Hà Nội sắp đón trận mưa rất to, có lốc sét?

Hà Nội sắp đón trận mưa rất to, có lốc sét?

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 5, 23/05/2024 11:14

Dự báo chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên mưa, cục bộ có mưa to đến rất to. Đặc biệt, vài giờ tới Hà Nội khả năng dông to.

Cảnh báo mưa to nhiều nơi

Nhận định thời tiết từ đêm 24/5 đến ngày 1/6:

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi bản tin mưa dông, cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ và dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ 23/5 đến 1/6, cho cả nước.

Trước đó chiều và đêm qua (22/5), khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13h ngày 22/5 đến 3h ngày 23/5 có nơi trên 70mm như: Luân Mai (Nghệ An) 71mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 116,6mm, Khánh Bình (Khánh Hòa) 90,8mm, Đắc RMoan (Đắc Nông) 109mm, Rô Men – Đam Rông (Lâm Đồng) 76mm,…

Xã hội - Hà Nội sắp đón trận mưa rất to, có lốc sét?

Dự báo thời tiết nhiều nơi mưa to đến rất to. Ảnh minh họa.

Cảnh báo khu vực Hà Nội sắp mưa rất to

Qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu vẫn tiếp tục tồn tại ở các huyện phía nam thành phố như Mỹ Đức, Ứng Hoà, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai, Chương Mỹ, Thanh Trì. Vùng mây sẽ tiếp tục mở rộng lên phía bắc.

Trong khoảng từ nay đến 3 giờ tới khu vực các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa sẽ có mưa, mưa rào và có thể có dông. Vùng mưa dông còn có khả năng lan sang quận, huyện khác của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều và tối 23/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên mưa, mưa vừa, dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Chiều tối và tối 23/5, khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Dưới đây là dự báo thời tiết 10 ngày tới (23/5 - 1/6) cho cả nước

Dự báo thời tiết các khu vực từ 23-24/5
Bắc Bộ từ chiều tối 23/5 mưa rào rải rác và có nơi có dông, khu vực vùng núi cục bộ có mưa to.

Bắc Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên chiều và đêm có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong đó Nam Trung Bộ ngày 24/5 mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, Nam Bộ có nơi nắng nóng.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 24/5 đến ngày 1/6:

Khu vực Bắc Bộ từ ngày 24-25/5 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); từ đêm 27-31/5, Bắc Bộ khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Trung Bộ ngày 24/5, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ khoảng ngày 26-28/5 khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ chiều tối và đêm 28-31/5, khả năng Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong đó Bắc Tây Nguyên ngày 24/5, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Từ ngày 29/5, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Hiện nay (23/5): ở vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Dự báo: ngày và đêm 23/5, phía Nam vịnh Bắc Bộ, ở vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Nam của khu vực Nam Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m.

Dự báo tác động: Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Thời tiết ngày và đêm 23/5 các khu vực trên cả nước

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.

Khu vực này có mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ; riêng Lai Châu-Điện Biên 27-30 độ.

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Thời tiết có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ.

Nhiều mây, chiều và tối có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc:28-31 độ, phía Nam: 32-35 độ.

Phía Bắc nhiều mây, chiều và tối có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Nhiều mây, chiều và tối có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Thời tiết hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.