Hà Tĩnh: Lợi dụng đêm tối, các đối tượng khai thác vàng trái phép

Hà Tĩnh: Lợi dụng đêm tối, các đối tượng khai thác vàng trái phép

Nguyễn Anh Ngọc

Nguyễn Anh Ngọc

Thứ 4, 26/11/2025 22:15 GMT+7

Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối để đưa người và phương tiện vào rừng đào đãi vàng nhằm tránh sự kiểm tra của chính quyền.

Chiều 26/11, thông tin từ UBND xã Kỳ Thượng, tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra thực địa tại khu vực đồi Moòng Coòng, thôn Sơn Trung 2, nơi người dân phản ánh có dấu hiệu khai thác vàng trái phép.

Hà Tĩnh: Lợi dụng đêm tối, các đối tượng khai thác vàng trái phép- Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra khu vực đồi Moòng Coòng. Ảnh CAHT.

Đồi Moòng Coòng có diện tích khoảng 18ha, nằm cách quốc lộ 22 hơn 12km, thuộc khu rừng đầu nguồn xã Kỳ Thượng. Năm 2000, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao cho Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại (Mitraco) Hà Tĩnh khai thác nguồn sa khoáng.

Từ năm 2010, Công ty Mitraco lại giao cho một công ty khác ở ngoài tỉnh Bắc Giang vào thuê lại khai thác. Tuy nhiên, sau mấy năm khai thác không có hiệu quả, công ty này phải làm thủ tục trả lại mỏ cho địa phương quản lý.

Chính vì vậy, thời gian qua, một số đối tượng đã lén lút đưa trang thiết bị máy móc, vào đồi Moòng Coòng đào bới, khai thác vàng trái phép, bất chấp nguy hiểm. Tình trạng này gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ phá tan nát rừng đầu nguồn.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần truy quét, nhưng sau khi vắng bóng cơ quan chức năng thì các đối tượng lại tiếp tục vào khai thác vàng trái phép.

Hà Tĩnh: Lợi dụng đêm tối, các đối tượng khai thác vàng trái phép- Ảnh 2.

Tang vật các đối tượng bỏ lại tại hiện trường. Ảnh CAHT.

Mới đây, lợi dụng tình trạng mưa bão, các đối tượng lại đưa máy móc vào khoét sâu, đào bới, khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, thời điểm đoàn liên ngành kiểm tra thì các đối tượng đã bỏ trốn.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện nhiều hố đào, bãi đất đá và dụng cụ phục vụ khai thác vàng. Bước đầu, lực lượng Công an nhận định, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối để đưa người và phương tiện vào rừng đào đãi nhằm tránh sự kiểm tra của chính quyền.

Hà Tĩnh: Lợi dụng đêm tối, các đối tượng khai thác vàng trái phép- Ảnh 3.

Các đối tượng lén lún đào sâu để khai thác vàng trái phép. Ảnh CAHT.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy lán trại, thu giữ toàn bộ dụng cụ liên quan, đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý tránh tái diễn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.