Gói phục hồi kinh tế 350.000 tỷ: Liệu có đang lãng phí thời gian và cơ hội?

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 01/06/2022 | 17:18
Dịch Covid-19 đã kiểm soát, nguồn tiền có sẵn, quy trình thủ tục được đơn giản hoá hết mức nhưng Gói phục hồi kinh tế lại triển khai rất chậm dù đã ban hành 4 tháng.

Trong phiên thảo luận chiều 1/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận về vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách và kéo dài Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Thảo luận về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội với quy mô 350.000 tỷ đồng (Nghị quyết 43), ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh sự quyết liệt, quyết tâm lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc ban hành Nghị quyết 43.

Bà Mai nói rằng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng liên tục đôn đốc, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, đó là chúng ta chậm so với tiến độ trong việc triển khai Nghị quyết. Và rất có thể, có những mục tiêu trong Nghị quyết đề ra phải hoàn thành trong năm 2022-2023 sẽ không thể thực hiện.

“Và câu hỏi đặt ra là chúng ta có lý do để chậm hay không? Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta không có nhiều lý do để chậm”, bà Mai nói.

Theo nữ đại biểu, việc ban hành Nghị quyết 43 diễn ra trong bối cảnh khách quan có điều kiện thuận lợi, khi ở thời điểm dịch bệnh cơ bản được khống chế và đẩy lùi. Xét về nguồn lực, theo Nghị quyết 43 thì nguồn lực luôn sẵn sàng.

Hơn nữa, về quy trình thủ tục đã được đơn giản hoá tới mức tối đa. “Chúng ta đã thực hiện phân cấp tới mức tối đa từ Bộ ngành cho đến địa phương, có những tiền lệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ áp dụng”, bà nói.

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có đang lãng phí cơ hội, lãng phí thời gian hay không?”.

Theo bà Mai, nếu như chúng ta đang lãng phí lời gian, lãng phí cơ hội thì cũng đồng nghĩa với việc đang lãng phí nguồn lực, lãng phí ngân sách. “Chúng ta đã có một kỳ họp đặc biệt với một chương trình đặc biệt, nhưng hiện rất cần một quyết tâm đặc biệt và cách làm đặc biệt”, bà trăn trở.

Kinh tế vĩ mô - Gói phục hồi kinh tế 350.000 tỷ: Liệu có đang lãng phí thời gian và cơ hội?

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 1/6.

Trong nội dung kiến nghị, bà Mai cho rằng, Chính phủ cần rà soát tổng thể, làm rõ việc đang chậm ở đâu, đang vướng ở đâu và cũng cần xem xét trách nhiệm các bộ, ngành, địa phương, cá nhân trong việc không đảm bảo tiến độ.

“Chúng tôi luôn thấu hiểu khó khăn mà Chính phủ đang đối mặt nhưng cũng rất mong chúng ta không bỏ lỡ nhịp, không bỏ lỡ cơ hội và không để những hi vọng của người dân cùng với thời gian trở nên nguội lạnh”, bà Mai bày tỏ tâm tư.

Cũng nêu ý kiến trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) cũng trăn trở khi nhiều quyết sách trong gói phục hồi chưa đi vào cuộc sống, doanh nghiệp chưa thực sự được hưởng hỗ trợ.

Cụ thể, về gói hỗ trợ lãi suất thông qua ngân hành thương mại với doanh nghiệp, hợp tác xã, bà Tâm cho biết, người dân và doanh nghiệp đã rất kỳ vọng. Tuy nhiên, Nghị định ban hành tương đối chậm. Do vậy, trong quá trình thực hiện, đại biểu đề nghị ngân hàng nhà nước đề nghị linh hoạt, quyết liệt, kịp thời hướng dẫn các ngân hàng thương mại.

Kinh tế vĩ mô - Gói phục hồi kinh tế 350.000 tỷ: Liệu có đang lãng phí thời gian và cơ hội? (Hình 2).

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm kiến nghị cần tháo gỡ sớm những vướng mắc còn tồn tại trong việc triển khai Gói phục hồi kinh tế.

Bà Tâm nêu thực tế tại Quảng Bình, nhiều cơ sở du lịch nhỏ chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng để hoạt động dù đang mùa cao điểm, phục hồi tốt. Do vậy, nếu ban hành văn bản nhưng không có cơ chế phù hợp để thực hiện thì theo đại biểu, sẽ dẫn đến tình trạng ngân hàng không dám cho vay, lãng phí cơ hội phục hồi của nhiều ngành. Đại biểu đề nghị ngân hàng cần linh hoạt cho vay thông qua tín chấp.

Cũng theo đại biểu Tâm, việc miễn giảm thuế phí, đất đai vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể. Điều này làm cho các kế hoạch ban hành khó có tính khả thi khi 2 năm thực hiện gói hỗ trợ (2022-2023) ngày càng ngắn.

"Gần đây thôi, người dân, doanh nghiệp phấn khởi khi Nghị quyết 43, 11 được thông qua và kỳ vọng tạo động lực phục hồi. Tuy nhiên những kỳ vọng giảm dần khi triển khai còn vướng mắc", địa biểu Tâm cho rằng, cần sự quyết liệt, sự hỗ trợ kịp thời hơn nữa.

Tương tự, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) nói rằng, kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất diễn ra chưa từng có tiền lệ để thông qua nhiều cơ chế, chính sách chưa từng có nhằm mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, cho đến nay Nghị quyết 43 được ban hành với bao kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp lại chưa thực sự đi vào cuộc sống. Do đó, đại biểu tỉnh Bình Thuận đề nghị Chính phủ đánh giá, xem xét kỹ vấn đề này, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể và từ đó có các giải pháp hữu hiệu hơn.

Nợ xấu ngân hàng thời gian tới tăng mạnh tới cỡ nào?

Thứ 4, 01/06/2022 | 15:54
Đại biểu Hà Sỹ Đồng lo ngại dòng tiền dễ dãi đang tìm tới kênh đầu cơ vào nhóm tài sản rủi ro, làm nổi lên vấn đề "bong bóng" ở một số lĩnh vực như BĐS, chứng khoán.

Nhiều cơ quan thuế lạm quyền, tuỳ tiện trong việc áp thuế bất động sản

Thứ 4, 01/06/2022 | 11:04
Theo ĐBQH, việc áp dụng các biện pháp để chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng BĐS ở các địa phương không thống nhất, mỗi nơi áp dụng một kiểu.

Chủ tịch Quốc hội: "Tiền có không tiêu được thì vướng do đâu?”

Thứ 4, 25/05/2022 | 13:29
Đây là băn khoăn được Chủ tịch Vương Đình Huệ đặt ra với các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận tổ sáng 25/5 và mong đại biểu cùng hiến kế để tháo gỡ.

Chính thức ban hành gói phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng

Thứ 2, 31/01/2022 | 11:20
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ.
Cùng tác giả

Các nhà khoa học chỉ đam mê nghiên cứu chứ không có năng lực kinh doanh

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:28
Theo GS.TS Châu Văn Minh, các nhà khoa học chỉ có 2 lựa chọn để thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình. Một là chuyển giao công nghệ, hai là tự mình khởi nghiệp.

Sẽ hình thành và vận hành 3 sàn giao dịch công nghệ quốc gia

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:03
Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, 3 sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại 3 miền đất nước sẽ được hình thành, kết nối với các sàn giao dịch khu vực, thế giới.

7 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường

Thứ 6, 23/09/2022 | 17:08
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, có 5 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu đường thô và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhập khẩu đường tinh luyện.

Thủ tướng: Đổi mới, sáng tạo, đột phá đối với mô hình kinh tế tập thể

Thứ 6, 23/09/2022 | 13:52
Kinh tế hợp tác, HTX phải chủ động thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số để thích nghi với tình hình phát triển mới.

Lọc hóa dầu Bình Sơn thu về 14.500 tỷ đồng trong tháng 8

Thứ 6, 23/09/2022 | 12:05
So với kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất cả năm gần 91.700 tỷ đồng, Lọc hoá dầu Bình Sơn đã vượt 23% mục tiêu đề ra chỉ sau chưa đầy 3 quý.
Cùng chuyên mục

Sản lượng vận chuyển khách các hãng hàng không Việt Nam 9 tháng đầu năm và "điểm nghẽn" cần khơi thông

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:32
Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, việc sản lượng vận chuyển hành khách ghi nhận sự sụt giảm là do thị trường vận chuyển hành không đã bước vào giai đoạn thấp điểm.

Việt Nam nằm trong nhóm nổi bật về cả tốc độ và quy mô tăng trưởng thương mại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 16:30
Trung Quốc sẽ vẫn đạt được mức tăng trưởng thương mại cao nhất từ năm 2021 đến năm 2026, nhưng tỷ trọng của nước này trong tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống còn 13%

Đề xuất được tăng giá điện nếu chi phí đầu vào tăng từ 1% trở lên

Thứ 7, 24/09/2022 | 09:30
Đây là nội dung đáng chú ý trong dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, vừa được Bộ Công Thương công bố.

Đề xuất kiểm tra chất lượng hàng hóa trên trang thương mại điện tử

Thứ 7, 24/09/2022 | 06:00
Bộ Khoa học và Công nghệ hiện đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Các nhà khoa học chỉ đam mê nghiên cứu chứ không có năng lực kinh doanh

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:28
Theo GS.TS Châu Văn Minh, các nhà khoa học chỉ có 2 lựa chọn để thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình. Một là chuyển giao công nghệ, hai là tự mình khởi nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Sản lượng vận chuyển khách các hãng hàng không Việt Nam 9 tháng đầu năm và "điểm nghẽn" cần khơi thông

Chủ nhật, 25/09/2022 | 19:32
Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, việc sản lượng vận chuyển hành khách ghi nhận sự sụt giảm là do thị trường vận chuyển hành không đã bước vào giai đoạn thấp điểm.

Việt Nam nằm trong nhóm nổi bật về cả tốc độ và quy mô tăng trưởng thương mại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 16:30
Trung Quốc sẽ vẫn đạt được mức tăng trưởng thương mại cao nhất từ năm 2021 đến năm 2026, nhưng tỷ trọng của nước này trong tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống còn 13%

Phạt 2 công ty điện mặt trời vì chưa được chấp thuận nghiệm thu đã vận hành

Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:30
Hai công ty về lĩnh vực điện mặt trời bị xử phạt do đưa công trình nhà máy điện vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu.