Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình

Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình

Ngô Quang Thái
Thứ 4, 17/04/2024 | 15:23
0
Đây là mong mỏi của người dân huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng - quê hương của Trạng Trình, khi di tích này đang bị nghiêng và hiện được chằng chống tạm thời.

Nhận được phản ánh của người dân địa phương, trưa 16/4, chúng tôi có mặt tại di tích tháp bút Kình Thiên thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng.

Tấm bảng dựng trong khuôn viên di tích tháp bút Kình Thiên thông tin: Tương truyền tháp được dựng cách đây hơn 400 năm liên quan đến sự tích của bà Nhữ Thị Thục (mẹ của Trạng Trình - PV) con quan Thượng thư Bộ Hộ thời nhà Lê. Gần 20 kén chồng, bà mới gặp và kết duyên với ông Nguyễn Văn Định (bố của Trạng Trình - PV).

Văn hoá - Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình

Di tích tháp bút Kình Thiên là 1 hạng mục thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng (Ảnh: Thái Phan).

Trên gò đất này, học trò đã dựng tháp bút Kình Thiên tại gò đất để ca ngợi tài năng, đức độ của Trạng Trình. Trải qua năm tháng, tháp bị đổ. Đến thời Nguyễn, tháp được xây lại và tồn tại đến ngày nay.

Thời gian gần đây, tháp ngày càng bị nghiêng về phía phải. Để tránh tháp bị đổ, địa phương đã thực hiện phương án chằng chống tạm thời để tránh tháp bị đổ.

Trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Điệp - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng, cho biết, đầu năm 2024, khi phát hiện tháp bút Kình Thiên có độ nghiêng hơn so với trước kia, Ban Quản lý di tích Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã báo cáo UBND huyện Vĩnh Bảo.

Sau đó, UBND huyện Vĩnh Bảo đã báo cáo UBND Tp.Hải Phòng và các sở, ngành có liên quan. UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở: Văn hóa - Thể thao, Xây dựng, Tài chính cùng UBND huyện Vĩnh Bảo tiến hành khảo sát và lên phương án tu bổ, khắc phục.

Tại Văn bản số 60/VP-VH1, UBND Tp.Hải Phòng đã đồng ý chủ trương tu sửa cấp thiết 3 hạng mục tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với kinh phí dự kiến 4 tỷ đồng, gồm: Tháp bút Kình Thiên, Quán Trung Tân, sân và tường Nhà Điều hành di tích.

Đồng thời, giao UBND huyện Vĩnh Bảo lập, trình duyệt hồ sơ và triển khai tu sửa cấp thiết các hạng mục đã xuống cấp tại Khu di tích cũng như có biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách, nhất là khu vực có các hạng mục đã xuống cấp.

“Đến nay, UBND huyện Vĩnh Bảo đã hoàn thiện và gửi hồ sơ tới Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng thẩm định để báo cáo UBND Thành phố tu bổ cấp thiết 3 hạng mục đã xuống cấp tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm”, ông Phạm Ngọc Điệp thông tin.

Văn hoá - Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình (Hình 2).

Địa phương đã chằng chống tạm thời tránh tháp bút Kính Thiên tiếp tục bị nghiêng, đổ (Ảnh: Thái Phan).

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Tô Văn Chuyền - Chủ tịch UBND xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng, cho biết, hằng năm, rất đông du khách trong và ngoài Thành phố đến thăm quan, vãn cảnh và dâng hương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, trong đó có di tích tháp bút Kình Thiên.

Trước thực trạng tháp bút Kình Thiên xuống cấp có nguy cơ đổ, người dân địa phương mong mỏi chính quyền huyện Vĩnh Bảo và các cơ quan chức năng liên quan sớm tiến hành tu bổ, sửa chữa tránh di tích bị đổ, nhất là mùa mưa bão đang đến gần.

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1491 tại làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương, nay thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng. Năm 45 tuổi ông mới dự thi. Liên tiếp 3 kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình ông đều đỗ đầu, giành học vị cao nhất- Trạng Nguyên. Sau đó, ông giữ chức Hiệu thư ở Viện Hàn Lâm rồi chuyển sang chức Đại học sĩ Tòa Đông Các, sau thăng Tả thị lang Bộ Hình rồi Tả thị lang Bộ Lại, tước Trình Quốc Công.

Làm quan được 8 năm, triều Mạc bất ổn, ông dâng sớ vạch tội 18 lộng thần nhưng không được vua chấp thuận. Mùa thu năm Nhâm Dần (1542), ông từ quan về quê dựng Am Bạch Vân mở trường dạy học. Sau khi qua đời năm 1585, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để lại rất nhiều tác phẩm thơ ca đặc sắc, đặc biệt là những lời tiên tri ứng nghiệm- còn được gọi là “sấm Trạng”.

UBND Tp.Hải Phòng đã có Quyết định số 2195/QĐ-UBND thành lập Ban Vận động UNESCO vinh danh Trạng Trình nhân dịp kỷ niệm 450 năm ngày mất của ông (1585- 2035).

Hải Phòng: Hơn 10.000 người dự Lễ hội Đền thờ Trạng Trình

Thứ 3, 09/01/2024 | 14:43
Lễ hội Đền thờ Trạng Trình tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.

Hải Phòng: Tổ chức lễ hội kỷ niệm 438 năm ngày mất Trạng Trình

Chủ nhật, 07/01/2024 | 15:19
Lễ hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng.

Hải Phòng: Độc đáo trò chơi pháo đất trên quê hương Trạng Trình

Thứ 2, 25/12/2023 | 14:44
Tương truyền, trò chơi pháo đất ở huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng có từ thời xa xưa, khi quân lính của nữ tướng Lê Chân dùng tiếng pháo để dọa giặc.
Cùng tác giả

Hải Phòng: Du khách “tố” bị thu tiền trải bạt tại bãi tắm Vụng Hương

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:37
Lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn xác nhận đây là trường hợp hi hữu, địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước không để xảy ra trường hợp tương tự.

Quảng Ninh: Thêm một xã xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:33
Sau xã Tiền Phong, đến xã Liên Vị (cùng thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy số lợn mắc bệnh.

Hải Phòng: Xác minh trình báo dùng khăn tẩm thuốc mê chiếm đoạt tiền

Thứ 3, 21/05/2024 | 13:58
Theo trình báo, đối tượng là phụ nữ đã dùng khăn tẩm thuốc mê để chiếm đoạt tiền của một số người dân ở thôn 5, xã Du Lễ, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng.

Mẫu biểu tượng được Hải Phòng chọn có gì đặc biệt?

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:12
Theo thuyết minh, mẫu biểu tượng tượng trưng cho sự đoàn kết, phát triển bền vững, trường tồn thể hiện nhiều đặc trưng nổi bật hướng đến tương lai của Hải Phòng.

Vụ 6.000 tấn rác tồn đọng ở Hải Phòng: Doanh nghiệp xử lý “ì ạch”

Thứ 2, 20/05/2024 | 16:54
Việc doanh nghiệp chậm xử lý “núi rác” tồn đọng trong thời gian dài khiến người dân xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Tp.Hải Phòng, rất bức xúc.
Cùng chuyên mục

Đánh thức tiềm năng du lịch tại rừng khộp duy nhất ở Việt Nam

Thứ 3, 21/05/2024 | 16:30
Với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, nghiên cứu khoa học.

Thác Bản Giốc Cao Bằng lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:50
Đây là sự ghi nhận đáng tự hào cho vẻ đẹp tự nhiên của Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

“Na Tra đỉnh nhất màn ảnh” giờ thế nào sau nhiều năm vắng bóng?

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:30
Tào Tuấn tham gia vào làng giải trí từ khi còn nhỏ và gặt hái được nhiều thành công ngay từ những phim đầu tiên.

Hé lộ thông tin của nhóc tỳ thứ 2 nhà "My sói" Thu Quỳnh

Thứ 3, 21/05/2024 | 11:04
Thu Quỳnh cho biết, bản thân đã quyết định tiếp tục làm mẹ đơn thân và khẳng định "Hạnh phúc là một sự lựa chọn!".

Công khai đòi nợ tiền tỷ, Khánh Thi giàu cỡ nào?

Thứ 3, 21/05/2024 | 10:40
Cho người khác vay tiền nhưng vô tình lại bị lợi dụng. Vài tỷ đồng là con số ước tính khi Khánh Thi công khai danh sách nợ.
     
Nổi bật trong ngày

Khi nào miền Bắc nắng nóng trở lại?

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:21
Do tác động của không khí lạnh yếu kết hợp với vùng hội tụ gió, miền Bắc đã bắt đầu mưa diện rộng từ chiều tối qua (19/5).

Dự báo thời tiết ngày 20/5/2024: Cảnh báo mưa đá và gió giật mạnh

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (20/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Sôi động lễ hội, du lịch hè nơi phố biển Quy Nhơn

Thứ 2, 20/05/2024 | 22:16
Gần 20 sự kiện với điểm nhấn giải World Cup Teqball quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam hứa hẹn tạo mùa du lịch hè sôi động cho Bình Định ngay từ tháng 6/2024.

Nam Bộ sắp đón mưa dông rất to?

Thứ 3, 21/05/2024 | 11:28
Dự báo trong những ngày tới khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, có nơi cục bộ có mưa to.

Hầm đường sắt Bắc - Nam qua Phú Yên sạt lở khi công nhân đang gia cố

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:23
Trong lúc đang thi công sữa chữa hầm Chí Thạnh (thuộc khu gian Chí Thạnh - La Hai) khối đất đá từ trần sạt lở tràn xuống đoạn đường sắt qua hầm.