Giá giường bệnh dịch vụ cao nhất 4 triệu/ngày: Người nghèo có bị đẩy ra khỏi bệnh viện công?

Giá giường bệnh dịch vụ cao nhất 4 triệu/ngày: Người nghèo có bị đẩy ra khỏi bệnh viện công?

Hoàng Thị Bích
Thứ 4, 14/08/2019 | 06:25
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng vụ Kế hoạch tài chính, bộ Y tế khẳng định, việc tăng mức giá trần dịch vụ y tế không đồng nghĩa với việc tăng giá vô tội vạ tại các bệnh viện, mà là có cơ chế đủ “mở” để phục vụ những đối tượng có nhu cầu cao hơn.

Dự thảo thông tư giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập do bộ Y tế sắp ban hành đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Bên cạnh thông tin về mức giá giường bệnh tối đa trong dự thảo thông tư mới có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày - ngang giá phòng khách sạn 5 sao, thì câu chuyện nâng giá dịch vụ khám chữa bệnh lên cao để bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa bệnh, người nghèo sẽ chịu thiệt nếu không đủ tiền đóng viện phí cũng thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Chính sách - Giá giường bệnh dịch vụ cao nhất 4 triệu/ngày: Người nghèo có bị đẩy ra khỏi bệnh viện công?

Ông Nguyễn Nam Liên tại buổi cung cấp thông tin báo chí ngày 12/8 về Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập.

Xoay quanh những băn khoăn của dư luận về việc chất lượng dịch vụ y tế liệu có đi đôi với việc tăng giá, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi riêng với ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng vụ Kế hoạch tài chính, bộ Y tế.

Thưa ông, nhiều ý kiến đang cho rằng dự thảo thông tư mới đang "cởi trói" cho việc tăng giá dịch vụ y tế, gây khó khăn cho người dân. Cụ thể mục đích chính của thông tư sắp ban hành là gì?

Nhiều người dân cho rằng việc quy định mức giá trần đồng nghĩa với việc nâng giá dịch vụ lên cao, điều này không đúng. Mà là phải có cơ chế thu để các bệnh viện cung cấp được các dịch vụ chất lượng cao để giúp cho người dân khám chữa bệnh ngay trong nước mà không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Tức là, các bệnh viện đang áp dụng mức giá hiện nay thì không thể thực hiện dịch vụ chất lượng dịch vụ cao được, muốn phục vụ tốt phải có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực…

Tôi khẳng định lại không phải là nâng mức giá mà là có cơ chế để các đơn vị y tế xây dựng giá chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám chữa bệnh theo nhu cầu bệnh nhân. Cơ chế của Nhà nước hiện nay là dịch vụ các đơn vị được quyền tự chủ, tự quyết định mức giá, bộ Y tế chỉ hướng dẫn xây dựng giá đó cho phù hợp.

Một trong những nguyên tắc của đơn vị cung ứng dịch vụ là phải đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, người nào có nhu cầu cái gì thì phải có cái đó, như thế mới phục vụ được. Nếu chỉ cần thu hút được một nửa số người bệnh hàng năm đi nước ngoài chữa bệnh thì các bệnh viện trong nước sẽ có nguồn thu rất lớn.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng vụ kế hoạch tài chính thông tin về giá giường bệnh

Video: Ông Nguyễn Nam Liên thông tin về giá giường bệnh

Nếu bộ Y tế chỉ hướng dẫn xây dựng giá, liệu các bệnh viện có chủ động nâng mức giá quá cao - chỉ phù hợp với đối tượng người bệnh có thu nhập cao hay không, thưa không?

Người có thẻ BHYT đã được phục vụ theo chế độ chính sách từ BHYT, còn người có nhu cầu, có điều kiện đòi hỏi chất lượng phục vụ phải cao hơn tại các bệnh viện. Hiện nay, các cơ sở y tế ở Việt Nam chưa đáp ứng được thì nhiều người bệnh sẽ ra nước ngoài chữa trị. Vì vậy, bây giờ cần phải có cơ chế để giữ chân người bệnh, muốn có cơ chế thì phải có hướng dẫn để thực hiện.

Để bệnh viện cung cấp được dịch vụ có chất lượng thì giá cả phải tương xứng với chất lượng, người dân khi ấy được hưởng ngay trong nước mà không phải ra nước ngoài tốn kém để chữa bệnh.

Tôi lấy ví dụ: Bây giờ, trung bình một phòng bệnh có đến 8-10 người nhưng người có tiền chắc chắn không lựa chọn phòng này, khi đó họ sẽ tìm cách ra nước ngoài chữa bệnh. Vấn đề khám bệnh cũng vậy, đông người cùng chờ lâu đến lượt thì người có điều kiện cũng không thích. Những người sang nước ngoài chữa bệnh là họ có điều kiện, vậy tại sao mình không tạo ra cơ chế tốt để bệnh viện trong nước cung cấp được dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó?

Chính vì vậy, thông tư sắp ban hành sẽ là cơ sở để các bệnh viện đáp ứng được nhu cầu của nhóm đối tượng người bệnh này.

Chính sách - Giá giường bệnh dịch vụ cao nhất 4 triệu/ngày: Người nghèo có bị đẩy ra khỏi bệnh viện công? (Hình 2).

Theo ông Nguyễn Nam Liên, phải có cơ chế thu để các bệnh viện cung cấp được các dịch vụ chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Vậy chất lượng dịch vụ y tế đối với các đối tượng chịu mức giá cao và mức giá thấp hơn có bị "phân biệt đối xử" hay không?

Ở đây, cần phải nhấn mạnh, chất lượng chuyên môn (tức bác sĩ khám), tất cả những vấn đề yếu tố thủ thuật, xét nghiệm… đều giống nhau. Người đóng nhiều tiền hay đóng ít tiền vẫn mổ như thế. Đừng hiểu rằng người không có tiền mổ lâu hơn, còn người có tiền thì được phục vụ tốt hơn và mổ tốt hơn, cái này là không có. Bởi tất cả những điều này có quy trình hết, cái thiếu nhất hiện nay là có chỗ khám bệnh phải sạch sẽ, tươm tất… có người dẫn đường đi khám…

Thêm nữa, buồng bệnh nằm cần những buồng rộng rãi, các thứ phải đủ điều kiện tiêu chuẩn để đáp ứng được nhu cầu của người có tiền. 

Bộ đang muốn các bệnh viện huy động vốn để xây dựng các khu điều trị theo yêu cầu, đa dạng loại phòng bệnh để phục vụ các đối tượng bệnh nhân. Có loại 1 giường/phòng, 2 giường/phòng hay thậm chí có phòng bệnh đầy đủ mọi dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của những người có khả năng chi trả cao nhất.

Chúng ta hình dung giống như vé máy bay vậy, có loại giá rẻ, giá bình thường nhưng cũng có loại vé VIP… Dịch vụ chăm sóc y tế cũng thế. Bây giờ, nhân lực y tế không thể đủ chăm sóc toàn diện người bệnh, nhưng nếu có cơ chế để tuyển thêm bác sĩ, điều dưỡng vào để chăm sóc 24/24h, người nhà không cần vất vả chăm sóc bệnh nhân.

Chính sách - Giá giường bệnh dịch vụ cao nhất 4 triệu/ngày: Người nghèo có bị đẩy ra khỏi bệnh viện công? (Hình 3).

Phòng bệnh VIP có thể tăng giá dịch vụ lên tới 4 triệu đồng/ngày (Ảnh minh hoạ)

Thưa ông, một băn khoăn nữa được đưa ra là khi tạo ra những phòng bệnh chất lượng cao như vậy, có sợ rằng các bác sĩ chỉ muốn khám ở khu VIP để hưởng thù lao cao?

Điều này không đúng, tất cả là nguồn thu chung của bệnh viện, bệnh viện sẽ quản lý chi tiêu theo cơ chế nội bộ. Hiện nay, các bệnh viện đang được giao tự chủ tài chính, nguồn thu của bệnh viện gồm: Nguồn thu khám chữa bệnh BHYT, khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT và khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu. 

Hôm nay, điều bác sĩ A sang khám khu theo yêu cầu, ngày mai lại điều bác sĩ B sang khám. Điều này phải có sự hợp lý trong bệnh viện.

Xin cảm ơn ông!

Như đã đưa tin, ngày 12/8, bộ Y tế cho biết Dự thảo thông tư giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập đang được rà soát lần cuối trước khi ban hành, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/10.

Giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện công sẽ được điều chỉnh tăng từ thời điểm trên. Đặc biệt, giá giường theo dạng dịch vụ được phân cấp dựa vào hạng bệnh viện và loại phòng bệnh. Giá ngày giường điều trị theo yêu cầu tại các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 cao nhất là 4 triệu đồng/ngày cho loại phòng có một giường. Phòng 2 giường một phòng giá 2,5 triệu đồng/ngày, phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng/ngày và phòng 4 giường 1,3 triệu đồng/ngày.

Giá giường bệnh 4 triệu đồng/ngày ngang khách sạn hạng sang: Lý giải bất ngờ từ bộ Y tế

Thứ 2, 12/08/2019 | 19:09
Mức giá giường bệnh tối đa trong dự thảo thông tư mới có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng ngang hàng với giá khách sạn hạng sang. Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng vụ kế hoạch tài chính (bộ Y tế) đã đưa ra những lý giải cụ thể.

Từ 20/8 đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ khám bệnh BHYT

Thứ 2, 12/08/2019 | 06:00
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2019/TT-BYT thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các bệnh viện, bao gồm giá khám, chữa bệnh có BHYT và ngoài phạm vi BHYT.

Giá giường nằm ở bệnh viện công lập có thể thu tới 4 triệu đồng/ngày

Thứ 2, 29/07/2019 | 21:17
Đây là mức giá trong dự thảo thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp đang được Bộ Y tế rà soát lần cuối.
Cùng tác giả

Tỉnh ủy Hà Giang ban hành chương trình thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:34
Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh về tổ chức và chuyên môn.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:11
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh có nguồn lây từ nước ngoài.
Cùng chuyên mục

Hà Nội tăng lương cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:29
UBND Thành phố giao Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách nâng mức thu nhập bình quân đối với công chức, viên chức.

Hà Nội tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để kiểm định chung cư cũ

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:18
Số tiền này thuộc nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025 để kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ tại địa bàn Hà Nội.

Tp.HCM: Doanh nghiệp được giảm đóng BHTN hơn 2.180 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 13:58
Từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022, các đơn vị sử dụng lao động tại Tp.HCM được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 2.180 tỷ đồng.

3 tỉnh cam kết GPMB đúng tiến độ cho Dự án Đường Vành đai 4

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Để kịp thời khởi công Vành đai 4 vào tháng 6/2023, 3 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên đã ký giao ước thi đua trong công tác GPMB và tái định cư dự án.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022

Thứ 7, 01/10/2022 | 07:00
Tăng giá đăng kiểm ô tô thêm 10 nghìn đồng; Dừng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2022.
     
Nổi bật trong ngày

Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng, 3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII

Thứ 2, 03/10/2022 | 19:05
Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6 khóa XIII sáng 3/10, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Hà Nội tăng lương cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Thứ 3, 04/10/2022 | 10:29
UBND Thành phố giao Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách nâng mức thu nhập bình quân đối với công chức, viên chức.

Hà Nội tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để kiểm định chung cư cũ

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:18
Số tiền này thuộc nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025 để kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ tại địa bàn Hà Nội.

Tp.HCM: Doanh nghiệp được giảm đóng BHTN hơn 2.180 tỷ đồng

Thứ 2, 03/10/2022 | 13:58
Từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022, các đơn vị sử dụng lao động tại Tp.HCM được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 2.180 tỷ đồng.