Hiểm họa khôn lường từ chất thải hạt nhân của căn cứ tuyệt mật Mỹ

Hiểm họa khôn lường từ chất thải hạt nhân của căn cứ tuyệt mật Mỹ

Thứ 2, 06/02/2017 | 14:57
Chất thải hạt nhân độc hại trong căn cứ tuyệt mật của Mỹ đang có nguy cơ trở thành mối hiểm họa đối với con người và môi trường khi mà thực trạng băng tan đang lan đến khu vực này.

Theo tin từ tờ Dailymail, chất thải hạt nhân tại căn cứ tuyệt mật của Mỹ có tên "Trại thế kỷ" xây từ thời Chiến tranh Lạnh ở Mỹ có khả năng sẽ trở thành một mối đe dọa trực tiếp tới con người và môi trường

Những chất thải hạt nhân độc hại này vốn được cho là không thể gây nguy hại vì nó được bọc kín vĩnh viễn trong căn cứ tuyệt mật.

“Trại thế kỷ” được Mỹ xây dựng trên đảo Greenland vào năm 1959 để thực hiện nhiều thí nghiệm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Năm 1967, do điều kiện môi trường tại đây không ổn định nên Mỹ chấm dứt dự án và rời bỏ khu căn cứ. Khi đó người ta nghĩ rằng vì chất thải độc hại nằm dưới lớp băng dày và tuyết rơi liên tục nên nó sẽ ngày càng nằm dưới sâu và an toàn tuyệt đối. Chất độc không thể rò rỉ ra ngoài.

Nhưng tình trạng biến đổi khí hậu làm cho băng tan đang gây ra những lo ngại về sự rò rỉ chất độc hại khi băng tan đến khu vực chứa chất thải hạt nhân.

Căn cứ này chứa đến 50.000 gallon nhiên liệu diesel, 6.340.000 gallon nước thải và một số lượng không rõ của chất thải phóng xạ ở mức độ thấp và PCBs (chất thải nguy hại từ các hợp chất nhân tạo).

Điểm nóng - Hiểm họa khôn lường từ chất thải hạt nhân của căn cứ tuyệt mật Mỹ

Các nhà khoa học ước tính rằng băng ở khu vực chứa chất thải độc hại sẽ bắt đầu tan chảy vào cuối thế kỷ này. 

Các nhà khoa học ước tính rằng băng ở khu vực chứa chất thải độc hại sẽ bắt đầu tan chảy vào cuối thế kỷ này và sẽ giải phóng hóa chất độc hại.

Phát hiện mới đây từ Đài Quan sát Trái Đất của NASA cho biết, băng đang tan chảy nhiều ở Bắc Cực.

Và khu vực quanh "Trại thế kỷ" lớp băng giảm đi nhanh tạo ra nguy cơ gây rò rỉ chất độc tăng. Một khi băng tan, nước từ băng sẽ mang theo chất lỏng độc hại và trôi vào biển, gây hại cho môi trường.

Thậm chí, đến những lớp chất thải rắn được chôn sâu dưới lớp băng khoảng 30m cũng có nguy cơ gây họa khi băng tan.

William Colgan, tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng cần phải cấp bách tính toán và thực thi các giải pháp phòng tránh nguy cơ khi băng tan chảy ở khu vực chôn chất thải hạt nhân trên.

Thanh Hiền

Cùng tác giả

Thông tin đối ngoại góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước

Thứ 6, 20/01/2023 | 08:00
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh thông tin đối ngoại là một điểm sáng nổi bật, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước cũng như của ngành ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha

Thứ 4, 18/01/2023 | 21:36
Sáng ngày 18/01, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Joao Gomes Cravinho.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha

Thứ 4, 18/01/2023 | 21:34
Chiều 18/01, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19/01/2023.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an ninh lương thực tại WEF

Thứ 4, 18/01/2023 | 20:52
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh thế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ, chiều 17/01/2023 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự, phát biểu các phiên họp quan trọng và có các cuộc tiếp xúc song phương.

Giữ vững bản sắc đối ngoại Việt Nam, ứng phó với vạn biến của thế giới

Thứ 4, 18/01/2023 | 20:47
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi về thành tựu nổi bật trong công tác ngoại giao và những giải pháp đột phá cho lĩnh vực này trong năm 2023.