Hà Nội: Chủ động các giải pháp, bảo đảm đủ xăng dầu phục vụ người dân

Hà Nội: Chủ động các giải pháp, bảo đảm đủ xăng dầu phục vụ người dân

Thứ 6, 04/11/2022 | 14:27
Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu được kiểm tra đều khẳng định sẽ bảo đảm nguồn xăng dầu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Để khảo sát nguồn cung xăng dầu trên địa bàn Thủ đô trước giai đoạn cao điểm cuối năm, sáng 3/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu lớn trong thành phố. Ghi nhận lượng khách vào các cây xăng khá đông nhưng không có tình trạng cửa hàng khống chế lượng bán hàng.

Anh Đỗ Quốc Thái, Cửa hàng trưởng cây xăng Thái Thịnh (quận Đống Đa, Tp.Hà Nội) cho biết, thời điểm này lượng khách vào mua hàng tăng đột biến, gấp rưỡi so với thời kỳ trước đây. Tuy nhiên, cửa hàng luôn bảo đảm nguồn xăng dầu để cửa hàng phục vụ khách hàng. Về phía cửa hàng Xăng dầu Thái Thịnh luôn phục vụ khách hàng 24/24h.

"Trong giai đoạn khách hàng tăng đột biến như này thì cửa hàng có tăng ca, cả nhân viên văn phòng cùng ra hỗ trợ bán hàng để phục vụ tốt nhất, kịp thời nhất cho khách hàng khi đến mua xăng. Cửa hàng phục vụ khách hàng như trong điều kiện bình thường không có chuyện khống chế lượng khách hàng vào mua hay lượng xăng dầu khách hàng muốn mua", anh Thái cho biết.

Anh Thái thông tin thêm, theo quy định Thành phố chỉ cho phép xe trọng tải 2,5 tấn vào từ 9h đêm đến 6h sáng hôm sau. Điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn hàng của cửa hàng vì dung tích lưu trữ của cửa hàng chỉ có giới hạn. Với lượng khách đến mua đông đột biến, nhiều hôm cửa hàng đã phải tăng cường thêm 2-3 chuyến hàng. Việc Thành phố chấp nhận cho xe vận chuyển xăng dầu hoạt động 24/24 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cửa hàng luôn bảo đảm nguồn xăng dầu cho khách hàng.

Tương tự, gần một tháng trở lại đây, mỗi ngày, lượng khách đến mua hàng tại Cửa hàng xăng dầu số 31 Petrolimex, Hà Nội tăng khoảng 20 - 30% so với trước. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, cửa hàng đã phải tăng cường thêm nhân viên, bán hàng 24/24 giờ. Ngoài ra, doanh nghiệp đã có một số giải pháp để phục vụ đủ nhu cầu.

"Chúng tôi chỉ được nhập hàng đêm. Vừa qua chúng tôi cũng xin chỉ đạo và đã có những xe đột xuất xin vào ban ngày để đáp ứng nhu cầu khách hàng", bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phụ trách Cửa hàng xăng dầu số 31 Petrolimex, Hà Nội, cho biết.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn Tp.Hà Nội khoảng 146 nghìn m3/tháng nhưng trong 2 tháng gần đây nhu cầu tăng lên bình quân khoảng 20%, tương đương 170 nghìn m3/tháng.

Trên địa bàn Hà Nội, có 6 doanh nghiệp đầu mối và gần 20 thương nhân cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Một số tỉnh, thành phố hiện đang gặp khó khăn rất lớn về nguồn cung ứng xăng dầu nên người dân, doanh nghiệp đang đổ dồn về thị trường Hà Nội.

"Ngoài phục vụ thị trường hơn 10 triệu dân của Hà Nội thì chúng tôi còn đang phải phục vụ các tỉnh, thành phố lân cận, đặt lên sức ép rất lớn. Do đó, Sở thường xuyên phối hợp các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn để luôn luôn chủ động sẵn sàng nguồn cung, tăng lượng dự trữ vào các kho, bể, bồn trong Thành phố, thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong kinh doanh xăng dầu", bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thông tin.

Bà Trần Thị Phương Lan cho biết thêm: "Hiện, do nhu cầu tăng đột biến, dồn về Hà Nội. Một số cửa hàng nhỏ, dung tích bể chứa nhỏ trong khi nhu cầu tăng đột biến vào một số thời điểm nhất định nên dẫn đến tình trạng một số cửa hàng thiếu hàng cục bộ, phải chờ nhập hàng nên khi thấy lượng hàng trong bể gần hết, một số cửa hàng bán không chế một lượng nhất định cho khách mua để người nào cũng có xăng đi lại. Chúng tôi cũng khuyến cáo, mong muốn người dân không nên mua tích trữ, mua đủ nhu cầu sử dụng, chia sẻ khó khăn hiện tại của các đơn vị kinh doanh xăng dầu".

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu ở Hà Nội tăng 15-20% do nhu cầu sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân và doanh nghiệp.

Sở Công Thương Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên quan đến việc tính giá cơ sở, bảo đảm chiết khấu cho các cửa hàng kinh doanh.

Cùng ngày, UBND Hà Nội có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở Công Thương, về việc cho phép xe bồn vận chuyển xăng dầu 24/24 giờ tại khu vực nội thành.

Theo đó, Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Công an Hà Nội nghiên cứu, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện; kiểm soát về số lượng xe, lộ trình, khung giờ vận chuyển và thời gian thực hiện.

Hà Nội cũng giao Quỹ đầu tư và phát triển thành phố nghiên cứu, xem xét đề xuất của Sở Công Thương về việc cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp theo quy định hiện hành. Việc này báo cáo UBND thành phố trước ngày 8/11.

Minh Hoa (t/h theo Cổng TTĐT Chính phủ, VTV, Zing)

Kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu

Thứ 2, 10/10/2022 | 08:38
Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngưng hoạt động, Tổng cục QLTT yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm khắc nếu có vi phạm.

36 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu “cầu cứu” Thủ tướng

Thứ 6, 07/10/2022 | 15:42
Gửi đơn lên Thủ tướng, 36 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, họ đã chạm ngưỡng không thể chịu đựng thêm vì bị lỗ kéo dài.

Lâm Đồng: Nhiều cửa hàng xăng dầu xin tạm ngừng kinh doanh

Thứ 4, 16/03/2022 | 15:48
Thời gian qua, Sở Công Thương nhận được đơn xin tạm ngừng hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ, với nhiều lý do khác nhau.

Nghệ An: Tước quyền kinh doanh một cửa hàng xăng dầu bẩn

Thứ 7, 14/10/2017 | 10:22
Đó là cửa hàng kinh doanh xăng dầu Nghĩa Minh thuộc công ty CP thương mại xuất nhập khẩu du lịch Phủ Quỳ, đóng ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.
Cùng chuyên mục

Chứng minh nhân dân được sử dụng đến bao giờ?

Thứ 3, 31/01/2023 | 16:00
Chứng minh nhân dân (CMND) vốn là giấy tờ tùy thân quan trọng và đang dần được thay thế bởi Căn cước công dân gắn chip. Vậy, CMND được sử dụng đến bao giờ?

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Chứng minh nhân dân được sử dụng đến bao giờ?

Thứ 3, 31/01/2023 | 16:00
Chứng minh nhân dân (CMND) vốn là giấy tờ tùy thân quan trọng và đang dần được thay thế bởi Căn cước công dân gắn chip. Vậy, CMND được sử dụng đến bao giờ?