Hà Nội hỏa tốc yêu cầu tổng kiểm tra phòng cháy chung cư mini

Thứ 4, 13/09/2023 | 18:04
0
Sau vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, đặc biệt là chung cư mini.

Tầng một chung cư mini xảy ra ra vụ cháy.

Chiều 13/9, UBND TP Hà Nội có Công điện hỏa tốc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini).

Theo đó, thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc về vụ cháy chung cư mini tại ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố và lãnh đạo địa phương tiếp tục bám sát mục tiêu, yêu cầu, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn.

Giao công an TP chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có);

Đẩy mạnh công tác tuyên truyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn thành phố.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, nhất là loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị có liên quan tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất tinh thần cho gia đình người bị nạn. Đặc biệt là đối với gia đình các nạn nhân là học sinh đang theo học tại các trường của thành phố đảm bảo kịp thời, theo quy định.

UBND quận Thanh Xuân phối hợp với công an thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố trong tháng 9/2023.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, đặc biệt là chung cư mini. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10.

Trước đó, khoảng 23h50 ngày 12/9, tại chung cư mini ngõ 29 phố Khương Hạ đã xảy ra hỏa hoạn. Diện tích tòa chung cư mini khoảng trên 200 m2 với khoảng 150 người dân sinh sống.

Ngay sau khi nhận được tin báo, hàng trăm cảnh sát và hàng chục xe chữa cháy đến hiện trường dập lửa, tổ chức tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Đến 5h ngày 13/9, thống kê sơ bộ, lực lượng chức năng thực hiện cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong.

Quỳnh An

Cùng chuyên mục

2 nữ "hoa khôi hàng không Việt" một thời ăn vận quyến rũ bội phần sau khi lấy chồng

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:46
2 nữ tiếp viên hàng không Việt thay đổi gu mặc sau khi lấy chồng.

Lý do MC Quyền Linh nhận một hoa hậu làm con nuôi

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:25
Bùi Xuân Hạnh được Quyền Linh nhận làm con nuôi vì có nhiều nét giống với bé Lọ Lem – con gái ruột của nam MC.

Nối tiếp Chi Pu, một nữ ca sĩ Việt sẽ tham gia 'Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng'?

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:24
Nữ ca sĩ được khán giả ưu ái gọi là "tình đầu quốc dân" vì vẻ đẹp ngọt ngào - Suni Hạ Linh - xuất hiện tại sân bay Hồ Nam (Trung Quốc), gây xôn xao mạng xã hội.

Lượng xe ô tô bán ra tại Việt Nam trong tháng 1/2023 giảm mạnh vì lý do gì?

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:22
Thị trường ô tô vừa trải qua một trong hai giai đoạn mua sắm thấp điểm thường niên.

Tội ác sau cuộc tình vụng trộm với hàng xóm: Thi thể trong gara

Thứ 6, 01/03/2024 | 12:52
Sau đánh giá sơ bộ ban đầu, cơ quan chức năng nhận định cái chết của nữ chủ nhà 41 tuổi có thể là kết quả của một vụ trộm không thành do thủ phạm bất ngờ bị cô phát hiện.