Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm

Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm

Bùi Thị Ngân
Thứ 4, 20/09/2023 | 14:29
0
UBND huyện Cẩm Xuyên đang triển khai phương án giải toả các ki ốt và di dời nghĩa trang để trả lại mỹ quan cho khu du lịch Thiên Cầm, xứng với tiềm năng phát triển.

Chưa phát triển xứng với tiềm năng

Thiên Cầm được đánh giá là một trong những bãi biển có địa thế đẹp nhất ở Hà Tĩnh, hàng năm thu hút rất đông khách du lịch. Với những lợi thế: Nước biển trong xanh, hải sản tươi ngon, giá cả hợp lý… khu du lịch Thiên Cầm đã được UBND tỉnh tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch vào cuối năm 2009 để đầu tư xây dựng các dự án, xứng với tiềm năng. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có nhiều thay đổi do hạ tầng, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí… chưa được đầu tư đồng bộ.

Dân sinh - Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm
Dân sinh - Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm (Hình 2).

Các ki ốt kinh doanh nhếch nhác bên bờ biển Thiên Cầm.

Đặc biệt, ngay cửa ngõ vào khu du lịch, cách bãi biển Thiên Cầm khoảng 500m có một nghĩa trang rộng gần 6ha với hàng nghìn ngôi mộ nằm án ngữ bên các trục đường lớn. Theo người dân địa phương, nghĩa trang này hình thành từ hàng chục năm trước. Các chủ khách sạn, cơ sở kinh doanh tại đây chia sẻ, nghĩa trang không chỉ làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của du khách khi về đây nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, khu du lịch còn có hàng chục ki ốt kinh doanh ẩm thực được xây dựng tạm bợ, nằm sát trên vỉa hè, chắn ngang lối xuống biển Thiên Cầm. UBND huyện Cẩm Xuyên đã có chủ trương giải tỏa những ki ốt này từ năm 2021, nhưng do chưa bố trí được kinh phí để hỗ trợ và bồi thường nên đến nay chưa thực hiện được.

Dân sinh - Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm (Hình 3).

Các ki ốt gây mất mỹ quan khu du lịch.

Ông Phan Đình Quận (60 tuổi), chủ ki ốt kinh doanh hải sản trên bờ biển Thiên Cầm, cho biết vào năm 2006, ông đã ký hợp đồng với Ban Quản lý khu du lịch Thiên Cầm thuê khu đất rộng hơn 50m2 ngay trước bãi tắm để mở dịch vụ ăn uống phục vụ du khách. Hàng năm, ông vẫn trả tiền thuê đất, đóng thuế đầy đủ và đến năm 2025 mới hết hạn hợp đồng.

"Đây là chủ trương đúng nên chúng tôi rất đồng thuận, nhằm trả lại mặt tiền cho biển Thiên Cầm. Nếu phải di dời, chúng tôi yêu cầu địa phương trả tiền bồi thường hợp đồng, hỗ trợ tiền khấu hao tài sản và cho thuê đất ở vị trí kinh doanh mới", ông Quận nói.

Người dân đồng thuận di dời nghĩa trang

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phân bổ ngân sách với kinh phí 176 tỉ đồng cho khu du lịch Thiên Cầm để chỉnh trang và đầu tư các dự án về hạ tầng, dịch vụ. UBND huyện Cẩm Xuyên cũng đang gấp rút triển khai thi công các hạng mục trong khu du lịch và thực hiện việc giải tỏa các ki ốt gây nhếch nhác lâu nay. Theo ghi nhận, bà con nhân dân địa phương đều đồng tình, ủng hộ việc di dời, trả lại mỹ quan để tạo đà phát triển cho khu du lịch Thiên Cầm.

Dân sinh - Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm (Hình 4).

Khu nghĩa trang “án ngữ” mặt tiền khu du lịch Thiên Cầm.

Ông Trần Quốc Nhật, Phó trưởng ban Quản lý khu du lịch Thiên Cầm cho hay, khu nghĩa trang và dãy 46 ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống tồn tại nhiều năm trong khu du lịch đã gây mất mỹ quan, hạn chế sự phát triển của biển Thiên Cầm.

"UBND thị trấn Thiên Cầm đã có kế hoạch đóng cửa khu nghĩa trang trong tháng 9 và sẽ mở khu nghĩa trang khác cho bà con thực hiện việc mai táng. Chính quyền các cấp cũng quyết tâm thực hiện việc giải tỏa toàn bộ ki ốt kinh doanh ẩm thực đang chắn ngang lối xuống bãi biển trong năm nay. Chúng tôi cùng với huyện đã tiến hành họp bàn, vận động các chủ kinh doanh để thống nhất việc hỗ trợ và tìm vị trí kinh doanh mới", ông Nhật nói.

Dân sinh - Giải toả ki ốt và di dời nghĩa trang tại khu du lịch Thiên Cầm (Hình 5).

Các chủ ki ốt đồng thuận di dời, để “thay áo mới” cho khu du lịch Thiên Cầm.

Ông Nguyễn Tông Anh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, thông tin: "Chúng tôi cũng đã làm việc với các chủ ki ốt để thống nhất về việc giải tỏa. Cơ bản các hộ đều đồng tình và mong muốn được hỗ trợ thêm kinh phí tháo dỡ. Đặc biệt, bà con cũng muốn huyện quy hoạch vị trí mới để họ thuê đất, tiếp tục việc kinh doanh. Huyện đã trình phương án và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Còn nghĩa trang nằm trước khu du lịch thì sau khi đóng cửa sẽ tiến hành đền bù để dời đến vị trí mới", ông Anh nói.

Tuyên truyền về tình hình biển, đảo cho người dân ở tỉnh Ninh Thuận

Thứ 2, 18/09/2023 | 22:00
Hơn 400 người ở tỉnh Ninh Thuận được thông tin về tình hình biển, đảo của Việt Nam; việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu…

Tp.Đà Nẵng: Xem xét mở lại hoạt động khu du lịch tại suối Lương

Thứ 6, 15/09/2023 | 19:09
Hoạt động du lịch tại suối Lương cần được định hướng để phát triển quy mô, hướng đến du lịch xanh, sinh thái và đáp ứng điều kiện pháp lý.

Xử phạt khu du lịch Eo Gió Bãi Ngang sau phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 7, 19/08/2023 | 07:00
Sau khi Người Đưa Tin có bài viết phản ánh khu du lịch Eo Gió Bãi Ngang ở Thanh Hóa xây dựng, hoạt động không phép, huyện Quảng Xương đã xử phạt 35 triệu đồng
Cùng tác giả

Giải bài toán ngập úng cho Thành phố Hà Tĩnh

Thứ 5, 30/11/2023 | 07:00
TP.Hà Tĩnh đang dần thay đổi diện mạo, các tuyến đường thoáng đẹp, thay thế hệ thống mương lớn đã giải quyết được vấn đề ngập úng bức thiết lâu nay trong nội đô.

Tìm nguyên nhân mặt đất sụt lún thành hố tử thần sau tiếng động mạnh

Thứ 6, 24/11/2023 | 16:46
Sau tiếng động mạnh, mặt đất bỗng nhiên sụt lún thành hố tử thần. Sự việc xảy ra tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân.

Triệt phá đường dây buôn bán pháo từ Campuchia về Việt Nam

Thứ 5, 23/11/2023 | 16:20
Một đường dây buôn bán pháo lậu quy mô vừa bị Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phối hợp công an các tỉnh phía nam triệt phá

Bắt chủ thầu lừa bán đất nghĩa trang chiếm hàng trăm triệu

Thứ 5, 23/11/2023 | 08:13
Làm nghề thợ xây, nhận thầu xây dựng các khu lăng mộ trên địa bàn thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh), Quý đã lừa bán đất nghĩa trang cho nhiều hộ dân.

UNESCO vinh danh đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ 4, 22/11/2023 | 20:00
Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong số 53 danh nhân văn hoá và sự kiện lịch sử vừa được UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh.
Cùng chuyên mục

Ô tô "hạ gục" 2 xe máy vì bất cẩn

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:39
Do thiếu quan sát khiến tài xế xe Porche gây ra tai nạn liên hoàn cho hai xe máy cùng di chuyển trên đường.

Bình Phước: CSGT tăng cường kiểm tra, xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:11
Quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng CSGT tỉnh Bình Phước đã được quán triệt, phải xử lý nghiêm đối với tất cả các trường hợp vi phạm theo quan điểm “không có vùng cấm, không ngoại lệ”.

Hội nghị tăng cường quản lý vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:00
Hội nghị tăng cường quản lý hoạt động vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa từ bờ ra đảo diễn ra tại Tp.Phú Quốc.

Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu cho Đại uý Trần Hoàng Ngôi

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:40
Ngày 1/12, Công an Kiên Giang đến thăm hỏi, động viên Đại úy Trần Hoàng Ngôi và trao số tiền gần 200 triệu đồng do CBCS Công an tỉnh Kiên Giang đóng góp, hỗ trợ.

Vụ 4 "bà trùm" giật hụi ở Bình Thuận: Một chủ hụi hợp tác với công an

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:21
Ngày 1/12, tin từ Công an Tp.Phan Thiết cho biết, trong 4 đường dây hụi, hiện có một cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam và một cá nhân đã hợp tác với công an.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Thông tin mới về 4 đường dây hụi lớn

Thứ 5, 30/11/2023 | 22:06
Ngày 30/11, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Thuận tổ chức, Công an Tp.Phan Thiết đã thông tin tình hình huê hụi hiện nay trên địa bàn.

Dự báo thời tiết ngày 30/11/2023: Không khí lạnh áp sát, gió to

Thứ 5, 30/11/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Biên phòng Quảng Bình cứu thành công 3 ngư dân chìm tàu trên biển

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:55
Sáng 30/11, tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Bình, lực lượng vừa phối hợp với ngư dân xã Quảng Đông cứu thành công 3 ngư dân bị chìm tàu trên biển.

Tp.HCM: Dự kiến vận hành thương mại tuyến metro số 1 vào tháng 7/2024

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:14
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM khẳng định đang điều hành chủ động các đầu việc để thúc tiến độ thi công tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Miền Bắc bắt đầu chuyển rét

Thứ 6, 01/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.