Giá chung cư chưa giảm, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

Giá chung cư chưa giảm, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:00
0
Khi giá chung cư tại Hà Nội vẫn neo ở ngưỡng cao, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng, quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

Đất nền, nhà thấp tầng được quan tâm nhiều

Theo Kinh Tế & Đô Thị, thông tin từ Bộ Xây dựng, trong quý 1 năm nay lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trên cả nước đạt 35.853 giao dịch, trong khi giao dịch đất nền lên tới 97.659 giao dịch. Số lượng giao dịch đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ có xu hướng tăng so với quý 4/2023.

Cụ thể, lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ quý 1 tăng 29,9%, giao dịch đất nền tăng 19,8% so với quý 4/2023.

Nhưng trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung căn hộ hiện nay, giá bán chung cư neo cao, có xu hướng thiết lập mặt bằng giá mới sau khi tăng nóng thì nhiều nhà đầu tư tại Hà Nội đang quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

Phân tích xu hướng chuyển dịch này, một số chuyên gia bất động sản cho rằng trong bối cảnh lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, giá vàng cao, thị trường chứng khoán có nhiều biến động thì giới đầu tư sẽ quay sang đầu tư bất động sản để cất giữ tài sản và nhà ở gắn liền với đất sẽ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Và khi quỹ đất sạch tại vùng lõi nội đô Hà Nội ngày càng cạn kiệt thì thị trường nhà thấp tầng, liền kề, nhà riêng lẻ, đất nền các khu vực Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh đang trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư.

Bất động sản - Giá chung cư chưa giảm, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

Ảnh minh họa 

Trong đó khu vực phía Tây Hà Nội với những ưu thế vượt trội về hạ tầng kết nối đang được giới đầu tư săn đón, tiếp tục trở thành điểm sáng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Biệt thự, nhà phố trở thành phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh chung cư neo giá cao.

Nhận định về phân khúc nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà liền kề, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, nguồn cung sơ cấp phân khúc biệt thự liền kề, nhà thấp tầng trong quý 1 tại Hà Nội đạt 665 căn, giảm 6% theo quý và 12% theo năm.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch biệt thự liền kề, nhà thấp tầng tại Hà Nội trong quý 1 tăng 189% theo quý và 110% theo năm. Số căn bán được riêng trong quý 1 đã đạt 52% tổng số giao dịch của cả năm 2023.

Đáng lưu ý có tới 72% tổng số giao dịch trong quý được ghi nhận ở quận Hà Đông, nơi sẽ có tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài kết nối 2 quận Nam Từ Liêm và Hà Đông dự kiến hoàn thành trong quý 2/2024.

Về giá bán, giá sơ cấp của biệt thự tăng nhẹ 3% theo quý, nhà liền kề giảm 1% theo quý, trong khi shophouse giảm 15% theo quý do nguồn cung mới giá thấp.

Đánh giá về triển vọng thị trường nhà thấp tầng, biệt thự, liền kề, nhà riêng lẻ tại Hà Nội, đại diện Savills cho rằng từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 3.000 sản phẩm từ 13 dự án gia nhập thị trường. Nguồn cung phần lớn vẫn tập trung ở 3 quận huyện Đông Anh, Hà Đông và Hoài Đức.

Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội, trong quý 1/2024 thị trường nhà ở gắn liền với đất, giá bán sơ cấp ở Hà Nội có xu hướng tăng nhẹ.

So với quý 4 năm ngoái, bà Nguyễn Hoài An cho hay giá bán đã tăng 4%, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung mới hạn chế và một dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội đã hết hàng. Nguồn cung bất động sản gắn liền với đất liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, nếu quý 2/2022 nguồn cung ghi nhận đạt 5.856 căn nhà thì đến quý 3/2023 đạt 710 căn nhà, quý 4/2023 đạt 473 căn nhà.

Cơ hội “có một không hai”

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nửa đầu năm 2024 là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hạn 3 - 5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

“Từ quý III/2024, thị trường có thể bắt đầu đi lên, khi đó cơ hội mua được bất động sản giá tốt ở đáy sẽ rất ít, thậm chí gần như không còn. Do đó, hai quý đầu năm 2024 là ‘chân sóng cuối’ trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản để nhà đầu tư nắm bắt cơ hội xuống tiền”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Hội đồng quản trị G6 Group, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản nhìn chung khởi sắc so với năm 2023, nhưng dòng tiền chỉ tìm đến các phân khúc có nhu cầu thực và khả năng sinh lời bền vững. Tất cả các sản phẩm có thanh khoản tốt trong thời gian vừa qua đều sở hữu các yếu tố này. Sau một thời gian dài “va đập” với thị trường, các khách hàng, nhà đầu tư hiện nay đã nhanh nhạy, tỉnh táo và nhiều kinh nghiệm hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

“Họ chỉ chọn các sản phẩm đầu tư an toàn, có giá trị ở thực, hoặc cho thuê mang lại dòng tiền bền vững, thay vì lướt sóng, đợi tăng giá, hay tin theo quảng cáo cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư như trước đây”, ông Nguyễn Anh Quê nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đông Tây Land nhận xét, xu hướng đầu tư của khách hàng đã thay đổi hoàn toàn. Trong bối cảnh thị trường khó khăn, các nhà đầu tư không nhìn vào viễn cảnh quá xa xôi, mỹ miều về khả năng tăng giá của bất động sản trong tương lai, mà họ xem trọng các yếu tố về giá trị ở thực tại như khả năng để ở, cho thuê, mang lại dòng tiền.

Nếu như trước đây, khách hàng thích các sản phẩm đầu tư, sinh lời lớn, mua đi bán lại lãi gấp đôi trong thời gian ngắn, thì hiện nay họ chọn sản phẩm đầu tư an toàn. Mặt khác, nhà đầu tư cũng không mua các sản phẩm ở xa, mà lựa chọn những bất động sản ở gần, nơi họ có thể nhìn thấy và quản lý được.

Đào Vũ (T/h)

Đầu tư đất nền, những tiêu chí “ruột” nhà đầu tư cần biết

Chủ nhật, 26/05/2024 | 05:45
Nhà đầu tư không nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư đất nền thời điểm này, đặc biệt cần cân nhắc ưu tiên chọn thị trường có động lực tăng trưởng kinh tế vùng, đánh giá mức độ thanh khoản và định giá chính xác BĐS đó...

Đất nền tăng giá, thị trường nhà đất đã ấm lên hay chỉ sốt ảo?

Thứ 6, 17/05/2024 | 13:55
Thời gian qua, từ nhiều nguồn thông tin cho thấy thị trường bất động sản đã ấm dần lên, nhiều khu vực đất nền giá đã tăng và có giao dịch sôi động trở lại. Nhiều người băn khoăn, thị trường nhà đất đã ấm trở lại hay chỉ là sốt ảo?
Cùng tác giả

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ gia đình nữ sinh mất tích

Thứ 6, 07/06/2024 | 06:44
Đại sứ quán tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Pháp làm rõ nguyên nhân vụ việc, cung cấp tin cho gia đình và hỗ trợ, hướng dẫn gia đình thực hiện thủ tục hậu sự, sớm đưa tro cốt về nước.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Thứ 5, 06/06/2024 | 22:34
Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địacủa Việt Nam.

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:55
Phó Thủ tướng Sun Chanthol cho rằng để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la, hai nước cần tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư và Chính phủ Campuchia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào Campuchia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các bình luận chia rẽ tình cảm Việt Nam

Thứ 5, 23/05/2024 | 21:54
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ việc một số tài khoản bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Việt Nam là đối tác chiến lược tin cậy và có trách nhiệm của UNESCO

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:51
Ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO.
Cùng chuyên mục

Đề xuất thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận

Thứ 4, 19/06/2024 | 22:15
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Lý do Công ty Baseafood 1 bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:00
Xả nước thải ra môi trường có chứa các thông số vượt quy chuẩn, Công ty TNHH Baseafood 1 bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt hơn nửa tỷ đồng.