Hồi sinh từ

Hồi sinh từ "cửa tử"

Lê Công Thành
Thứ 3, 07/09/2021 | 06:58
Nghẹt thở hành trình cứu bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con của các y bác sĩ BVTW Huế.

Sản phụ mắc Covid-19 nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Ngày 6/9, tin vui từ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khoẻ của sản phụ N.T.T. (42 tuổi), trú ở Quảng Nam cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần đều âm tính và có thể xuất viện.

Theo hồ sơ, bệnh nhân N.T.T. đi từ TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam vào ngày 31/7, cách ly tại TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/8. Thời điểm này, chị T. đang mang thai 35 tuần tuổi.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện ho, sốt kèm khó thở, phải thở oxy nên được chuyển tuyến đến trung tâm Cách ly, BVTW Huế cơ sở 2 lúc 3h ngày 9/8 để điều trị, theo dõi sát.

Bĩnh tĩnh sống - Hồi sinh từ 'cửa tử'

Sức khoẻ của bệnh nhân T. được các y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi sát, thường xuyên.

Đến 8h45 ngày 11/8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, qua thăm khám bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm Covid-19 nặng nguy kịch và có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Trước tình thế nguy cấp này, sau khi báo cáo tình trạng bệnh, xin ý kiến ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân đã được chuyển mổ cấp cứu. Lúc này, tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với triệu chứng da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, ối vỡ sớm rất nguy kịch.

Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật lấy ra 1 bé gái, nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản. Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím. Sau 1 phút các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, thai nhi hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, trẻ được chuyển trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị.

Riêng mẹ được hồi sức tích cực, thở máy. Tuy nhiên, đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ sản phụ T. diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục...

Quyết định nhanh, đúng phương pháp điều trị

Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp của chị T. vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Để cứu chữa người bệnh kịp thời, các y bác sĩ trung tâm Cách ly, bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa dưới sự chủ trì trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện lúc này đang ở làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19 ở TP.Hồ Chí Minh.

Với chẩn đoán bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch, hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành phương pháp chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể). Kỹ thuật này do ê-kíp ECMO của bệnh viện thực hiện.

Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO tình trạng oxy hóa máu được duy trì ở giá trị mục tiêu điều trị.

Bĩnh tĩnh sống - Hồi sinh từ 'cửa tử' (Hình 2).

Kỹ thuật ECMO được thực hiện để cứu sản phụ T.

ThS.BS Trương Tuấn Anh, Trưởng kíp thực hiện kỹ thuật ECMO cho biết, ECMO là một phương pháp hỗ trợ tim phổi cơ học được chỉ định cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch đòi hỏi sự tham gia đồng bộ của nhiều chuyên ngành với sự tập trung cao độ và chính xác để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. Đây là kỹ thuật hỗ trợ hô hấp hoặc cả hô hấp và tuần hoàn cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không đáp ứng được mục tiêu điều trị giúp duy trì sự sống của người bệnh.

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực (thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng), sức khoẻ chị T. đã dần ổn định và  ngưng lọc máu. Các ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Bĩnh tĩnh sống - Hồi sinh từ 'cửa tử' (Hình 3).
Bĩnh tĩnh sống - Hồi sinh từ 'cửa tử' (Hình 4).

Sức khoẻ mẹ con sản phụ T. đã dần ổn định và có thể xuất viện.

Đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên, với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, các y bác sĩ của đơn vị đã kịp thời phẫu thuật mổ lấy thai, sau đó nhanh chóng quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục cứu thành công sản phụ. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân T. đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống ngon miệng, đi lại sinh hoạt bình thường, phổi thông khí tốt. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính và đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện”, GS.TS Phạm Như Hiệp vui mừng chia sẻ.

Thú vị rô-bốt chở thức ăn có thể giao tiếp trong khu cách ly ở Huế

Thứ 4, 01/09/2021 | 17:33
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tiếp nhận sản phẩm rô-bốt vận chuyển thức ăn, có thể giao tiếp để sử dụng trong các khu cách ly phòng Covid-19.

Cùng bệnh nhân Covid-19 nặng vượt qua “lằn ranh sinh tử”

Thứ 7, 28/08/2021 | 20:55
Các y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế đang phải căng mình chiến đấu để giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 nặng ở Tp.Hồ Chí Minh.

Nơi điều trị ca Covid-19 ở Huế đảm bảo an toàn như một “thành trì”

Thứ 7, 08/05/2021 | 18:54
Đơn vị tiếp nhận điều trị ca nhiễm mới Covid-19 ở Thừa Thiên-Huế khẳng định đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch cho những bệnh nhân đến khám và điều trị.
Cùng tác giả

Dù thấm “đòn đau” Covid-19, du lịch Huế vẫn góp sức làm điều cảm động

Thứ 6, 17/09/2021 | 17:01
Dù đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chung tay góp sức ủng hộ miền Nam chống dịch.

Mạnh tay với những kẻ “thừa nước đục thả câu” trong khu phong toả

Thứ 5, 16/09/2021 | 17:43
Lợi dụng dịch bệnh, một số đối tượng đã khai thác trộm thuỷ, hải sản nuôi trồng của bà con tại xã Vĩnh Hưng, huyện Phú Lộc ( tỉnh Thừa Thiên- Huế).

Chủ tịch UBND TP. HCM ghi nhận sự đóng góp của các y bác sĩ ở trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19

Thứ 4, 08/09/2021 | 21:35
Chủ tịch UBND TP. HCM đánh giá cao nhiều đóng góp của trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 do bệnh viện TW Huế quản lý trong cuộc chiến chống Covid-19.

Hồi sinh từ "cửa tử"

Thứ 3, 07/09/2021 | 06:58
Nghẹt thở hành trình cứu bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con của các y bác sĩ BVTW Huế.

Giả mạo nhân viên trung tâm Hue-s gọi điện uy hiếp người khác

Thứ 5, 02/09/2021 | 16:25
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa xử phạt 5 triệu đồng đối tượng có hành vi giả mạo nhân viên “Hue-S” gọi điện thoại uy hiếp người khác.
Cùng chuyên mục

Hành trình trở về quê tránh dịch của cháu bé sơ sinh 10 ngày tuổi

Thứ 2, 27/09/2021 | 18:48
Mới sinh được 10 ngày nhưng cháu bé đã phải theo mẹ trở về quê nhà. May mắn rằng hành trình đó có nhiều tấm lòng vàng giúp đỡ.

Clip: Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm Covid-19?

Thứ 2, 27/09/2021 | 16:52
Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện.

Nữ sinh tuổi 17 giấu gia đình đi chống dịch

Thứ 2, 27/09/2021 | 06:48
Ở tuổi mơ mộng nhưng nữ sinh Bạch Thị Trúc đã sớm trưởng thành, em suy nghĩ muốn đem sức trẻ góp phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch.

Cô giáo tình nguyện vào khu cách ly chăm sóc học trò

Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:05
Thương các em phải cách ly dài ngày, thiếu vắng bố mẹ, cô giáo Hà Thị Kim đã quyết định cùng vào khu cách ly để chăm sóc học sinh.

Cảm giác khó quên khi chứng kiến bác sĩ giành giật sự sống cho F0

Thứ 6, 24/09/2021 | 06:23
Nhìn thấy đội ngũ y bác sĩ cố gắng “giành giật sự sống” cho bệnh nhân F0, đối với chàng trai 10X Quang Trường có lẽ là giây phút khiến cậu sốc và khó quên nhất.
     
Nổi bật trong ngày

Hành trình trở về quê tránh dịch của cháu bé sơ sinh 10 ngày tuổi

Thứ 2, 27/09/2021 | 18:48
Mới sinh được 10 ngày nhưng cháu bé đã phải theo mẹ trở về quê nhà. May mắn rằng hành trình đó có nhiều tấm lòng vàng giúp đỡ.

Clip: Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm Covid-19?

Thứ 2, 27/09/2021 | 16:52
Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện.

Bình Thuận: Tìm người đến quầy thuốc, quán cơm

Thứ 3, 28/09/2021 | 08:44
Sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Hàm Thuận Nam, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có thông báo khẩn.