Hàn Quốc áp dụng pháp y côn trùng để điều tra phá án

Hàn Quốc áp dụng pháp y côn trùng để điều tra phá án

Thứ 7, 21/05/2022 | 07:00
Côn trùng có thể trở thành đầu mối cung cấp thông tin quan trọng giúp các điều tra viên phá án.

Theo TTXVN, Văn phòng Điều tra quốc gia của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (KNPA) mới đây đã chính thức khai trương “Phòng thí nghiệm Pháp y côn trùng” đầu tiên của nước này tại Học viện Cảnh sát điều tra Hàn Quốc để từng bước triển khai kỹ thuật phân tích thời gian tử vong của các nạn nhân.

Thời điểm tử vong là một bằng chứng quan trọng để xác định nguyên nhân tử vong cũng như liên quan đến tội phạm và thường được ước tính dựa trên nhiệt độ, vết bầm trên thi thể, mức độ tiêu hóa các chất trong dạ dày nạn nhân... Tuy nhiên, các phương pháp này kém hiệu quả hơn đối với những thi thể đã bị phân hủy trong thời gian dài.

Côn trùng học pháp y tận dụng đặc điểm của mỗi loài côn trùng phát triển với tốc độ không đổi theo nhiệt độ. Điều này có nghĩa là có thể ước tính thời gian tử vong bằng cách phân tích các côn trùng phát triển trong thi thể nạn nhân.

KNPA cho biết không áp dụng được biện pháp này để điều tra do thiếu các trung tâm phân tích chuyên ngành, thiếu chuyên gia côn trùng học trong nước cũng như không đủ dữ liệu về sự phát triển của côn trùng.

Để giải quyết những vấn đề trên, KNPA đặt nền móng cho ngành pháp y côn trùng bằng cách hợp tác với Đại học Korea (Khoa Pháp y) từ năm 2016 để thu thập dữ liệu về côn trùng.

Tháng 4 vừa qua, các nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) bổ sung đã được thực hiện để mở rộng dữ liệu côn trùng học nước ngoài và củng cố các phương pháp phân tích.

Phòng thí nghiệm Pháp y côn trùng là trung tâm phân tích đầu tiên của Hàn Quốc, nơi sẽ áp dụng các phát hiện nghiên cứu và phát triển côn trùng học phục vụ công tác pháp y. Ngoài ra, trung tâm này cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ dưới nhiều hình thức đối với các lĩnh vực trị an, bao gồm hành vi bỏ mặc người già và đối xử tàn ác với động vật.

Hiện nay pháp y côn trùng học đã được chấp nhận như một kỹ thuật điều tra phổ biến của lực lượng cảnh sát ở các quốc gia như Mỹ và các nước châu Âu.

Faulkner, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên San Diego, nói rằng qua nghiên cứu loại côn trùng nào xuất hiện trên thi thể và vòng đời của những con vật này, các nhà khoa học có thể ước lượng được thời gian tử vong của nạn nhân. Dù không được chính xác đến từng phút, nhưng việc ước lượng nằm trong khoảng nào đó giúp ích rất nhiều cho quá trình điều tra.

Trên một xác chết có thể có rất nhiều loài côn trùng như kiến, bọ gậy và bọ cánh cứng. Thế nhưng ruồi và ấu trùng của chúng (giòi) được cho là công cụ xác định thời điểm tử vong hữu dụng nhất. Thi thể khi phân hủy sẽ tạo ra chất dịch và khí gas. Mùi tỏa ra trong quá trình đó sẽ báo hiệu cho một con ruồi biết rằng có một nơi rất giàu protein để nó có thể đẻ trứng. “Một con ruồi có thể gần như ngay lập tức có mặt và trong vòng 20 phút, những quả trứng đã xuất hiện", ông Faulkner nói.

Các loài côn trùng có thể tiết lộ cho các nhà nghiên cứu biết nhiều bí mật khác nữa. Ví dụ, xác đã bị di chuyển hay không, có bị chôn dưới đất hay không, thời tiết lúc đó thế nào... Bởi tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự phân hủy của xác - căn cứ xác định thời gian chết của nạn nhân.

Ngày nay ngành côn trùng học pháp y đã có những bước tiến dài nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Với những hiện trường không tìm thấy xác chết, chỉ có máu và côn trùng, các nhà khoa học thậm chí đã có thể lấy được ADN người từ bên trong những con côn trùng này.

Minh Hoa (t/h theo TTXVN, VnExpress)

Hàn Quốc thử nghiệm thành công ngư lôi nội địa hạng nặng tiên tiến

Thứ 3, 17/05/2022 | 15:30
Theo Yonhap, ngày 17/5, Cơ quan Quản lý Công nghệ và Chất lượng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đã thử nghiệm thành công một ngư lôi hạng nặng tiên tiến.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua hàng chục máy bay trực thăng của Mỹ

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:44
Hàn Quốc đã ký hợp đồng trị giá 132,8 triệu USD với công ty Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025.

Hàn Quốc: Bắt đầu đăng ký ứng cử viên bầu cử địa phương

Thứ 6, 13/05/2022 | 14:20
Trong hai ngày 12/5 và 13/5, Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận đăng ký ứng cử viên cho cuộc bầu cử địa phương và Quốc hội bổ sung.

Tổng thống Hàn Quốc ký ban hành luật cải cách công tố gây tranh cãi

Thứ 4, 04/05/2022 | 12:12
Tổng thống Moon Jae-in vừa phê chuẩn dự thảo sửa đổi Luật Viện Kiểm sát và Luật Tố tụng hình sự, hai dự luật đang gây tranh cãi gay gắt trong chính giới Hàn Quốc.
Cùng chuyên mục

Ukraine đang “giữ sức chờ phát động”?

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:54
Có vẻ người Ukraine lúc này đang nén mình lại như một cái lò xo, chờ thời cơ để phản công, giành lại những gì đã mất từ tay Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn liên tiếp hơn 150 quả rocket sau khi bị tấn công

Thứ 6, 01/07/2022 | 14:03
Hơn 10 người đã thương vong khi xe buýt chở lực lượng thuộc phe cánh Thổ bị tấn công bằng tên lửa chống tăng. Ngay sau đó, lực lượng Thổ đã đáp trả dữ dội.

Ukraine ăn mừng chiến thắng trước Nga ở Đảo Rắn

Thứ 6, 01/07/2022 | 11:05
Đảo Rắn (Zmiinyi) là một địa điểm chiến lược, và việc giành lại được nó từ tay Nga làm thay đổi đáng kể tình hình ở Biển Đen, Tổng thống Ukraine Zelenskyy nhận định.

6 tháng biến động của thị trường chứng khoán thế giới

Thứ 6, 01/07/2022 | 09:58
Các nhà đầu tư hiện có rất ít thời gian để “nghỉ ngơi”, trong bối cảnh thị trường đã trải qua biến động suốt vài tháng qua và nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái.

Cần bao nhiêu năm để EU thoát hoàn toàn việc phụ thuộc vào khí đốt Nga?

Thứ 6, 01/07/2022 | 07:00
Cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch cho rằng EU có thể cần hơn 3 năm để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nếu nguồn cung bị cắt.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Thủ tướng Merkel gặp gỡ "người bạn tốt" cựu Tổng thống Obama

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:38
Hai nhà cựu lãnh đạo của Đức và Mỹ đã cùng đến thăm một viện bảo tàng, họ vốn được biết đến có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tại vị.

Ông Putin nói gì khi NATO coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp”?

Thứ 5, 30/06/2022 | 09:13
Liên minh quân sự phương Tây NATO cũng đồng ý với các kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Ukraine nhằm giúp Kiev đương đầu với Nga.

Tại sao Phần Lan, Thụy Điển rộng đường vào NATO, còn Ukraine thì không?

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:56
Các quan chức Mỹ cho biết, họ sẽ không nhượng bộ Tổng thống Nga Putin bằng cách dập tắt tham vọng gia nhập liên minh quân sự NATO của Ukraine.

Tổng thống Pháp Macron không được như ý trong đàm phán liên minh

Thứ 5, 30/06/2022 | 16:03
Đại diện phe đối lập thậm chí còn chê rằng hai bên “không nói cùng một thứ ngôn ngữ”.

NATO nhắc Nga 14 lần, Trung Quốc 10 lần trong Khái niệm Chiến lược mới

Thứ 5, 30/06/2022 | 11:04
Liên minh quân sự NATO cũng coi các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặc biệt là của Mỹ, là sự đảm bảo cao nhất cho an ninh của mình.