Hàng loạt dự án tại TP.HCM bị thế chấp: Những điều cần biết để tránh

Hàng loạt dự án tại TP.HCM bị thế chấp: Những điều cần biết để tránh "tiền mất tật mang"

Phùng Sỹ Sơn
Chủ nhật, 14/04/2019 | 10:00
Hiện nay, tình trạng chủ đầu tư không đủ điều kiện mở bán, không chứng thư bảo lãnh và dự án đang được thế chấp tại ngân hàng, lách luật ký hợp đồng nhận cọc giữ chỗ với người dân… đã khiến nhiều tranh chấp xảy ra và người dân mua nhà lại phải gánh chịu rủi ro.

Nhiều dự án đến thời điểm giao nhà chưa giải chấp

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP.HCM nổi lên tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân xoay quanh các dự án giao dịch nhưng thiếu hàng loạt tiện ích, không như ký kết hợp đồng.

Theo báo cáo của hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay trên toàn TP.HCM có khoảng 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau. Trong đó, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp.

HoREA cho biết, có hàng loạt nguyên nhân dẫn đến việc người dân phản ứng chủ đầu tư (CĐT), như chuyện đóng kinh phí bảo trì theo quy định của luật Nhà ở năm 2005; chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị chung cư theo quy định pháp luật.

Tranh chấp giữa CĐT và ban quản trị nhà chung cư về việc đóng kinh phí vận hành nhà chung cư đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư; tranh chấp giữa CĐT và cư dân về mức thu kinh phí vận hành nhà chung cư…

Đặc biệt, là câu chuyện một số CĐT không bàn giao nhà đúng tiến độ, không làm sổ đỏ kịp thời cho người mua nhà. Chủ đầu tư thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý. Tình trạng trên ngày càng diễn ra phức tạp khiến tranh chấp xảy ra quyết liệt. Nhiều vụ căng băng rôn biểu tình phản tố chủ đầu tư đã xảy ra.

Theo thống kê từ phía sở Xây dựng TP.HCM, có hàng chục dự án đã đảm bảo đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, thế nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giải chấp dự án nên còn rất nhiều vướng mắc.

Bất động sản - Hàng loạt dự án tại TP.HCM bị thế chấp: Những điều cần biết để tránh 'tiền mất tật mang'

Một trong những dự án chưa được giải chấp.

Điển hình một số dự án hiện nay đang thế chấp như dự án chung cư cao tầng Sky Villa do công ty TNHH Xây dựng Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư; dự án Carillon 5 ở số 291/2 Lũy Bán Bích, thửa đất số 84, bản đồ số 43, phường Hoà Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM đang được công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) mang đi thế chấp tại ngân hàng TMCP Tiền Phong chi nhánh TP.HCM; dự án Khu phức hợp văn phòng thương mại dịch vụ (TTC Plaza) ở 26 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh quận 1, hiện vẫn chưa giải chấp.

Người mua cần biết để tránh rủi ro

Theo ghi nhận của PV, trong khi những năm qua, dù nhiều lần sở xây dựng các tỉnh, thành phố có công bố danh sách dự án chung cư bị cầm cố, nhưng CĐT vẫn mang ra giao dịch với khách hàng. Tình cảnh "tiền mất tật mang" hiện nay rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn “giả mù” lách luật để đạt được lợi ích.

Vì nhiều lý do, CĐT chậm tiến độ, thậm chí nhiều năm không thể tiếp tục xây dựng, hay là đã bàn giao nhà nhưng chưa ra sổ hồng cho khách hàng. Lợi ích về ai trong chuyện đó không khó để biết, chỉ khách hàng là ôm rủi ro về mình.

Luật sư Trương Minh Hiếu (Văn phòng Luật sư Huỳnh Minh Luật, đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Ở Việt Nam, người mua nhà hình thành trong tương lai gặp rất nhiều rủi ro, bởi chủ đầu tư vừa vay tiền ngân hàng vừa huy động vốn từ người mua bằng nhiều hình thức khác nhau”.

Dòng tiền của khách hàng không được cơ quan nào giám sát minh bạch dẫn đến chủ đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn sai mục đích, đầu tư một lúc nhiều dự án cùng lúc. Do đó, nguy cơ chậm bàn giao nhà, thậm chí dự án đổ bể là điều dễ xảy ra.

“Theo quy định Khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở, khi dự án đang được thế chấp tại ngân hàng như vậy thì CĐT phải giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng và phải thông báo cho người dân được biết là CĐT đang thế chấp và phải nhận được sự đồng ý từ người mua. Việc CĐT thế chấp dự án và không có kế hoạch giải chấp cụ thể sẽ khiến tranh chấp xảy ra và  khách hàng hoài nghi về năng lực tài chính của CĐT”, luật sư Hiếu cho biết.

Bất động sản - Hàng loạt dự án tại TP.HCM bị thế chấp: Những điều cần biết để tránh 'tiền mất tật mang' (Hình 2).

Nhiều người dân mòn mỏi chờ sổ hồ từ chủ đầu tư nhưng phải chờ đợi khi dự án còn thế chấp ở ngân hàng. Mọi rủi ro có thể xảy ra với căn nhà của họ.

Mặt khác, tại Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định người mua nhà và ngân hàng vẫn có thể thống nhất về việc không cần giải chấp, và khi đó dự án nhà ở này vẫn được phép mua bán. Nhưng nhằm minh bạch hóa thông tin cho người mua nhà, sở Xây dựng TP.HCM đã công khai nhiều dự án đang thế chấp ở ngân hàng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chủ đầu tư đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất của dự án không thực hiện việc chuyển tiếp sang đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai (từng nhà ở). Từ đó dẫn đến nghịch lý, ngân hàng đang nhận thế chấp quyền sử dụng đất là thuộc phần sở hữu chung của dự án, chứ không thuộc sở hữu riêng của nhà ở, căn hộ nào, nên không còn giá trị xử lý tài sản với từng nhà ở, căn hộ với người mua (đăng ký thế chấp tài sản nào thì chỉ được xử lý tài sản ấy).

“Nếu xảy ra tranh chấp, chính khách hàng phải khởi kiện CĐT trong một vụ án dân sự để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình”, luật sư Hiếu viện dẫn Nghị định trên.

Cuối cùng vẫn là người mua nên cẩn trọng, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua nhà ở hình thành trong tương lai. Chẳng có ai muốn hay đồng ý chuyện "tổ ấm ước mơ" tương lai của mình lại bị CĐT mang đi cầm cố ngân hàng. Bản thân CĐT cũng "chẳng dại" công khai thông tin dự án được cầm cố cho ngân hàng đến tai khách hàng, mà chuyện cầm cố dự án này thường chỉ phía CĐT và phía ngân hàng nắm rõ mà thôi.

"Chuyện lạ" ở chung cư cao cấp: Chi tiền tỷ mua nhà, thêm nửa tỷ mua chỗ đỗ ô tô

Thứ 3, 09/04/2019 | 19:00
Sau khi chi hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ trong mơ với những lời quảng cáo có cánh "đầy đủ tiện ích", "chuẩn 5 sao", cư dân chung cư cao cấp The EverRich Infinity đang "kêu trời" vì muốn đỗ ô tô phải mua với giá 500 triệu đồng, nếu không cũng phải xếp hàng chờ đến lượt được gửi xe với giá 2,2 triệu đồng/tháng.

Vụ 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ: Mua bán rầm rộ, tại sao sở Xây dựng không phạt được?

Thứ 4, 03/04/2019 | 08:00
Theo Chánh thanh tra sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, mặc dù đã nhiều lần cử người về giám sát, nắm bắt thông tin nhưng việc Bách Đạt An và công ty môi giới bất động sản Hoàng Nhất Nam bán đất rầm rộ cho người dân đều không thực hiện tại sàn giao dịch mà diễn ra ở nhiều nơi, nên không tập hợp đủ chứng cứ để xử phạt.

Bất động sản TP.HCM trầm lắng, phân khúc đất nền vùng ven sôi động

Thứ 5, 28/03/2019 | 15:30
Trong năm 2018, nhiều báo cáo thị trường cho thấy, mặt bằng hiện nay của thị trường bất động sản đang trở nên rất trầm lắng, phân khúc chung cư, condotel không còn là điểm đến hấp dẫn người mua. Thay vào đó nhiều chuyên gia nhận định, đất nền vẫn là tâm điểm thu hút thị trường.

Nhức nhối phí bảo trì chung cư

Thứ 2, 18/03/2019 | 15:30
Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ cư dân căng băng rôn phản ứng xung quanh số tiền 2% phí bảo trì. Không chỉ Hà Nội mà tại TP.HCM cũng có 31/44 chung cư có tranh chấp phí bảo trì. Vì vậy sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất bỏ loại phí này. Tuy nhiên, bất cập và tranh cãi vẫn còn...

TP.HCM: Dùng những ngôi nhà 'ma' để lách luật bán đất nền

Thứ 3, 04/07/2017 | 13:33
Để phân lô bán nền một cách hợp pháp, các đầu nậu lén lút xây nhiều căn nhà "ma" nhỏ như phòng vệ sinh, nhà kho...
Cùng tác giả

Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:03
Mặc dù đứng trước khu vực có biển cấm nhưng tài xế vẫn chèo kéo khách lên xe ngay tại nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

UBND Bình Dương thông tin việc ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:23
UBND tỉnh Bình Dương đã ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, nằm trên địa bàn phường Dĩ An, Tp.Dĩ An để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Bình Dương: Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng BA.4, BA.5

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:21
Ca nhiễm đầu tiên chủng Omicron BA.4 xuất hiện tại Tp.Dĩ An và thêm 1 ca BA.5 ở phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát.

Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:00
Nam hành khách bất chấp quy định, hút thuốc lá trên máy bay. Người này đã bị xử phạt nhưng không nộp phạt và bị cấm bay.

Bắt tạm giam gã trai hack Facebook rồi nhắn tin lừa tiền để đưa bạn gái đi chơi

Thứ 7, 06/08/2022 | 21:15
Sau khi hack được tài khoản mạng xã hội của một cá nhân, Tú đã nhắn tin lừa vay tiền nhiều người, sau đó chiếm đoạt để đưa bạn gái đi chơi.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:40
Dự án lớn nhất mới được chấp thuận chủ trương đầu tư là khu đô thị Bàu Giang 3.300 tỷ đồng, dự án từng được Tập đoàn Phúc Sơn đề xuất thực hiện.

UBND Bình Dương thông tin việc ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:23
UBND tỉnh Bình Dương đã ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, nằm trên địa bàn phường Dĩ An, Tp.Dĩ An để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Vì sao nhà phố thương mại vẫn ế khách?

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:08
Giữa bối cảnh các phân khúc bất động sản cho thuê đang bùng nổ sau đại dịch, nhiều khu shophouse (nhà phố thương mại) lại đang “đi ngược chiều”.

Nguồn cung nhà ở xã hội và những "nút thắt" cần tháo gỡ

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:00
Đến nay cả nước đã hoàn thành hơn 7,790 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc khiến nguồn cung này luôn thiếu hụt.

Tp.HCM sẽ đấu giá lại 4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:37
Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết, các sở, ngành đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.
     
Nổi bật trong ngày

Sở KHĐT Thanh Hóa phản hồi kết luận thanh tra việc giao 1,1ha "đất vàng" cho FLC

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:35
Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT)Thanh Hóa kiến nghị về trách nhiệm của đơn vị trong kết luận thanh tra việc giao hơn 1,1ha "đất vàng" cho Tập đoàn FLC tại Khu Đô thị mới Nam Tp.Thanh Hóa.

Tp.HCM sẽ đấu giá lại 4 lô "đất vàng" ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:37
Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho biết, các sở, ngành đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá đất với 4 lô đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Vì sao nhà phố thương mại vẫn ế khách?

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:08
Giữa bối cảnh các phân khúc bất động sản cho thuê đang bùng nổ sau đại dịch, nhiều khu shophouse (nhà phố thương mại) lại đang “đi ngược chiều”.

Đấu giá 20 lô đất tại Mê Linh, giá trúng cao nhất hơn 70 triệu đồng/m2

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:33
Sau khi tổ chức đấu giá công khai, 20 lô đất tại Mê Linh đã được đấu giá thành công, lô 07 có diện tích là 89,91m2 có mức giá trúng cao nhất là 70,3 triệu/m2.

Chủ tịch HoREA: Những giải pháp gỡ vướng để tăng tốc phát triển nhà ở xã hội

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:00
Theo Chủ tịch HoREA, cần phải quy hoạch khu vực riêng để lập dự án xây dựng NƠXH cho thuê, bán với giá phù hợp đối người có thu nhập trung bình, thấp.