Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm

Vương Thị Thảo

Vương Thị Thảo

Thứ 5, 20/06/2024 15:31

Xuất thân từ một sinh viên Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM nhưng chàng trai Nguyễn Văn Minh Ý đã từng lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh máy tính.

Tuy nhiên có lẽ duyên số của anh Minh Ý đã gắn liền với nghề thực phẩm, sau một khoảng thời gian kinh doanh anh đã quyết định trở thành một nông dân với công việc trồng nấm.

Cần biết - Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm

Hành trình làm nông dân trồng nấm của anh khá thú vị và cũng đã đạt được những thành quả xứng đáng. Trong cuộc trò chuyện hôm nay, anh nông dân Minh Ý sẽ mang đến những góc nhìn thật gần gũi về công việc trồng nấm và hành trình khởi nghiệp đầy lý thú của anh.

Xin chào anh Minh Ý, cảm ơn anh đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Được biết, trước khi đến với nghề trồng nấm anh cũng từng thử thách với các công việc khác, vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với con đường trồng và kinh doanh nấm như hôm nay?

Xin chào mọi người! Trước khi trồng nấm tôi từng khởi nghiệp với việc kinh doanh máy tính vào khoảng thời gian vừa mới ra trường. Tôi là một người khá thích thú với công việc kinh doanh nên mặc dù học ngành thực phẩm, tôi vẫn muốn thử thách bản thân ở một lĩnh vực mới mà tôi yêu thích.

Tuy nhiên, được một thời kỳ thì việc kinh doanh máy tính của tôi gặp phải khó khăn, số vốn ít ỏi dành dụm từ lúc còn sinh viên đã không thể gồng gánh nổi nữa nên tôi đã gác lại công việc này. Dù vậy khát khao khởi nghiệp vẫn luôn cháy bỏng nên tôi lại nghiên cứu thêm những ngành nghề khác. Trong một lần mua nấm mối về ăn thử thấy khá ngon, tôi biết đó là nấm mối trồng. Nghĩ bụng người ta trồng nấm mối được thì mình cũng có thể làm như vậy, thế là tôi tìm tòi học hỏi rồi bắt tay trồng nấm mối.

Cần biết - Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm (Hình 2).

Có khó khăn nào anh gặp phải khi trồng nấm hay không và anh đã xử lý những trở ngại đó ra sao?

Khó khăn thì tất nhiên là có, vì trong công việc đâu phải lúc nào cũng suôn sẻ được hết đâu. Trong lần đầu tiên trồng nấm tôi đã từng phải bỏ nguyên những mẻ nấm đầu tiên ấy đi vì chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên nấm không mọc nổi, bị chết hết. Lúc ấy thiệt hại lên đến mấy trăm triệu, tất cả vốn liếng tôi cũng đổ vào đấy rồi nên không thể bỏ cuộc được. Sau đó, tôi tìm đến những người trồng nấm lâu năm để học hỏi, tìm hiểu cách trồng và chăm sóc nấm từ nhiều nguồn,... quyết tâm làm lại hành trình trở thành nông dân của mình. 

Cần biết - Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm (Hình 3).

Được biết, hiện tại anh đang điều hành một công ty nông sản tên là Nấm ngon Việt. Theo anh, động lực nào để anh phát triển cơ sở trồng nấm của mình thành quy mô lớn như vậy?

Theo tôi động lực lớn nhất đó là hòa chung vào xu thế hội nhập toàn cầu của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp hóa trong Nông nghiệp. Nắm bắt được tiềm năng và cơ hội phát triển trong lĩnh vực Nông nghiệp tôi đã quyết tâm thành lập nên Công ty TNHH Nấm Ngon Việt. Công ty được thành lập trong bối cảnh thị trường đang đứng trước tình trạng phát triển ồ ạt của các loại thực phẩm mất vệ sinh, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và vô cùng độc hại do sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học trong quá trình nuôi trồng và sản xuất,... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhằm cải thiện và giải quyết hiện trạng trên, Nấm Ngon Việt định hướng "Vì sức khỏe người tiêu dùng", với mục tiêu sản xuất, thương mại và dịch vụ rõ ràng để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp Sạch - An toàn - Chất lượng. Đặc biệt, là các sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và rất bổ ích trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh như Nấm ăn - Nấm dược liệu. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ và giải pháp tối ưu cho sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Cần biết - Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm (Hình 4).

Anh có thể giới thiệu một số sản phẩm của Công ty Nấm Ngon Việt để mọi người được biết đến rộng rãi hơn được không ạ?

Hiện tai công ty chúng tôi đang cung cấp các loại nấm như: Đông Trùng Hạ Thảo; Nấm Mối Đen; Nấm hầu thủ; Nấm Linh Chi; Nấm Rơm;.... và nhiều loại nấm ăn khác đạt chuẩn hữu cơ và được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn toàn an tâm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tạo ra những sản phẩm rau sạch hữu cơ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đưa thương hiệu Nấm Ngon Việt trở thành một trong những biểu tượng, công ty hàng đầu tại Việt Nam, chuyên về những sản phẩm nấm hữu cơ, an toàn sức khỏe và tập trung phát triển tốt để phục vụ tốt thị trường Việt Nam và cả thị trường nước ngoài.

Cần biết - Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm (Hình 5).

Vâng, thưa anh ! Vậy trong thời gian sắp tới công ty có định hướng phát triển thị trường nấm hay những gì liên quan đến công nghệ trồng nấm không?

 Ở Nấm Ngon Việt, chúng tôi đã nghiên cứu thành công và hoàn thiện được quy trình nuôi cấy, sản xuất, chế biến các loại Nấm ăn - Nấm dược liệu... Chúng tôi luôn đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp, hộ nông dân, trung tâm nghiên cứu, cơ sở giáo dục muốn hợp tác nhận chuyển giao công nghệ từ công ty chúng tôi.

Nấm Ngon Việt định hướng trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu của Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp chất lượng; cung cấp các dịch vụ tư vấn sản xuất, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, thi công, lắp đặt trang trại sản xuất, đào tạo kỹ thuật chuyên môn,... chế biến các sản phẩm từ Nấm ăn - Nấm dược liệu theo hướng hữu cơ, nhằm mang lại sức khỏe tốt cho người tiêu dùng Việt.

Xin chân thành cảm ơn anh đã tham gia buổi trò chuyện. Chúc cho anh cùng công ty Nấm Ngon Việt sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng!

Văn An

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.