Gian lận điểm thi: Sắp tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nhưng gian lận thi cử 2018 vẫn còn nhức nhối

Gian lận điểm thi: Sắp tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nhưng gian lận thi cử 2018 vẫn còn nhức nhối

Chủ nhật, 16/06/2019 | 07:19
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra, nhưng những lùm xùm quanh gian lận thi cử năm 2018 vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Vậy làm sao để dư luận khỏi hoài nghi về kỳ thi THPT Quốc gia 2019? 

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin đã lắng nghe ý kiến của một số vị ĐBQH xoay quanh việc giải quyết dứt điểm gian lận điểm thi, trách nhiệm giải quyết chậm thuộc về ai?

Cần xử lý nhanh hơn, quyết liệt hơn

ĐBQH Quách Thế Tản (đoàn Hoà Bình) bày tỏ: “Kỳ thi THPT 2018 đã xảy ra sự cố đáng tiếc ở một số tỉnh thành, nhưng sau sự việc xảy ra bộ GD&ĐT, bộ Công an và các tỉnh đã có những cách xử lý, có định hướng để giải quyết một cách tích cực, trên cơ sở xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy chế thi cử.

Còn lại, xử lý nhanh hay chậm còn lệ thuộc vào kết quả điều tra của các cơ quan chức năng như bộ Công an, thanh tra của bộ… Trên tinh thần là xử lý nghiêm nhưng không thể nóng vội được. Tôi nghĩ, việc này các cơ quan cần xúc tiến nhanh hơn, để một năm rồi thì rất chậm, đây là điều dư luận xã hội và người dân cử tri cả nước mong muốn giải quyết tốt, từ đó làm nền tảng căn cứ để chuẩn bị tốt cho kỳ thi 2019”.

Chính sách - Gian lận điểm thi: Sắp tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nhưng gian lận thi cử 2018 vẫn còn nhức nhối

ĐBQH Quách Thế Tản trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội.

Bên cạnh đó, ĐBQH Quách Thế Tản cũng bày tỏ mặc dù, bộ GD&ĐT cũng có phương án tổ chức tốt cho kỳ thi 2019, nhưng cũng cần hết sức cẩn thận trong quá trình tổ chức thực hiện, đặc biệt là quy chế thi, tổ chức coi thi, chấm thi làm sao đảm bảo sự chặt chẽ, đảm bảo sự nghiêm túc trong tất cả các khâu.

Kỳ vọng về kỳ thi năm 2019, ĐBQH Quách Thế Tản cho hay: “Tôi nghĩ, từ một số yếu kém, sơ suất trong quản lý kỳ thi năm 2018, năm 2019 bộ GD&ĐT cũng đã có các phương án, các địa phương cũng đã thành lập các ban chỉ đạo để tổ chức thi, sẽ có những quan tâm, lưu ý các vấn đề có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như kỳ thi 2018, xác định trách nhiệm cho từng thành viên Ban chỉ đạo, ban tổ chức thi. Hy vọng, kết quả kỳ thi sẽ tốt hơn, đảm bảo nghiêm túc kỳ thi”.

Thông tin thêm về quá trình xử lý gian lận thi cử ở địa phương mình, ĐBQH Quách Thế Tản cho biết: “Tôi biết rằng, cán bộ của tỉnh thuộc trách nhiệm của tỉnh (tức là phụ huynh học sinh và những người liên quan) tỉnh đã tổ chức kiểm điểm, giải trình những vấn đề mà dư luận nêu. Trường hợp đã rõ, cũng đã có xử lý đối với cán bộ, giáo viên vi phạm”.

Khâu xử lý chưa đồng bộ

Là một người từng làm trong ngành giáo dục, khi nhắc về những gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ĐBQH Hồ Thị Minh (đoàn Quảng Trị) bày tỏ nỗi buồn.

“Vấn đề xử lý gian lận thi cử năm 2018 ở một số địa phương đúng là chậm, tuy nhiên chúng ta cũng đã thấy được bản chất của sự việc, câu chuyện đó có tác động đến kỳ thi sắp tới hay không thì tôi cho rằng đó là sự cảnh báo cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tới đây sẽ phải làm tốt hơn.

Còn sai phạm nào, ở đâu, giải quyết ở góc độ nào chúng ta cần phải thận trọng, bởi còn ảnh hưởng đến tương lai… đối với cá nhân các học sinh ở đó.  Trong quá trình điều tra, làm việc cá nhân nào sai, tập thể nào sai thì chắc chắn phải xử lý”, ĐBQH Hồ Thị Minh nhấn mạnh.

Nói về việc kéo dài thời gian xử lý gian lận thi cử, ĐBQH Hồ Thị Minh cho biết thêm: “Việc kéo dài xử lý làm ảnh hưởng rất rất lớn, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến những người sai phạm mà những người không sai phạm cũng ảnh hưởng. Tuy nhiên, ở đây nhìn nhận có địa phương giao cho bộ Công an xử lý, nhưng cũng có địa phương giao cho công an địa phương nên chưa có sự đồng bộ, chính vì thế khâu này có thể chậm. Tôi cho rằng, cần có sự chỉ đạo chung ở tất cả các địa phương, như vậy chắc chắn sẽ có kết luận sớm, xử lý được”.  

Chính sách - Gian lận điểm thi: Sắp tới kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nhưng gian lận thi cử 2018 vẫn còn nhức nhối (Hình 2).

ĐBQH Hồ Thị Minh cho rằng vấn đề xử lý gian lận thi cử năm 2018 ở một số địa phương chậm.

ĐBQH Hồ Thị Minh cũng cho rằng có thể do khâu xử lý chưa được đồng bộ, nên mới dẫn đến giải quyết gian lận thi cử còn chậm, vị nữ đại biểu này phân tích: “Khi giao cho địa phương xử lý, đôi khi rất khó xử lý. Ví dụ, đồng chí trưởng công an địa phương cũng là thường vụ như những đồng chí trong lãnh đạo tỉnh đó. Trong khi đó, chúng ta thấy rằng cũng có một số em học sinh là con của một số lãnh đạo tương đương, nên trong xử lý vẫn còn những cái rất khó, cả nể. Nên, nếu giao cho bộ Công an vào cuộc, kết hợp địa phương và có kết luận rõ ràng thì tôi tin sự việc sẽ sớm có hồi kết, phải có sự phân định rõ ràng giữa công và tội”.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp diễn ra, ĐBQH Hồ Thị Minh kỳ vọng: “Tôi kỳ vọng ở khâu chuẩn bị, bởi đây là lúc chúng ta lựa chọn những thế hệ tương lai cho đất nước, nếu không chuẩn bị kỹ sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ hội của các em. Cho nên, hy vọng rằng các cấp, các ngành và sự vào cuộc của bộ sẽ chỉ đạo được tất cả các địa phương trong cả nước chuẩn bị một công tác cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đạt kết quả tốt nhất, ở đó luôn luôn có sự công tâm, khách quan, minh bạch, rõ ràng, để tất cả học sinh đều có cơ hội bước vào cổng trường đại học mà các em đã lựa chọn”.

Nhóm PV Quốc hội

ĐBQH: Không khí thảo luận rất sôi nổi, cởi mở và đầy trách nhiệm

Thứ 7, 15/06/2019 | 09:57
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Nhìn lại cả kỳ họp vừa qua, nhiều ĐBQH bày tỏ rằng không khí thảo luận tại nghị trường rất sôi nổi, cởi mở nhưng đầy trách nhiệm.

ĐBQH: “Sai phạm ngay ở cơ quan thanh tra ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của dư luận”

Thứ 6, 14/06/2019 | 19:00
Liên quan tới vụ việc đoàn Thanh tra bộ Xây dựng bị lập biên bản vì “vòi tiền”, ĐBQH Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc để xảy ra sai phạm ngay ở một cơ quan thanh tra - là cơ quan giám sát kỷ luật các đơn vị khác sẽ ảnh hưởng rất lớn tới niềm tin của dư luận.

ĐBQH lên tiếng về việc nhận tội của bác sĩ Hoàng Công Lương

Thứ 5, 13/06/2019 | 14:03
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) bày tỏ ý kiến của mình xoay quanh việc bị cáo Hoàng Công Lương thừa nhận tội Vô ý làm chết người.
Cùng tác giả

Tranh cãi xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế lên tiếng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:39
Theo Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng.

Bổ sung Vitamin A trên toàn quốc cho trẻ

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:37
Năm 2023, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Bộ Y tế nói gì về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm?

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:11
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Đề nghị giám sát việc thực hiện “lời hứa” của các tư lệnh ngành

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:10
Theo các ĐBQH, giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành, các thành viên của Chính phủ là vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

27 cơ chế đặc thù cho Tp.HCM: Tránh những ưu đãi đầu tư cũ

Thứ 7, 27/05/2023 | 08:29
Đánh giá về các chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM trong dự thảo Nghị quyết, đại biểu Phan Đức Hiếu cho rằng 44 giải pháp còn khá dàn trải, cần tiếp tục rà soát.
Cùng chuyên mục

Đề xuất bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

Thứ 7, 27/05/2023 | 15:46
Nhằm giảm gánh nặng thi cử, Bộ Nội vụ vừa đưa ra đề xuất bỏ quy định thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, chỉ giữ hình thức xét thăng hạng.

27 cơ chế đặc thù cho Tp.HCM: Tránh những ưu đãi đầu tư cũ

Thứ 7, 27/05/2023 | 08:29
Đánh giá về các chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM trong dự thảo Nghị quyết, đại biểu Phan Đức Hiếu cho rằng 44 giải pháp còn khá dàn trải, cần tiếp tục rà soát.

Đề xuất điều chỉnh mức trợ cấp ngày công lao động của dân quân tự vệ

Thứ 6, 26/05/2023 | 15:30
Bộ Quốc phòng đang dự thảo Nghị định nhằm đề xuất điều chỉnh định mức bảo đảm trợ cấp ngày công lao động với Dân quân tự vệ.

Đổi tiền rách nát, hư hỏng, cháy sém ở đâu, có mất phí không?

Thứ 6, 26/05/2023 | 14:45
Có thể đổi tiền rách ở đâu, có bị mất phí khi đổi hay không... là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Thứ 6, 26/05/2023 | 07:17
Khi người sử dụng đất biết được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sẽ tránh được tình trạng nộp hồ sơ sai cấp, sai cơ quan tiếp nhận.