Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Nguyễn Anh Trọng
Thứ 3, 18/07/2023 | 10:09
0
Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho hàng ngàn người dân vùng nông thôn tại các huyện trên địa bàn.

Tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Tính đến ngày 18/7, Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, hơn 2 ngàn người dân được các luật gia, luật sư phổ biến các vấn đề pháp luật.

Dịp tuyên truyền này, Hội Luật Gia và Đoàn Luật sư tỉnh cũng trao tặng nhiều phần quà (trị giá 200 ngàn đồng/phần) cho các hộ khó khăn đến tham dự.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Đông đảo người dân tham gia trong buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Ông Phan Văn Châu, Chủ tịch Hội Luật Gia tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay Hội đã triển khai nhiều mô hình phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả như: thành lập Trung tâm Tư vấn pháp luật chi nhánh Tp.Biên Hòa và 6 điểm tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cộng đồng tại Tp.Long Khánh, huyện Tân Phú, huyện Vĩnh Cửu, UBND 2 phường: Trung Dũng, An Bình (Tp.Biên Hòa) và Báo Đồng Nai.

Hiện, các mô hình điểm tư vấn này đã tích cực duy trì hoạt động thường xuyên, đạt chất lượng, hiệu quả, được các cấp chính quyền ủng hộ, đánh giá cao và nhân dân hài lòng, tin tưởng.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (Hình 2).

Ông Phan Văn Châu, Chủ tịch Hội Luật Gia tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời, Hội Luật gia tỉnh còn bố trí đội ngũ luật sư, luật gia tiếp nhận và tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí khi người dân có yêu cầu.

Các nội dung tư vấn, trợ giúp pháp lý thường liên quan đến những vấn đề thiết thực trong đời sống của bà con như: tranh chấp đất đai, hôn nhân - gia đình, lao động, dân sự, hình sự.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh) Vòng Khiềng chia sẻ, thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh thường xuyên phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị đi về vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là những đối tượng yếu thế trong xã hội như: người già neo đơn, trẻ em, người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (Hình 3).

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh) Vòng Khiềng tiếp dân trong giờ giải lao.

"Đội ngũ luật sư, luật gia của Hội Luật gia tỉnh là những người tâm huyết với nghề, bởi công việc tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân hoàn toàn miễn phí. Thậm chí, một số luật sư, luật gia tự nguyện bỏ tiền túi đổ xăng xe đi về vùng sâu, vùng xa để trợ giúp pháp lý cho người dân”, luật gia Vòng Khiềng tâm sự.

Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh cho biết thêm, thực hiện chương trình Đưa pháp luật về với vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong năm 2023, đến nay, Hội Luật gia cùng Đoàn Luật sư tỉnh đã thực hiện được hàng chục buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các xã của huyện ngoại thành.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (Hình 4).

Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai.

Tại các buổi tuyên truyền về pháp luật, đoàn đã tiếp xúc với đông đảo người dân tham dự, đồng thời giải đáp các câu hỏi về pháp luật.

Đơn vị phối hợp với các địa phương tặng một căn nhà tình thương (trị giá 70 triệu đồng tại xã Núi Tượng) và 150 phần quà cho những hộ khó khăn.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2023, Đoàn Luật sư tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện: Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ… tổ chức 11 buổi tuyên truyền pháp luật và trao tặng 550 phần quà cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (Hình 5).

Tại buổi tuyên truyền pháp luật, nhiều phần quà đã được trao tặng cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng và tín ngưỡng, tôn giáo là điều cần thiết

Trong thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với UBND xã Lộ 25 và UBND xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất) tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng và tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân trên địa bàn.

Tại buổi tuyên truyền, người dân xã Lộ 25 và xã Xuân Thiện được luật gia Vòng Khiềng, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật tỉnh trình bày một số nội dung chính về pháp luật phòng, chống tham nhũng; làm rõ quy định của pháp luật về những hành vi tham nhũng; pháp luật về  tín ngưỡng, tôn giáo; làm rõ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được thể hiện trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam và trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Dịp này, các luật sư, luật gia của Hội Luật gia tỉnh còn tư vấn, giải đáp vướng mắc liên quan tới pháp luật về dân sự, hôn nhân, thừa kế, đất đai, hòa giải.

Sự kiện - Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (Hình 6).

Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Vòng Khiềng phát biểu tại buổi tuyên truyền.

Ngoài ra, các buổi tuyên truyền còn đưa Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ vào để người dân hiểu rõ về việc sử dụng các phương tiện phù hợp với lứa tuổi tránh vi phạm về luật giao thông, giảm TNGT cho người sử dụng các phương tiện tại địa phương, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Đồng Nai: Người đàn ông tử vong do bị chó nhà mắc bệnh dại cắn

Thứ 2, 17/07/2023 | 12:52
Người đàn ông tử vong sau 6 tháng bị chó nhà nuôi mắc bệnh dại cắn phải.

Lâm Đồng: Tổ chức Tuyên truyền pháp luật về ATGT

Thứ 7, 15/07/2023 | 20:50
Hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATGT và việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong dịp hè 2023 đã mang lại những kết quả tích cực.

Nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên Hội Luật gia trong bảo vệ môi trường

Thứ 2, 10/07/2023 | 13:35
Hội nghị tập huấn có ý nghĩa quan trọng và là tiền đề cho việc nâng cao nhận thức, kiến thức trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên Hội Luật gia.
Cùng tác giả

Ngày thơ và Ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai năm 2024

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:22
Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 và Ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai năm 2024 với chủ đề: Bản hòa âm đất nước.

Đồng Nai: Vì sao cây cầu gần 400 tỷ đồng xây xong phải "đắp chiếu"?

Thứ 6, 23/02/2024 | 20:15
Cầu Vàm Cái Sứt bắc qua sông Buông cơ bản đã hoàn thành, nhưng chưa thể đưa vào sử dụng vì thiếu đường dẫn kết nối.

Đồng Nai: Lễ thả phúc khí cầu tại chùa Ông

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:48
Hàng trăm người tham gia, thả hơn 60 chùm bong bóng kết thành linh vật rồng lên trời, tại khuôn viên chùa Ông vào sáng 22/2.

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng Nai: Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, tri thức đầu Xuân 2024

Thứ 3, 20/02/2024 | 22:08
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai gặp mặt 280 đại biểu là văn nghệ sĩ, trí thức, nhà khoa học tỉnh, nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn.
Cùng chuyên mục

Đầu tư đường cao tốc: Phân kỳ nhưng an toàn là nguyên tắc thượng tôn

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Để khắc phục những bất cập ở nhiều tuyến cao tốc, cần khẩn trương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên các tuyến cao tốc đã được phân kỳ đầu tư, sớm triển khai mở rộng.

Báo điện tử VTC News đổi tên miền

Thứ 6, 23/02/2024 | 17:37
Việc thay đổi tên miền đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Báo điện tử VTC News trong việc kiên trì thực hiện sứ mệnh của Báo trong suốt 15 năm qua.

Tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết hướng dẫn tổ chức giải trình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:34
Việc tổ chức hội nghị nhằm quán triệt Nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giải trình tại phiên họp Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội.

Kho nhựa ở Hải Phòng bốc cháy dữ dội trong đêm

Thứ 6, 23/02/2024 | 08:46
Sau gần 3 giờ, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Tp.Hải Phòng mới khống chế được đám cháy xảy ra tại kho nhựa trên địa bàn xã An Hồng, huyện An Dương.

Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp phát huy lợi thế, tạo đà phát triển

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:48
Tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
     
Nổi bật trong ngày

Trao giải 2 cuộc thi về Bộ đội Biên Phòng Kiên Giang

Thứ 7, 24/02/2024 | 09:00
Đây là những tác phẩm có giá trị nội dung và nghệ thuật về Bộ đội Biên phòng Kiên Giang trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đầu tư đường cao tốc: Phân kỳ nhưng an toàn là nguyên tắc thượng tôn

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Để khắc phục những bất cập ở nhiều tuyến cao tốc, cần khẩn trương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên các tuyến cao tốc đã được phân kỳ đầu tư, sớm triển khai mở rộng.