Hoa ban khoe sắc giữa đất trời Điện Biên

Ma Thị Kim Thoa

Ma Thị Kim Thoa

Thứ 5, 14/03/2024 09:00

Tháng 3 là thời điểm Điện Biên ngập tràn trong sắc trắng hoa ban và cũng là thời điểm khởi đầu cho mùa du lịch trên mảnh đất đã ghi vào lịch sử.

Dịp này, những ai yêu thích thiên nhiên thường chuẩn bị cho mình chuyến hành trình mùa xuân lên Tây Bắc đầy thú vị. Tháng ba, khi hoa đào đã tàn phai và những trận mưa xuân còn rơi rớt lại thì cũng chính là lúc mùa ban bắt đầu.

Điện Biên dọc ngang, trên dưới đều là hoa ban, ban trên đỉnh núi, trên lưng chừng đồi, trên vách đá… Đến gần thêm sẽ thấy những nụ ban thon thon như bàn tay người con gái miền sơn cước, khi nở hoa ban lại xòe rộng như cánh bướm với nhụy hoa xinh xinh, tim tím…

Văn hoá - Hoa ban khoe sắc giữa đất trời Điện Biên

Hoa ban khoe sắc giữa đất trời Điện Biên.

Sở hữu vẻ đẹp mộc mạc, tinh khôi như những nàng thiếu nữ vùng cao, hoa ban được xem như biểu trưng cho con người Điện Biên và còn là biểu tượng cho tình yêu son sắc thuỷ chung của những chàng trai, cô gái nơi rẻo cao, gắn liền với câu chuyện về nàng Ban và chàng Khum.

Trải qua bao thế hệ, câu chuyện tình đẹp đã thấm dần trong sinh hoạt văn hóa dân tộc Thái, trở thành họa tiết thêu trên khăn áo các cô gái, là “nàng thơ” tạo cảm hứng sáng tác văn chương, thi ca, nhạc họa...

Văn hoá - Hoa ban khoe sắc giữa đất trời Điện Biên (Hình 2).

Hoa ban khoe sắc giữa đất trời Điện Biên.

Trong những ngày tháng 3, Điện Biên đang ngập tràn trong sắc trắng hoa ban, và cũng là thời điểm khởi đầu cho mùa du lịch trên mảnh đất đã ghi vào lịch sử.

Đến Điện Biên dịp này, du khách vừa được tham quan quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, đồng thời có thêm cơ hội trải nghiệm, thưởng thức nét đẹp vùng cao, khám phá sắc màu Tây Bắc trong không gian đậm đà bản sắc dân tộc. Vào trung tuần tháng 3 hàng năm, Điện Biên tổ chức lễ hội hoa ban nhằm tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng này.

Đặc biệt năm nay, Điện Biên đăng cai năm du lịch quốc gia và cũng là kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bởi vậy đây là điểm nhấn quan trọng thu hút khách du lịch đến với Điện Biên.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.