Hối hận muộn màng của phạm nhân từng

Hối hận muộn màng của phạm nhân từng "đi tù như đi chợ"

Tô Thị Sen
Chủ nhật, 19/08/2018 | 11:37
0
Hơn 40 tuổi đời, Hùng đã có 4 tiền án. Ngồi trong tù, nam phạm nhân luôn tâm niệm sẽ cải tạo tốt để về chăm vợ con.

Tha hương nơi đất khách

Nguyễn Văn Hùng (SN 1973, đang thụ án 8 năm tù tại trại giam Đắk Plao, thuộc cục VIII, bộ Công an) vì tội Cướp giật tài sản. Tại trại giam này, mức án trên chẳng có gì đặc biệt so với nhiều phạm nhân khác. Nhưng điều đặc biệt ở đây là Hùng đi tù như đi chợ. Và, lần này là lần thứ tư Hùng ngồi tù.

Hồ sơ điều tra - Hối hận muộn màng của phạm nhân từng 'đi tù như đi chợ'

Hùng đang chia sẻ với PV.

Nói về “bề dày thành tích” của mình, Hùng chống chế: “Cũng do là hoàn cảnh đẩy đưa, chứ tôi đâu muốn mình phải vào tù. Mỗi lần ra trại về, tôi lại nghĩ mình sẽ tu tâm dưỡng tính, chăm sóc vợ con đàng hoàng. Nhưng vì cái hồ sơ lý lịch, nên đi xin việc khó. Không có việc nên lại túng thiếu mà cứ túng thiếu là tôi lại làm liều”.

Nam phạm nhân kể, bản thân vốn sinh ra trong gia đình nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi. Từ nhỏ, Hùng đã theo chân cha mẹ phiêu dạt vào mảnh đất miền Tây sinh sống. Ba mẹ Hùng chọn Hậu Giang là nơi nương náu. Nhưng mảnh đất này cũng không làm cho gia đình Hùng khá lên được.

Nhớ về tuổi thơ của mình, Hùng nhìn vào xa xăm nói: “Ngày còn nhỏ, tôi cứ nghĩ nếu bỏ mảnh đất Quảng Ngãi ra đi là sẽ tìm được miền đất hứa. Nhưng rồi khi vào miền Tây, cuộc sống cũng muôn vàn cực khổ. Gia đình tôi có siêng năng đến cỡ nào nhưng nghèo cũng hoàn nghèo".

Vì cái nghèo cứ đeo bám mãi, nên Hùng và mấy anh em cũng chỉ học cho biết mặt chữ rồi về đi mò cua bắt ốc phụ ba mẹ kiếm thêm tiền. Nhắc về ba mẹ, Hùng rưng rưng: “Ba mẹ tôi hiền lành lắm, chưa bao giờ làm mất lòng bất cứ ai. Dù nghèo nhưng ba mẹ dạy dỗ chúng tôi rất chu đáo. Nhưng cũng do tôi ham chơi và mong nhanh chóng có tiền để lo cho gia đình nên đâm ra hư hỏng”.

Sa ngã

Cũng vì cuộc sống vất vả, học hành không đến nơi đến chốn nên Hùng đi làm sớm. Cũng trong những tháng ngày rong ruổi mưu sinh, Hùng đã làm quen và yêu cô gái tên T..

Thấy Hùng cũng nghèo như mình, T. thương cảm mà đồng ý về làm vợ nam thanh niên với một đám cưới mộc mạc. Hai vợ chồng trẻ mới lấy nhau, đất đai ít nên Hùng bàn với vợ dắt díu nhau lên tỉnh Bình Dương lập nghiệp.

Hùng lại một lần nữa tha phương. Nhưng vì có vợ trẻ mới cưới nên Hùng rất hăng hái lên vùng đất mới kiếm việc làm. Hai vợ chồng Hùng lên tỉnh Bình Dương xin vào làm công nhân cho một nhà máy gỗ. Công việc ổn định nhưng quanh năm lương chỉ đủ ăn chứ không có dư.

Lúc đó, vợ Hùng mang bầu, lại đau bệnh thường xuyên nên nghỉ việc ở nhà dưỡng thai. Hùng nhớ lại: “Mới cưới nhau, làm công nhân nên lương ít, lại thêm vợ mang thai và nghỉ ở nhà nên túng thiếu vô cùng”.

Cũng vì túng thiếu, nên Hùng đi ăn trộm xe máy của người ta rồi bị đi tù sau một năm lấy vợ. Vợ Hùng đã khóc hết nước mắt khi nghe tin chồng bị bắt, nhưng vì tình yêu tha thiết với Hùng nên chị T. ở nhà sinh con và một mình vượt qua khó khăn. Chị vẫn đều đặn thăm Hùng trong tù.

Chị vẫn nuôi hy vọng do túng thiếu nên chồng làm liều, phải trả giá bằng những năm tháng tù tội, khi ra tù, chồng sẽ hoàn lương. Tuy nhiên, sau mỗi lần ra tù, một thời gian ngắn, Hùng lại ăn trộm, rồi ăn cướp và lại tiếp tục đi tù.

Hùng tâm sự: “Tôi cũng không nhớ tổng cộng tôi ngồi bao nhiêu năm tù, chỉ nhớ 4 lần đi tù thôi. Nhưng dù thế nào, vợ tôi cũng chờ đợi và lên thăm nuôi tôi. Bây giờ, tôi đã có hai đứa con cũng lớn rồi. Chỉ vì lầm lỗi của tôi mà con tôi thiệt thòi nhiều lắm. Tôi rất hối hận. Tôi chỉ mong cải tạo tốt, rồi về kiếm việc làm để vợ con phần nào bớt khổ”.

Sự hối hận muộn màng của phạm nhân sát hại người khác vì nghĩ bị nhìn đểu

Thứ 5, 31/05/2018 | 21:25
Trong lúc đi nhậu với bạn ở quán, Hùng thấy anh N. ngồi bàn bên cạnh nhìn mình. Nghĩ bị người này "nhìn đểu", Hùng chạy sang đâm nạn nhân tử vong. Cái giá phải trả cho hành vi này thật đắt. Nó là bài học cho những ai quen thói ngôn cuồng.

Sự hối hận của phạm nhân sát hại hàng xóm vì mâu thuẫn nhỏ

Thứ 6, 25/05/2018 | 18:45
Là hàng xóm thân thiết lâu năm, nhưng chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ, đối tượng đã đâm hàng xóm khiến người này tử vong.

Sự hối hận của phạm nhân mang tội hiếp dâm người yêu nhí

Thứ 7, 07/04/2018 | 08:00
Vốn là người hiền lành, nhưng vì "yêu" cô bé là con của người bạn, Kỳ sa vào vòng lao lý. Dù đã trả giá cho hành vi của mình, Kỳ vẫn luôn day dứt vì những lỗi lầm đã qua.
Cùng tác giả

Lòng bao dung của cha mẹ "cải tạo" cuộc đời đứa con trai sa ngã

Thứ 2, 24/09/2018 | 10:33
Nghe bạn kể anh B. nói không thích mình, Hiếu sinh ra bực tức nên dùng dao đâm anh B. tử vong. Trả giá cho sự nóng giận nhất thời, Hiếu vùi chôn tương lai trong lao tù. Được sự động viên của cha mẹ, Hiếu cố gắng cải tạo tốt để sớm làm lại cuộc đời.

Chuyện đàn bà: Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu cũng cần có một bờ vai

Thứ 4, 12/09/2018 | 21:00
Phụ nữ dù mạnh mẽ đến đâu vẫn cần một người đàn ông song hành sẻ chia.

Chuyện đàn bà: Có tài thường cô độc

Thứ 7, 08/09/2018 | 20:00
Vốn dĩ thói thường là vậy, đàn ông có tài lắm người theo, đàn bà có tài thường cô độc.

Sự hối hận của phạm nhân có nhiều tiền án

Thứ 4, 29/08/2018 | 13:30
Lười lao động, Long sinh ra trộm cắp và liên tiếp đi tù. Lần thứ ba thụ án, nam phạm nhân thấy hối hận khi biết người thân không thể che chở, bảo bọc mãi.

Sự hối hận của người đàn bà buôn "cái chết trắng" vì làm ăn thua lỗ

Thứ 7, 25/08/2018 | 09:13
Làm ăn thua lỗ, Hương nhiều lần cầm cố tài sản, vay mượn lãi cao để tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, khi mọi nỗ lực đều bất thành, trước tình cảnh vỡ nợ, muốn lấy lại vốn, nữ phạm nhân đã tìm đến con đường buôn ma túy.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Hoãn xử vụ lừa đảo mua bán đồng đen trị giá 80 triệu USD

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:00
Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Di lý Trương Mỹ Lan và 80 đồng phạm vào TP.HCM để xét xử

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Ngày 22/2, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã hoàn tất việc di lý bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 80 đồng phạm từ phía Bắc vào TP.HCM.

Thông tin mới vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:57
Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo. Còn 4 đồng phạm của bị cáo Nguyễn Phương Hằng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Gia Lai: Điều tra vụ 30 đối tượng khai thác gỗ trái phép

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:06
Nhóm đối tượng 30 người điều khiển 8 xe công nông vào rừng đốn gỗ, khi gặp lực lượng chức năng thì chống đối, bỏ lại tang vật, điều khiển xe bỏ chạy.

Nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố

Thứ 5, 22/02/2024 | 09:49
Vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng, nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và 4 đồng phạm vừa bị truy tố ra trước tòa.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Hoãn xử vụ lừa đảo mua bán đồng đen trị giá 80 triệu USD

Thứ 6, 23/02/2024 | 07:00
Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các bị hại.