Giữa tháng 5, miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh yếu

Giữa tháng 5, miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh yếu

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 3, 14/05/2024 21:02

Dự báo do tác động của một đợt không khí lạnh yếu tăng cường, miền Bắc sắp chuyển trạng thái mưa dông, có nơi mưa rất to.

Không khí lạnh yếu tràn về gây mưa to nhiều nơi

Chiều nay (14/5), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã cập nhật dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới ở cả ba miền.

Khu vực Bắc Bộ từ chiều tối 15/5 đến ngày 16/5 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm, có nơi trên 120mm.

Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ hiện nay đang có mưa rào và dông cục bộ. Chiều và tối ngày 15/5, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 70mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ ngày 17/5, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Ngoài ra, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Xã hội - Giữa tháng 5, miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh yếu

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu, Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Ảnh minh họa.

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, trong chiều và đêm 15/5, ngày 16/5 tại vùng miền núi phía Bắc có đợt không khí lạnh tăng cường sẽ hội tụ gió mùa Tây Nam từ phía Lào và Myanma qua và gió Đông Nam từ biển vào. Dải hội tụ này sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên trong đêm 15/5. Sang ngày 16 mưa sẽ lan tới Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Bà con ở trung du và miền núi phía Bắc đề phòng có lũ quét trong đêm 15/5 và sáng 16/5.

Trước đợt mưa lớn diện rộng người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những cơn dông ở nước ta có thể xảy ra quanh năm, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm nên về mùa hè dông xảy ra thường xuyên hơn, thường vào buổi chiều trên các vùng núi hay sông hồ, vùng ven biển. Trong những tháng nóng ẩm, dông có thể xuất hiện nhiều và bất thường, lại hay kèm theo gió mạnh, sấm sét nên rất nguy hiểm cho tính mạng con người.

Dấu hiệu của dông dễ nhận biết bằng mắt thường là khi trời bỗng tối sầm lại, mây đen vần vũ, không khí đột nhiên mát lạnh, gió thổi mạnh rồi bỗng dưng ngừng hẳn. Nếu có tia chớp lóe trên bầu trời thì dễ có hiện tượng sét đánh.

Mưa đá thường xuất hiện trong cơn dông, khi bầu trời chuyển mây đen, trời lạnh đi và có các hạt đá rơi xuống. Lốc xoáy quy mô hẹp xảy ra rất nhanh nên khi có luồng gió xoáy tạo thành chuyển động thẳng từ dưới lên nghĩa là lốc xuất hiện và cũng thường xuất hiện trước cơn dông.

Người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo thời tiết để phòng tránh. Lưu ý khi có dấu hiệu cơn dông như mây đen, không khí lạnh và gió mạnh thì tìm nơi trú ẩn hoặc ở trong nhà không nên ra ngoài đường.

Chẳng may đang đi ngoài trời thấy trời nổi dông gió thì cần tìm ngay nơi tránh trú an toàn. Không chạy cùng hướng với đường đi của cơn dông lốc. Khi có mưa đá cần dùng cặp hoặc các vật dụng cứng che đầu và tìm ngay nơi tránh trú tại những công trình kiên cố có mái che. Không trú mưa dưới các gốc cây to, gò cao, và nơi có nước. Tìm nơi thấp hơn, khô ráo để tránh...

Thời tiết 10 ngày tới các khu vực trên cả nước diễn biến ra sao?

Dự báo thời tiết từ nay đến ngày 15/5
 
- Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 15/5 có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.
 
- Nam Bộ:
 
+ Đêm 13 và ngày 14/5: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
 
+ Đêm 14 và ngày 15/5: đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, chiều và tối ngày 15/5 có mưa rào và dông rải rác.
 
- Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Tây Nguyên chiều và tối ngày 15/5 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Nhận định thời tiết từ đêm 15/5 đến ngày 23/5
 
- Bắc Bộ: đêm 15 đến ngày 16/5 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; thời kỳ từ ngày 19-20/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
 
- Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: đêm 15 đến ngày 16/5 và thời kỳ ngày 20-21/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
 
- Nam Bộ: từ ngày 16-23/5 có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 
- Tây Nguyên: từ ngày 16-23/5 có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Trúc Chi (t/h)
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.