Giá chung cư liệu có quay đầu giảm?

Giá chung cư liệu có quay đầu giảm?

Thứ 2, 13/05/2024 | 14:45
0
Theo chuyên gia, để giá chung cư giảm mạnh là rất khó. Người có nhu cầu mua nhà ở thực cần phải bình tĩnh, nhìn nhận thị trường để có đánh giá phù hợp với bản thân.

Rất khó có chuyện chung cư giảm mạnh

Theo Lao Động, giá chung cư Hà Nội liên tiếp tăng trong hơn 1 năm qua trước bối cảnh nguồn cung trên thị trường khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng mạnh. Theo khảo sát của PropertyGuru Việt Nam, lượng quan tâm đạt đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, hiện nay, “sóng” chung cư đã ngừng.

Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Tại một số dự án bàn giao lâu năm, giao dịch phát sinh trong tháng 4 giảm mạnh, bằng một nửa so với hai tháng trước đó. Mặc dù giao dịch phát sinh giảm nhưng ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc PropertyGuru Việt Nam - cho rằng, quan điểm chung cư giảm giá mạnh là rất khó. Nhà đầu tư không nên dùng phán đoán cá nhân mà nên phân tích dựa trên quan hệ cung - cầu và dòng tiền.

Theo các chuyên gia, muốn ghìm cương giá nhà, cách tốt nhất là phải tăng nguồn cung. Để làm được điều này, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cần thực hiện hai bước quan trọng. Đầu tiên là loại bỏ vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án nhằm đảm bảo rằng, các dự án này có thể được triển khai và xây dựng.

Bất động sản - Giá chung cư liệu có quay đầu giảm?

Giá chung cư Hà Nội liên tiếp tăng trong hơn 1 năm qua trước bối cảnh nguồn cung trên thị trường khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng mạnh. Ảnh minh họa từ internet 

Thứ hai là cần giải quyết "bài toán" tín dụng và kích thích dòng tiền qua việc thúc đẩy các chính sách hướng đến người có nhu cầu mua nhà ở thực và giúp doanh nghiệp phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu này. Ví dụ, cần giải quyết các khó khăn để xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phải chăng, từ đó tăng nguồn cung.

Trong bối cảnh giá nhà bất thường như hiện nay, TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - đưa ra lời khuyên rằng, người có nhu cầu mua nhà ở thực cần phải bình tĩnh, nhìn nhận thị trường để có đánh giá phù hợp nhất với bản thân mình. Ngoài cân đối nguồn tiền thì vẫn cần phải xem xét kỹ tính pháp lý của dự án, năng lực chủ đầu tư. Nếu như khách hàng không am hiểu thì nên tìm đến các nhà tư vấn chuyên nghiệp, uy tín để người ta phân tích, đánh giá, từ đó khách hàng có thể đưa ra những quyết định phù hợp. Tránh trường hợp vội vàng rồi đưa ra những quyết định sai lầm.

Còn đối với các nhà đầu tư, ông Đính cho hay, bài học thời điểm năm 2022 - 2023 đến giờ vẫn rất giá trị và là bài học đắt giá cho việc đầu tư, mua bán thiếu tính thị trường, trục lợi, đẩy giá, thổi giá. Nhiều người vay mượn, cầm cố để lướt sóng, đẩy giá kiếm lời đến nay vẫn đang phải chịu những thiệt hại, áp lực lớn. Đấy còn là bài học để thấy rằng, khi thị trường bất ổn như hiện nay thì càng không nên tham gia.

Cẩn trọng với lời đồn "không mua nhanh sẽ hết"

Theo Hải Quan online, một chuyên gia giấu tên cho rằng, giá chung cư Hà Nội tăng cao gần đây có thể xuất phát từ yếu tố đẩy giá, tạo sóng của môi giới hoặc do nhiều chủ nhà thấy giá nhà tăng nên quyết định dừng bán chờ thêm thời gian để bán được với giá cao hơn.

Thực tế cho thấy, thời gian qua khi tư vấn cho khách thì nhiều môi giới đều thúc giục và cảnh báo người mua nhà về việc nếu không mua ngay thì chung cư sẽ tăng giá. Tuy vậy, theo thông tin từ các Văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội, trong thời gian qua giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên thị trường không có biến động mạnh so với trước.

Điều này cho thấy người dân vẫn đang rất dè chừng khi quyết định giao dịch. Trong bối cảnh cơn sốt giá chung cư đang khiến nhiều người dân như ngồi trên chảo lửa, nhiều ý kiến cho rằng, giá sẽ quay đầu giảm nếu giá vượt ngưỡng chịu đựng của người mua, do đó, người mua nhà nên thận trọng với lời đồn thổi “không mua nhanh sẽ hết”. Nếu không quá cấp bách, người dân nên thận trọng xem xét việc mua nhà thời điểm này, trong bối cảnh một vài năm tới các dự án được cấp phép sẽ bổ sung một lượng lớn căn hộ cho thị trường Hà Nội.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, hiện đã có một số dự án đã vượt quá ngưỡng so với giá trị thực, do đó, người mua cũng sẽ dừng lại, xem xét, chờ đợi khi có nguồn cung mới.

Đào Vũ (T/h)

 

 

Phân khúc bất động sản hiếm hoi vẫn chìm đắm trong khó khăn

Thứ 5, 09/05/2024 | 21:00
Thị trường bất động sản vẫn đang tồn tại một dòng sản phẩm “đóng băng” từ năm này qua năm khác. Đó chính là condotel.

Phân khúc bất động sản sẽ thu hút dòng kiều hối

Thứ 4, 08/05/2024 | 11:09
Thị trường bất động sản Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận lượng lớn khách hàng mới là Việt kiều, bắt đầu quan tâm, tìm hiểu, đầu tư vào thị trường, với lượng giao dịch không ngừng gia tăng.
Cùng tác giả

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ gia đình nữ sinh mất tích

Thứ 6, 07/06/2024 | 06:44
Đại sứ quán tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Pháp làm rõ nguyên nhân vụ việc, cung cấp tin cho gia đình và hỗ trợ, hướng dẫn gia đình thực hiện thủ tục hậu sự, sớm đưa tro cốt về nước.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Thứ 5, 06/06/2024 | 22:34
Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địacủa Việt Nam.

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la

Thứ 6, 24/05/2024 | 14:55
Phó Thủ tướng Sun Chanthol cho rằng để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la, hai nước cần tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư và Chính phủ Campuchia khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào Campuchia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các bình luận chia rẽ tình cảm Việt Nam

Thứ 5, 23/05/2024 | 21:54
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ việc một số tài khoản bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Việt Nam là đối tác chiến lược tin cậy và có trách nhiệm của UNESCO

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:51
Ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp bà Simona-Mirela Miculescu, Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO.
Cùng chuyên mục

Đề xuất thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận

Thứ 4, 19/06/2024 | 22:15
Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất, nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Trình Quốc hội ban hành 4 luật liên quan đất đai có hiệu lực từ 1/8

Thứ 4, 19/06/2024 | 16:23
Việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khắc phục tồn tại trong định giá đất, thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Báo chí và bất động sản: Mối quan hệ cộng sinh quan trọng

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:00
Vừa truyền tải thông tin vừa trấn an dư luận giữa những cơn “bão” tin tức trên thị trường, báo chí đang phát huy tốt vai trò của mình đối với thị trường BĐS.

Hà Nội phấn đấu 100% các khu công nghiệp có nhà ở xã hội

Thứ 4, 19/06/2024 | 12:31
Hà Nội đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội mới khoảng 2,5 triệu m2 sàn nhà, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố có nhà ở xã hội.

Chính phủ gia hạn nộp thuế thu nhập cá nhân, VAT, tiền thuê đất

Thứ 3, 18/06/2024 | 14:53
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 64 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay.
     
Nổi bật trong ngày

Siêu thị đẩy mạnh khuyến mại, đón sóng tiêu dùng mùa Euro

Thứ 6, 21/06/2024 | 06:30
Nhằm khuyến khích tiêu dùng nhân dịp Euro 2024, các hệ thống siêu thị đã tổ chức loạt chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng.

Giá vàng 21/6: Vàng thế giới tăng mạnh

Thứ 6, 21/06/2024 | 09:55
Dù thế giới biến động mạnh song thương hiệu SJC tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục giữ ổn định phiên sáng nay.

Ngành công nghiệp điện tử: Nắm bắt cơ hội để bứt phá

Thứ 5, 20/06/2024 | 10:00
Sự chuyển dịch của nhà đầu tư sang Việt Nam đối với lĩnh vực sản xuất điện tử là xu hướng, song lợi thế nắm bắt được hay không tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Giá vàng 20/6: Vàng SJC vẫn "bất động"

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:03
Sáng 20/6, giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.334,9 USD/ounce trong khi giá vàng SJC không thay đổi với giá bán ra được giữ ở ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Lý do Công ty Baseafood 1 bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng

Thứ 5, 20/06/2024 | 16:00
Xả nước thải ra môi trường có chứa các thông số vượt quy chuẩn, Công ty TNHH Baseafood 1 bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt hơn nửa tỷ đồng.