Hà Nội: Rà soát lại các nội dung đã hứa để giải quyết dứt điểm

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 5, 13/06/2024 16:07

Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội đề nghị các sở, ngành rà soát lại các nội dung đã hứa, đã cam kết với cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước đó để trả lời, giải quyết dứt điểm.

Sáng 13/6, Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tham dự buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 của đại biểu HĐND Thành phố đơn vị bầu cử số 2 (quận Hoàn Kiếm).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm đã nghe tổ đại biểu HĐND Thành phố thông tin về thời gian, nội dung, chương trình Kỳ họp thường lệ giữa năm (Kỳ họp thứ 17) HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Kỳ họp thứ 17 HĐND Tp.Hà Nội dự kiến diễn ra ngày 1/7 - 5/7. Ngoài các nội dung thường kỳ, Kỳ họp này HĐND Thành phố sẽ xem xét một số nội dung về kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND Thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Thành phố; thông qua Đề án phát triển hệ thống giao thông vận tải công cộng bằng xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh trên địa bàn Thành phố; thông qua Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô...

Cử tri quận Hoàn Kiếm bày tỏ vui mừng trước những kết quả mà Thành phô đạt được trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt thu ngân sách; đồng thời, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Sự kiện - Hà Nội: Rà soát lại các nội dung đã hứa để giải quyết dứt điểm

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố khóa XVI.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến vấn đề trật tự đô thị, giao thông trên địa bàn, giải phóng mặt bằng triển khai dự án; vấn đề bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các gia đình chính sách; chế độ chính sách, thù lao đối với cựu thanh niên xung phong tham gia công tác tại Hội Thanh niên xung phong...

Sự kiện - Hà Nội: Rà soát lại các nội dung đã hứa để giải quyết dứt điểm (Hình 2).

Cử tri nêu một số ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Trực tiếp trả lời kiến nghị của cử tri về một số nội dung thuộc thẩm quyền của quận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết với đề nghị bố trí quỹ đất để làm bãi đỗ xe và bố trí xe buýt để giảm mật độ giao ở khu vực phố cổ, quận Hoàn Kiếm đã có đề xuất Thành phố quy định hạn chế xe tô vào phố cổ và hạn chế xe buýt đi vào các trục xuyên tâm.

Đối với kiến nghị bổ sung thêm nhà vệ sinh công cộng, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện trên địa bàn quận có 55 nhà vệ sinh công cộng nhưng nhiều công trình đã xuống cấp và một số vị trí chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Quận đang sắp xếp lại các vị trí để bảo đảm phục vụ du khách thuận tiện nhất. Cùng với đó, tiếp tục duy trì các nhà vệ sinh công cộng đang có và cải tạo, kêu gọi cả nguồn xã hội hóa.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND Thành phố, Chủ tịch HĐND Tp.Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và cho biết, đây là những ý kiến sâu sắc, cụ thể, trách nhiệm. Bộ phận thư ký sẽ tổng hợp đầy đủ, chuyển đến các cơ quan của Thành phố có trách nhiệm trả lời.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, thời gian qua Tp.Hà Nội làm được nhiều công việc, trong đó đáng chú ý là xây dựng và hoàn thiện Luật Thủ đô được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này; trình Quốc hội xem xét Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Theo đó, Luật Thủ đô khi được thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù tạo động lực phát triển Thủ đô. Vì vậy, điều quan trọng là sau khi Luật Thủ đô được thông qua cần có các giải pháp triển khai để luật phát huy hiệu quả trong đời sống.

Sự kiện - Hà Nội: Rà soát lại các nội dung đã hứa để giải quyết dứt điểm (Hình 3).

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trả lời một số kiến nghị cụ thể của cử tri.

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng cho biết, thời gian qua Thành phố tập trung triển khai nhiều công việc liên quan đến vấn đề môi trường như xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, rác thải. Thời gian tới đây Thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo để triển khai thực hiện, đặc biệt là 3 chương trình y tế - văn hoá - giáo dục.

Trả lời một số kiến nghị cụ thể của cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, hiện Thành phố đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho giao thông để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông; TP cũng đang chỉ đạo triển khai quy hoạch bãi đỗ xe ngầm; đang chỉ đạo và giao Sở GTVT rà soát luồng tuyến xe buýt cho phù hợp. Cùng đó, triển khai xe điện công cộng để giảm ô nhiễm môi trường...

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng đề nghị các sở, ngành rà soát lại các nội dung đã hứa, đã cam kết với cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước đó để trả lời, giải quyết dứt điểm nhằm thực hiện có trách nhiệm, hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri.   

Ngày mai (14/6), Thường trực HĐND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phiên họp nghe giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu HĐND thành phố đến các quận, huyện, thị xã.

Phiên họp giải trình nhằm đánh giá tình hình, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay; làm rõ những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng, tiến độ và hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri thành phố trong thời gian tới.

Nội dung cụ thể, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo, giải trình về kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Đối tượng giải trình là lãnh đạo UBND thành phố; giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan liên quan của thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.