Giá vé máy bay Tết tăng cao, người dân e ngại

Giá vé máy bay Tết tăng cao, người dân e ngại

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 5, 09/11/2023 | 19:01
1
Nhiều hãng hàng không đã chào bán vé Tết. Tuy nhiên, nhìn vào giá vé cao ngất ngưởng khiến người dân không khỏi lo lắng.

Giá vé cao

Những ngày qua, các hãng hàng không trong nước đã bắt đầu chào bán vé Tết ở nhiều chặng khác nhau. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Người Đưa Tin, giá vé được các hãng hàng không đưa ra khá cao.

Đơn cử, trên website của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chặng Tp.HCM - Hà Nội ngày 7/2/2024 (tức 28 tháng Chạp) có giá hơn 3,5 triệu/vé hạng phổ thông và gần 10 triệu/vé hạng thương gia.

Như vậy, nếu bay khứ hồi Tp.HCM - Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán, trung bình mỗi người dân sẽ phải tốn hơn 7 triệu đồng cho vé hạng phổ thông và gần 20 triệu đồng cho vé hạng thương gia của hãng Vietnam Airlines.

Điều đáng nói, một số chuyến bay chặng bay trên đã xuất hiện tình trạng cháy vé phổ thông, chỉ còn vé thương gia. Dù trước đó, các hãng hàng không đã tuyên bố tăng tải, mở bán hàng triệu vé Tết.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vé máy bay Tết tăng cao, người dân e ngại

Giá vé máy bay trong thời điểm cận Tết Nguyên đán có giá rất cao.

Vietjet cũng đã chào bán vé Tết, trong khoảng thời gian từ ngày 3 - 7/2/2024 thấp nhất cho chặng Tp.HCM - Hà Nội là hơn 3,2 triệu đồng/vé 1 chiều cho hạng eco và 4,5 triệu đồng cho vé skyboss.

Như vậy, nếu hành khách mua vé máy bay Tết chặng khứ hồi của hãng được xem là “hàng không giá rẻ” thì phải tốn gần 6,5 triệu đồng cho hạng vé không hành lý kí gửi và hơn 14 triệu đồng cho hạng vé Business.

Khảo sát chặng bay được xem là nhiều người mua nhất trong dịp Tết là Tp.HCM - Thanh Hoá và Tp.HCM - Vinh, các hãng hàng không đang bán vé chặng bay này với giá cao ngất ngưởng.

Với chặng bay là Tp.HCM - Thanh Hoá vào ngày 7/2/2024 (tức 28 tháng chạp) Vietnam Airlines trên website của hãng này giá vé gần 6 triệu đồng (chỉ có vé hạng thương gia) ngoài ra các ngày từ 3 - 6/2/2024 giá vé đều hơn 5 triệu đồng/chặng.

Vietjet Air chào bán chặng Tp.HCM - Thanh Hoá ngày trong khoảng từ ngày 3 - 7/2/2024 là hơn 3,9 triệu đồng/vé hạng eco và cao nhất là 4,5 triệu/vé hạng sky boss. Chặng bay Tp.HCM - Vinh cũng có giá vé bán tương tự.

Điều đáng nói, số lượng chuyến bay của chặng bay trên khá khiêm tốn.

Đặc biệt, ngày 8/2/2024 tức là ngày chính thức nghỉ Tết của người lao động theo quy định của Chính phủ, Vietnam Airlines chỉ có đúng 1 chuyến bay và cũng chỉ mở bán hạng vé thương gia với giá gần 6 triệu đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vé máy bay Tết tăng cao, người dân e ngại (Hình 2).

Chặng bay Tp.HCM - Thanh Hoá của Vietjet Air cũng có giá rất cao.

Theo đó, hành khách muốn mua vé phổ thông chặng bay này chỉ có thể mua vé từ trước lịch nghỉ Tết chính thức khá xa.

Cụ thể, vé phổ thông chặng Tp.HCM - Thanh Hoá còn mở bán từ ngày 2/2/2024 (tức 22 tháng Chạp) trở về trước. Đây là khoản thời gian người lao động vẫn còn đi làm, chưa được nghỉ Tết theo quy định.

Như vậy, nếu hành khách mua vé máy bay Vietnam Airlines chặng Tp.HCM - Thanh Hoá theo đúng lịch nghỉ Tết của nhà nước thì phải tốn gần 12 triệu đồng/vé khứ hồi. Đây là số tiền gấp 3 - 4 lần so với việc mua vé máy bay ngày thường, các dịp thấp điểm.

Tương tự, giá vé máy bay Tết nhiều chặng từ Tp.HCM - Đà Nẵng, Tp.HCM - Vinh, Tp.HCM - Quảng Bình... đang ở mức giá khá cao, gấp nhiều lần so với ngày thường.

Sau khi có thông tin chính thức về ngày nghỉ Tết 2024 của người lao động (kể từ 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024, tức từ 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết) thì giá vé máy bay Tết tiếp tục tăng cao.

Theo đại diện một hãng bay, giá vé được tính toán dựa trên nhu cầu thị trường. Vé máy bay Tết được mở bán theo dải giá từ thấp đến cao với các điều kiện linh hoạt đi kèm. Khi hết chỗ ở mức giá thấp thì khách phải mua vé ở mức giá cao hơn.

Hiện tại, giá vé máy bay Tết Giáp Thìn vẫn thấp hơn năm 2019 khoảng 10% (thời điểm trước dịch). Và quan trọng, giá vé máy bay Tết vẫn nằm trong khung giá trần do nhà nước quy định.

Lo lắng vì giá vé cao

Trước tình hình giá vé cao và người dân không có nhiều sự lựa chọn cho chặng bay của mình, rất nhiều người tỏ ra lo lắng cho việc phải bỏ ra chi phí rất nhiều cho những chuyến “hồi hương”.

Chị Phan Tuyết Mai (quê Hà Tĩnh, làm việc tại khu công nghệ cao Tp.HCM) cho hay: “Từ 1-2 năm là chị và gia đình sẽ về quê ăn Tết để gia đình có thể sum vầy với người thân, bố mẹ… Nhưng hiện nay lên mạng tìm kiếm vé máy bay thì quá cao, cả gia đình 4 người di chuyển khứ hồi phải mất hơn 20 triệu, còn phải nhiều chi phí như quà cáp, quần áo, sắm Tết…”.

Cùng hoàn cảnh, gia đình anh Trung Hiếu (quê Thanh Hoá) cho biết, mọi năm vợ chồng anh thường đi máy bay về quê đón Tết nhưng năm nay tình hình khó khăn, buôn bán ế ẩm nên anh vẫn đang lưỡng lự có nên về quê hay không.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vé máy bay Tết tăng cao, người dân e ngại (Hình 3).

Nhu cầu đi lại của người dân vào dịp Tết rất là cao. Tuy nhiên, giá vé máy bay tăng khiến nhiều người phải suy nghĩ phương án khác.

“Nếu đi máy bay, gia đình tôi phải bỏ chi phí 15 triệu đồng cho 2 người tính cả tiền vé máy bay và tiền di chuyển từ sân bay về nhà. Trong khi đó, đi xe khách thì chúng tôi chỉ tốn hơn 4 triệu. Thời buổi kinh tế khó khăn nay tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó, chúng tôi có lẽ sẽ đi xe khách về quê”, anh Hiếu chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của một số người dân, việc vé máy bay quá cao đã làm ảnh hưởng đến tâm lý lựa chọn phương tiện là máy bay.

“Nếu như vé máy bay vừa phải, không cao và có nhiều sự lựa chọn thì chắc chắn chúng tôi cũng sẽ mua. Nhưng thực sự như giá vé hiện nay thì cao quá, khả năng tài chính có hạn nên phải cân nhắc”, một người dân thông tin.

Tiêu dùng & Dư luận - Giá vé máy bay Tết tăng cao, người dân e ngại (Hình 4).

Việc giá vé cao được các hãng giải thích là chưa tăng tới mức trần và các chuyến vẫn chưa được tăng tải. Hiện, người dân vẫn mong chờ động thái của các hãng khi mở bán ở các đợt tiếp theo.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, nhiều người đang có ý định mua vé máy bay đã bắt đầu “quay xe” tìm hiểu thông tin về vé tàu đường sắt, hoặc các vé xe giường nằm chất lượng cao, xe ô tô đạng limousine chở từ 10 - 15 người để về quê.

Thời gian qua, làn sóng các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, phải cắt giảm nguồn nhân lực ngày càng lan rộng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của người lao động.

Vì vậy, nhu cầu di chuyển dịp cuối năm của người dân dự báo sẽ có nhiều chuyển biến. Người dân sẽ ưu tiên các phương tiện tiết kiệm chi phí.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không phải báo cáo về nhu cầu thị trường, kế hoạch khai thác, nhu cầu sử dụng slot (giờ cất, hạ cánh) tại các cảng hàng không sân bay trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (từ ngày 25/1 đến ngày 24/2/2024, tức ngày 15 Tháng Chạp đến ngày 15 Tháng Giêng Âm lịch).

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên cần báo cáo kế hoạch tăng tải cung ứng trên các đường bay cụ thể trong giai đoạn cao điểm Tết. Các đơn vị so sánh, đánh giá với cùng kỳ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và kiến nghị (nếu có) liên quan đến việc tăng tải cung ứng trên các đường bay trong giai đoạn này.

Về mở bán vé các hãng hàng không đã đồng loạt mở bán vé Tết. Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết từ 13/9, các hãng đã bắt đầu mở bán vé máy bay Tết với khoảng 3 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, trong giai đoạn từ ngày 25/1/2024 đến 24/2/2024 (tức 15 tháng Chạp năm Quý Mão đến 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Các hãng Bamboo Airways, Vietravel Airlines cũng sẽ mở bán ra thị trường từ 700.000 đến 1 triệu chỗ trên toàn mạng bay trong cao điểm Tết 2024...

Giá vé máy bay Tết cao ngất ngưởng, du lịch lo lắng

Thứ 4, 04/10/2023 | 20:00
Hiện các hãng hàng không đã mở bán vé lượt, vé khứ hồi đối với các chuyến bay nội địa dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đáng chú ý, giá vé tăng mạnh so với năm ngoái.

Hàng không bắt đầu mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2024

Thứ 4, 13/09/2023 | 15:22
Còn hơn 5 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng thời điểm này nhiều hãng hàng không đã bắt đầu mở bán vé máy bay Tết.

Các hãng hàng không mới bán được hơn 70% vé máy bay dịp nghỉ lễ 2/9

Thứ 4, 30/08/2023 | 13:52
Ngày 30/8, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, các chặng từ Hà Nội- Đà Lạt, Quy Nhơn, Huế, Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang trong ngày 31/8 tỉ lệ lấp đầy đạt từ 73%-97%.
Cùng tác giả

BĐS nghỉ dưỡng: Phát triển nhờ tăng nguồn cung và chiến lược bền vững

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:00
Là một trong những phân khúc nhận được rất nhiều chú ý, bất động sản nghỉ dưỡng đang được các doanh nghiệp tăng nguồn cung chào bán ra thị trường cùng chiến lược mới

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Thứ 5, 15/02/2024 | 14:00
Với dân số hơn 2 triệu người, có hơn 1 triệu lao động, tỉnh Bình Dương đang nỗ lực phát triển xây dựng một hệ thống nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu ở...

Giải bài toán bất động sản dành cho người trẻ

Thứ 3, 13/02/2024 | 07:06
Với mục tiêu an cư lập nghiệp, nhiều người trẻ đang nỗ lực để có thể sở hữu bất động sản. Các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều sản phẩm tối ưu phục vụ nhu cầu.

Bất động sản cho thuê sẽ khởi sắc?

Thứ 7, 10/02/2024 | 14:00
Nhiều doanh nghiệp, chủ cho thuê đã định hướng giảm giá thuê, ân hạn thời gian trả tiền mặt bằng để cùng đồng hành với nhau vượt qua giai đoan khó khăn.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng "vượt sóng" năm 2024

Thứ 5, 08/02/2024 | 07:00
Trong năm 2024, nhiều chủ đầu tư, nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường với những tiềm năng có thể "vượt sóng vươn xa".
Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Phát triển nhà ở xã hội, tăng thêm cơ hội an cư lạc nghiệp

Chủ nhật, 25/02/2024 | 20:00
Tại Thanh Hóa đang có nhiều dự án NƠXH đã và đang được triển khai, giúp những người có thu nhập thấp thêm cơ hội sở hữu nhà ở.

Hai tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thu hơn 1.550 tỷ đồng từ du lịch

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:09
Chỉ sau 2 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa đón gần 1,6 triệu lượt khách, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ước đạt hơn 1.550 tỷ đồng.

Tiền Giang: Xử lý hơn 2.000 vụ vi phạm, nộp ngân sách gần 81 tỷ đồng

Thứ 7, 24/02/2024 | 13:51
Năm 2023, lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 3.600 vụ, phát hiện và xử lý hơn 2.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách gần 81 tỷ đồng.

Giá dầu thế giới biến động trái chiều

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:28
Theo các nhà phân tích, tuần trước mức tăng nhu cầu là 1,6 triệu thùng/ngày. Tuần này, nhu cầu tiếp tục tăng ở Trung Quốc và châu Âu.

Tiếp đà tăng, dự báo xuất khẩu thủy sản cán mục tiêu 9,5 - 10 tỷ USD

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Cùng với những tín hiệu hồi phục thị trường, dự báo xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 9,5 tỷ USD, tăng 6% so với 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Đầu năm, loạt siêu thị ở Hà Nội tung khuyến mãi lớn

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:00
Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tổ chức chương trình giảm giá đối với hàng nghìn mặt hàng nhằm kích cầu tiêu dùng.

Sau Tết, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:00
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, sau Tết, thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi, sự khởi sắc đầu năm thể hiện tại các thị trường lao động lớn trong cả nước.

Giá vàng 25/2: Bật tăng phiên cuối tuần

Chủ nhật, 25/02/2024 | 09:57
Sáng 25/2, giá vàng trong nước đồng loạt tăng trở lại, về mốc 78,8 triệu đồng/lượng với vàng miếng SJC và 64,75 triệu đồng/lượng với vàng nhẫn tròn trơn.

Thanh Hóa: Phát triển nhà ở xã hội, tăng thêm cơ hội an cư lạc nghiệp

Chủ nhật, 25/02/2024 | 20:00
Tại Thanh Hóa đang có nhiều dự án NƠXH đã và đang được triển khai, giúp những người có thu nhập thấp thêm cơ hội sở hữu nhà ở.

Hai tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thu hơn 1.550 tỷ đồng từ du lịch

Chủ nhật, 25/02/2024 | 07:09
Chỉ sau 2 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa đón gần 1,6 triệu lượt khách, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ước đạt hơn 1.550 tỷ đồng.