Hoãn phiên xử nguyên Chấp hành viên chi cục Thi hành án dân sự tham ô

Công Thư congthu1106@gmail.com

15:23 05/10/2017

Bằng các thủ đoạn gian dối, Đoàn và các đồng phạm đã chiếm đoạt gần 900 triệu đồng của Nhà nước.

Ngày 5/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Thành Đoàn (SN 1975, nguyên Chấp hành viên chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, Nguyễn Thị Bạch Huệ (SN 1985, nguyên Kế toán nghiệp vụ của chi cục Thi hành án huyện), Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1985, nguyên Thủ quỹ của chi cục Thi hành án huyện) cũng bị đưa ra xét xử về tội Tham ô tài sản.

Pháp luật - Hoãn phiên xử nguyên Chấp hành viên chi cục Thi hành án dân sự tham ô

Bị cáo Đoàn tại tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX xét thấy một số tình tiết của vụ án chưa được làm rõ nên quyết định hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 4/2014, Nguyễn Thành Đoàn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao thu tiền của 16 người phải thi hành án dân sự với số tiền gần 194 triệu đồng nhưng không viết biên lai, sau đó chiếm hưởng cá nhân.

Ngoài ra, Đoàn còn lợi dụng mối quan hệ công tác với thủ quỹ Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thị Bạch Huệ để chiếm đoạt tiền.

Sau khi thu tiền thi hành án, Đoàn không nộp vào quỹ của đơn vị, còn Ngân, Huệ giúp sức bằng cách không báo cáo cấp trên và hợp thức chứng từ quyết toán. Bằng thủ đoạn này, cả ba bị cáo đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 676 triệu đồng.

Mặc dù, Huệ và Ngân không được ăn chia trong số tiền mà Đoàn đã tham ô, nhưng là đồng phạm với vai trò giúp sức cho Đoàn thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với Lê Văn Quốc (SN 1964, nguyên Chi cục trưởng chi cục Thi hành án dân sự huyện) đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền mà cấp dưới đã chiếm đoạt và tham ô, tổng cộng khoảng 876 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội trên, bị cáo Nguyễn Thành Đoàn bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt 15 năm tù về tội Tham ô tài sản và 6 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù.

Liên quan tới vụ án, 2 bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thị Bạch Huệ cùng 7 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Lê Văn Quốc bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau bản án này, 3 bị cáo Đoàn, Ngân, Huệ có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Quốc không kháng cáo.

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên xử nguyên Chấp hành viên chi cục Thi hành án dân sự tham ô tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục