Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 23/01/2023 | 09:56
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...

Nhà nghiên cứu, họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức (Đức Nhà sàn) sinh năm 1953 là con trai thứ trong gia đình nhà văn Kim Lân, ông là em trai hai họa sĩ nổi tiếng Nguyễn Thành Chương và Nguyễn Thị Hiền. Ông từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Năm 2011, ông đoạt Cánh diều vàng - LHP Việt Nam cho hạng mục Họa sĩ thiết kế, phim Long thành cầm giả ca. Trước đó, ông được biết đến như một họa sĩ bối cảnh có đóng góp quan trọng cho thành công của 23 tập phim truyền hình Lều chõng (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), tham gia làm bối cảnh cho phim Hạt mưa rơi bao lâu (đạo diễn Đoàn Minh Phượng) và Thời xa vắng (đạo diễn Hồ Quang Minh).

Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức là con thứ của nhà văn Kim Lân.

Nhiều người nhận xét, hoạ sĩ Đức Nhà sàn là "bản sao" hoàn hảo của nhà văn Kim Lân. Ông giống bố như đúc, là người tốt tính, quảng giao, nhà lúc nào cũng đầy khách khứa; luôn sẵn lòng hiến nhà mình cho các hoạt động nghệ thuật.

Với nghệ thuật, hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức là một người có đam mê không ngừng nghỉ. Ông sưu tầm nhiều đồ cổ, giả cổ... khiến cho bạn bè đến nhà ông không khỏi trầm trồ và thán phục. Ông luôn làm mới mình với những tác phẩm đặc sắc, mang dấu ấn thời đại.

Vào dịp xuân Quý Mão 2023, hoạ sĩ Đức Nhà sàn đã cho ra mắt bộ tranh về Mèo. Đó là hơn 10 bức tranh có nhiều màu sắc về các sắc thái của con vật hiền lành này.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông đã vẽ một bộ sưu tập về Mèo để chào đón năm mới. Với ông, khi vẽ là lúc thư giãn nhất, nên ông cảm thấy thoải mái không áp lực gì.

"Tôi vẽ Mèo trên tranh sơn mài tổng hợp. Ban đầu, đó là những bức phác thảo về những con Mèo được "cách tân", sau đó sẽ được hoàn thiện thành tranh. Những con Mèo này khi khán giả nhìn vào sẽ nhận ra ngay đâu là Mèo ban ngày, đâu là Mèo ban đêm. 

Hình ảnh Mèo của tôi khá no đủ, tròn trịa, với mong muốn sang năm mới, chúng ta sẽ có một cuộc sống sung túc, ấm no hơn. Vẽ Mèo khó nhất ở chỗ, con vật này có tính uyển chuyển, mền mại, vẽ sao cho vừa đủ để ai nhìn cũng yêu", hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức chia sẻ.

Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 2).

Bức tranh vẽ Mèo trên chất liệu sơn mài tổng hợp của hoạ sĩ Đức Nhà sàn.

Con trai nhà văn Kim Lân cho biết thêm, vẽ Mèo khó hơn những con vật khác, vì ngoài tính kiêu kỳ, đài các, Mèo phải có chút đỏng đảnh, ghê gớm. Ông muốn vẽ vui vui trong những ngày Tết đến xuân về, để làm mới thêm cảm xúc của mình. 

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn cho biết thêm: "Tôi không phải là người năm con vật nào thì vẽ con vật đó, con nào tôi thích thì sẽ vẽ chứ không có một nguyên tắc nào. Vẽ nhiều Mèo nhất phải nhắc đến Tào Linh, anh ấy khá thành công trong việc năm nào sẽ con vật ấy. Hay hoạ sĩ Tạ Văn Hải cũng là một nghệ sĩ có tài trong việc vẽ Mèo".

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức thông tin thêm, nhiều hoạ sĩ vẽ tranh con vật để bán trên thị trường. Khách mua tranh ở dịp cuối năm và đầu xuân mong muốn trong nhà mình treo con vật tượng trưng cho năm đó để cầu mong may mắn, phát tài.

Ông chia sẻ, có thể sắp tới ông sẽ đưa toàn bộ tranh Mèo của mình lên chất liệu gốm sứ. Đó có thể là một món quà mà ông dành cho bạn bè mình.

Một số bức tranh vẽ Mèo độc đáo của hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức:

Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 3).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 4).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 5).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 6).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 7).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 8).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 9).
Văn hoá - Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo 'ghê gớm' dịp Tết (Hình 10).

 

 

"Hoạ sĩ phải đăng ký bản quyền để hạn chế bị ký tên lên tranh chép"

Thứ 4, 16/11/2022 | 19:22
Trước việc có hiện tượng hoạ sĩ bị ký tên lên tranh chép, các nhà chuyên môn về mỹ thuật đã lên tiếng để hạn chế về việc vi phạm bản quyền này.

Họa sĩ mang tranh vào rừng triển lãm chủ đề “Rừng Xòe 2”

Thứ 2, 21/03/2022 | 12:47
Từ 19 -20/3, hơn 20 họa sĩ, nhà điêu khắc nhiều tỉnh, thành đã mang những tác phẩm của mình vào bờ một hồ, cạnh bìa rừng để triển lãm khá độc và lạ

Họa sĩ sẽ phản ứng thế nào khi tác phẩm bị người khác ký tên lên?

Thứ 3, 16/10/2018 | 21:47
Không chỉ lên tiếng về hành động của Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên khi ký tên lên bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình, mà nhiều họa sĩ còn cho biết, nếu tranh của họ “rơi” vào tình huống như vậy họ sẽ thu hồi tác phẩm, đề nghị xóa chữ ký, còn việc kiện tụng là bất đắc dĩ.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

5 xu hướng mùa xuân giúp hồi sinh tủ quần áo của bạn

Thứ 5, 23/03/2023 | 14:40
Dưới đây, chúng ta cùng đưa ra danh sách 5 xu hướng ăn mặc hàng đầu cần biết cho mùa xuân này.

MV Thị Mầu gây bão mạng, kênh youtube của Hòa Minzy có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Thứ 5, 23/03/2023 | 13:20
Không chỉ gây bão mạng với MV Thị Mầu, nữ ca sĩ Hòa Minzy đang sở hữu kênh youtube có thể mang về số tiền cả chục tỷ đồng mỗi năm.

Hai đứa trẻ gây "bão" toàn cầu vì phá bố trên sóng truyền hình giờ ra sao?

Thứ 5, 23/03/2023 | 11:30
Đoạn clip 2 đứa trẻ trên bản tin BBC News vào năm 2017 đã trở thành "huyền thoại" trên mạng xã hội.

Nữ tiếp viên hàng không bỏ nghề đi đóng phim khiến showbiz "dậy sóng"

Thứ 5, 23/03/2023 | 11:17
Thu nhập thấp, bấp bênh vì dịch Covid khiến nữ tiếp viên chuyển hướng đóng phim.

Lâm Đồng: Muồng hoàng yến nở rộ trên thị trấn Ma Đa Guôi

Thứ 5, 23/03/2023 | 11:00
Muồng hoàng yến còn có tên gọi Osaka hay Osaka hoa vàng. Trong dân gian, cây được gọi bằng nhiều cái tên dân dã khác như bò cạp nước, bò cạp vàng, cây mai dây,...
     
Nổi bật trong ngày

Địa điểm nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin được xếp hạng di tích quốc gia

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:00
Nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin trên núi Hòn Bà, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vừa được xếp hạng bổ sung là di tích quốc gia.

Thư Kỳ khoe sắc vóc hoàn hảo trong sự kiện mới

Thứ 5, 23/03/2023 | 07:36
Thư Kỳ xuất hiện với chiếc váy trắng, khoe vòng eo săn chắc và đôi chân thon dài. Nhan sắc lộng lẫy, tươi trẻ của nữ diễn viên nhận được lời khen ngợi của khán giả.

"Hết thời" Thương Tín vẫn miệt mài đi hát kiếm tiền

Thứ 4, 22/03/2023 | 14:55
Thương Tín đi hát đám cưới nhận được sự chú ý của cư dân mạng. Thu nhập đi hát của nam nghệ sĩ không ổn định vì còn phụ thuộc vào số lượng show mỗi tháng.

Linh Rin gửi lời nhắn siêu ngọt ngào tới ông xã trước thềm đám cưới

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:23
Linh Rin và Phillip Nguyễn đang háo hức đón chờ ngày vui sắp diễn ra vào cuối tháng 3 này. Trước thềm đám cưới, Linh Rin nhắn nhủ tới ông xã đầy ngọt ngào.

Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ

Thứ 4, 22/03/2023 | 10:40
Dự báo nắng nóng còn kéo dài ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đến hết ngày 24/3. Từ 25/3, nắng nóng có dấu hiệu giảm dần.