Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường

Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường

Nguyễn Thiện Quyền
Thứ 2, 19/04/2021 | 20:56
Dù 4 lần phải truy điệu sống trước lúc làm nhiệm vụ, 9 lần bị thương nhưng Nguyễn Xuân Lứ vẫn không chịu khuất phục trước bom đạn của kẻ thù.

Sẵn sàng khi Tổ quốc cần

Đó là câu chuyện về tấm gương anh dũng của cựu chiến binh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Xuân Lứ (81 tuổi), trú tại xóm 7, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông chính là người đội trưởng duy nhất còn sống sót trong tổ đội rà phá bom mìn gồm 15 người nơi tuyến lửa Ngã ba Đồng Lộc năm xưa.  

Một ngày cuối tháng Tư, chúng tôi có dịp tìm về gia đình ông Nguyễn Xuân Lứ tại xóm 7, xã Hồng Lộc. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, chúng tôi tự hào khi được nghe ông kể về những quá khứ hào hùng trong chiến tranh và những chiến công hiển hách, đầy phi thường của người cựu chiến binh năm xưa. Đã hơn 50 năm trôi qua, ký ức về chiến tranh, về những trận đánh ác liệt, những lần đối mặt với tử thần vẫn còn in đậm trong hồi ức của người lính già.  

Cũng như bao chàng trai khác, đến tuổi trưởng thành Nguyễn Xuân Lứ đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường phục vụ cho công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. 

Năm 22 tuổi, ông được tham gia vào đội rà phá bom mìn thuộc đoàn giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh. Hồi đó tất cả mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải vượt qua ngã ba Đồng Lộc. Nếu xe cộ vượt qua được đoạn đường này sẽ phân tán toả ra nhiều tuyến đường khác nhau để vào nam.

Dân sinh - Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường

Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại trong lịch sử.

Ngã ba Đồng Lộc có tầm quan trọng chiến lược nên trong chiến tranh phá hoại, kẻ địch âm mưu ném bom huỷ diệt nhằm chặn đứt sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực... của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Nhanh trí và dũng cảm, từ năm 1964 đến năm 1969, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Lứ được cấp trên tin tưởng, giao giữ chức vụ Đội trưởng Đội Rà phá bom mìn thuộc Phòng Giao thông huyện Can Lộc.

Khoảng giữa năm 1964, lúc đó giặc mỹ ném bom ác liệt, đoàn giao thông Hà Tĩnh cùng các đơn vị khác đã quyết định thành lập Đội rà phá bom mìn gồm 15 chiến sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc. Trong đó Nguyễn Xuân Lứ được giao làm đội trưởng. 

“Đội rà phá bom mìn chúng tôi có 15 đồng chí, tôi được giao làm đội trưởng và nữ anh hùng La Thị Tám làm đội phó. Không chỉ làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, mà lúc đó chúng tôi còn phải làm hoa tiêu để cho các loại xe qua lại lại mỗi khi quân địch ném bom. Chúng tôi còn làm việc chung với Anh hùng liệt sĩ Vương Đình Nhỏ, Anh hùng Uông Xuân Lý…”, ông Nguyễn Xuân Lứ kể lại.

Trong thời gian đảm đương nhiệm vụ và làm đội trưởng đội Rà phá bom mìn, hàng loạt các trận đánh trên địa bàn huyện Can Lộc ông đều có mặt và tham gia giải quyết hậu quả. Sau từng trận đánh, ông và đồng đội đều đảm bảo tuyến đường giao thông huyết mạch cho từng đoàn xe chi viện cho chiến trường miền Nam.

Kỷ niệm khó quên nhất với Nguyễn Xuân Lứ đó là vào một buổi trưa tháng 5/1967. Ngày hôm đó giặc Mỹ ném bom dữ dội ở Ngã ba Đồng Lộc, Nguyễn Xuân Lứ và người đồng đội Phan Ngọc đi kiểm tra số lượng bom mà quân địch ném xuống, bất ngờ hai người phát hiện ra rất nhiều bom từ trường máy bay Mỹ đã ném xuống.

Dân sinh - Gặp lại người lính già từng 4 lần phải truy điệu sống nơi chiến trường (Hình 2).

Anh Hùng LLVTND Nguyễn Xuân Lứ cùng người vợ Phan Thị Hảo.

Để cho đoàn xe thông qua kịp trong ngày, họ đã cùng nhau bàn bạc để phá bom. Trong lúc đang làm nhiệm vụ, bỗng nhiên một quả bom phát nổ, khiến người đồng đội Phan Ngọc đã hy sinh, còn Nguyễn Xuân Lứ bị thương nhẹ. Cảm phục trước tấm gương của hai chiến sĩ, Ngay trong ngày hôm đó ban lãnh đạo huyện Can Lộc và tỉnh Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp Đảng cho cả hai người tại mặt trận Đồng Lộc. Đó cũng là trường hợp duy nhất được kết nạp Đảng ngay trong trận chiến ở Hà Tĩnh lúc bấy giờ.

Có những lần tưởng như không còn sống sót để trở về, nhưng rồi ông lại cùng đồng đội can đảm đứng dậy tiếp tục rà phá những quả bom nổ chậm, để đoàn thanh niên xung phong kịp san lấp mặt đường cho đoàn xe đang tiến dần từ Bắc vào Nam.

9 lần thoát khỏi tử thần

Trải qua biết bao trận mưa bom bão đạn, nhưng ông vẫn là người gan lỳ và cũng là người “cao số” khi đã 9 lần thoát khỏi tử thần. Cứ mỗi lần cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ, lần nào cũng chỉ còn mình ông sống sót trở về. Trong đó có 4 lần đồng đội phải tổ chức làm lễ truy điệu sống cho Nguyễn Xuân Lứ vì khi làm những nhiệm vụ nguy hiểm thì rất khó sống sót để trở về.

“Thời gian 5 năm làm đội trưởng đội Rà phá bom mìn, tôi đã phải đau xót nhìn các đồng đội lần lượt hy sinh. Cứ mỗi lần cùng đồng đội đi làm nhiệm vụ, chỉ còn lại mình tôi may mắn trở về. Để hỗ trợ phá được 320 quả bom các loại, cứu sống rất nhiều đồng đội bị thương và hàng ngàn lượt xe thoát khỏi bom đạn, tôi đã phải trải qua 9 lần bị thương, 6 lần phải nhập viện. Trong đó, 4 lần đồng đội phải truy điệu sống để tôi đi làm các nhiệm vụ nguy hiểm. Với tôi, chiến tranh ác liệt như vậy, nhưng mình vẫn trở về khỏe mạnh bên con cháu đến bây giờ là tôi hạnh phúc lắm rồi”, ông Lứ chia sẻ thêm.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông Lứ trở về công tác tại phòng giao thông huyện Can Lộc. Trong quá trình công tác tại đây, ông Lứ đã vinh dự nhận được rất nhiều thành tích như: Danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua, huân chương chiến công hạng nhì, ba, bằng khen Trung ương Đoàn thanh niên, bằng khen Chính phủ. Năm 2015, ông Nguyễn Xuân Lứ đã được Nhà nước phong tặng Anh hùng LLVTND.

Khi trở về đời thường, ông Nguyễn Xuân Lứ vẫn giữ những phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ. Giờ đây khi bước sang tuổi xế chiều, sức khỏe đã giảm sút đi nhiều nhưng ông và người vợ Phan Thị Hảo (SN 1949) vẫn miệt mài cống hiến cho đất nước. Từ sau thời gian về nghỉ hưu, hai vợ chồng ông vẫn liên tục tham gia các chức vụ quan trọng trong thôn, xã.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Đình Phong, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Lộc cho biết: “Nguyễn Xuân Lứ là cựu chiến binh có nhiều cống hiến trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bản thân ông đã được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiêu cao quý trong quá trình phục vụ tại Ngã ba Đồng Lộc. Năm 2015, ông Nguyễn Xuân Lứ đã được Nhà nước phong tặng Anh hùng LLVTND”.

Thiện Quyền

Chuyện về người lính già dành cả cuộc đời đi tìm hài cốt đồng đội

Thứ 6, 26/07/2019 | 19:00
“Cứ mỗi lần tìm thấy, chắc chắn nơi đó có đồng đội mình đã nằm xuống là tôi lại tức tốc báo cho người thân của các đồng chí vào để đón các anh về với đất mẹ. Cảm xúc khi ấy thiêng liêng, khó tả lắm…”, cựu chiến binh Nguyễn Dũng trải lòng.

40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Người lính gác cầu năm xưa

Thứ 7, 16/02/2019 | 19:00
Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân ta đã trôi qua 40 năm nhưng ký ức về sự hy sinh anh dũng, lòng quả cảm của những người đồng chí, đồng đội... vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của ông Tao Văn Nó, người lính gác cầu Việt - Trung năm xưa.

Gặp lại người lính Gạc Ma gần 30 năm sống cùng giấy báo tử

Thứ 2, 27/07/2015 | 10:47
“Giấy báo tử như một kỷ vật nhắc nhở tôi được sinh ra lần thứ hai. Vì vậy, gần 30 năm kể từ ngày sống sót trở về quê hương, tôi cùng đồng đội vẫn giữ nó bên mình”, cựu binh Nguyễn Văn Thống tâm sự.
Cùng tác giả

Mang Tết Trung Thu đến với các em nhỏ ở bản Rào Tre

Thứ 6, 09/09/2022 | 19:02
Với các em nhỏ đồng bào dân tộc Chứt ở Bản Rào tre, Tết Trung Thu năm nay thật nhiều ý nghĩa khi các em được vui chơi, phá cỗ ngắm chị Hằng Nga và chú “Cuội già”.

Tá hỏa phát hiện thi thể người đàn ông trong đám cháy

Thứ 5, 14/07/2022 | 14:35
Phát hiện đám cháy, hàng xóm chạy đến thì tá hỏa phát hiện ông T. đã bị thiêu. Tại hiện trường, mùi xăng bốc lên nồng nặc.

Hà Tĩnh: Trượt chân ở bờ hồ, hai bé gái đuối nước thương tâm

Thứ 4, 13/07/2022 | 14:05
Đang chơi bên bờ hồ cạnh nhà, hai bé gái không may trượt chân xuống hồ nước đã khiến cả hai đều tử vong.

Dàn xe Hổ vồ ngoại tỉnh mặc sức tung hoành ở Hà Tĩnh

Chủ nhật, 10/07/2022 | 16:29
Hàng chục chiếc xe hổ vồ (Howo) ngoại tỉnh chở quá tải, phóng nhanh vượt ẩu, đất đá rơi đầy đường khiến người dân Hà Tĩnh cảm thấy bất an mỗi khi ra đường.

Hàng trăm người dân xót thương đón 3 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn ở Quảng Bình

Thứ 3, 05/07/2022 | 08:51
Dù đêm muộn nhưng hàng trăm người dân đổ dồn về thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh) để đón thi thể 3 nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình.
Cùng chuyên mục

Nghệ An chính thức cấm biển để ứng phó với bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 10:17
Nghệ An đã ra công văn cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 17h ngày 26/9/2022 trước diễn biến nguy hiểm của bão Noru (bão số 4).

Cháy 3 xe container kèm theo nhiều tiếng nổ lớn

Thứ 3, 27/09/2022 | 09:32
Sáng 27/9, Công an Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đang khám nghiệm hiện trường 3 chiếc xe container cháy rụi trong đêm để xác định nguyên nhân.

Thời tiết trên biển diễn biến xấu, tạm dừng tìm kiếm ngư dân mất tích

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:21
Do thời tiết trên biển diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng buộc phải tạm dừng công tác tìm kiếm ngư dân mất tích để đảm bảo an toàn.

Quảng Nam: 150 ngư dân đang ở vùng nguy hiểm trên biển

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:43
Có 13 tàu với 150 ngư dân hoạt động trên biển hiện nằm trong vùng nguy hiểm. Trong đó, 12 tàu đang di chuyển về phía Nam, 1 tàu đang vào bờ.

Bộ đội biên phòng Quảng Trị giúp dân gặt lúa “chạy” bão số 4

Thứ 2, 26/09/2022 | 17:45
Các chiến sỹ biên phòng tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương giúp người dân trên địa bàn thu hoạch lúa chín trước khi bão số 4 đổ bộ.
     
Nổi bật trong ngày

Thừa Thiên-Huế hoãn đại hội tỉnh đoàn để tập trung chống bão số 4

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:20
Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế đã quyết định hoãn việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVI để tập trung chống bão.

Khánh Hòa tiếp tục công tác triển khai ứng phó với bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:49
Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 (bão Noru), tỉnh Khánh Hòa đã và đang tiếp tục triển khai các công tác ứng phó với bão.

Tàu Trường Sa 12 hỗ trợ tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn trên biển

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:30
Do sóng to gió lớn nên một tàu cá của ngư dân Bình Định bị dạt vào khu vực bãi cạn Ba Đầu. Các ngư dân trên tàu đã được tàu Trường Sa hỗ trợ đưa về vị trí an toàn.

Huế đảm bảo an toàn các cần cẩu trên cao trước khi bão số 4 đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:16
Đoàn kiểm tra của sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành kiểm tra, rà soát đánh giá mức độ an toàn của các dự án, công trình xây dựng trước khi bão số 4 đổ bộ.

Ứng phó bão Noru, tỉnh Bình Thuận có kế hoạch sơ tán dân

Thứ 2, 26/09/2022 | 13:09
Các tàu thuyền hoạt động trên biển hiện nay đã biết diễn biến về bão và đang được các lực lượng hướng dẫn, kêu gọi vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.