọt vào đầu ngày lên 1.950 USD/ounce.

Thị trường nội địa: "Điểm tựa" vững chắc khi xuất khẩu gặp khó

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó thì đầu tư trở lại để khai thác sức mua từ thị trường trong nước với 100 triệu dân là đường tiến cho nhiều doanh nghiệp.

Ngược xu hướng thế giới, giá cà phê Việt Nam dự báo tăng

Thứ 3, 06/06/2023 | 07:00
So với đầu năm, giá cà phê hiện tại đã tăng khoảng 40%, và dự báo giá cà phê có thể lên 70.000 đồng/kg trong thời gian tới.