Hơn 1.000 container ùn ứ tại cửa khẩu: Tài xế khắc khoải đợi chờ

Hơn 1.000 container ùn ứ tại cửa khẩu: Tài xế khắc khoải đợi chờ

Thứ 7, 11/06/2022 | 18:49
Thời gian thông quan cho một phương tiện hiện nay thấp nhất là 20 ngày, nhiều tài xế khốn khổ đợi chờ.

Mỏi mòn vì chờ đợi

Chiều ngày 10/6, trao đổi với Người Đưa Tin, bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, do phía Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách kiểm soát ngặt nghèo hàng hóa xuất nhập khẩu nên tình trạng thông quan tại các cửa khẩu Lạng Sơn đã xuất hiện tình trạng ùn ứ cục bộ trong những ngày gần đây.

Theo thông báo chính thức trên cổng thông tin điện tử của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn, năng lực thông quan của hai cửa khẩu là Hữu Nghị và Tân Thanh hiện nay khá chậm.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, chỉ có khoảng 100 phương tiện được thông quan mỗi ngày, ở chiều ngược lại, tình hình nhập khẩu khả quan hơn khi gần 200 phương tiện hoàn thành thủ tục nhập khẩu. Theo tính toán, hiện có khoảng 450 xe đang nằm chờ làm thủ tục thông quan tại khu vực cửa khẩu này.

Sự kiện - Hơn 1.000 container ùn ứ tại cửa khẩu: Tài xế khắc khoải đợi chờ

Hàng dài xe chờ xuất khẩu (ảnh Hữu Thắng)

Cửa khẩu phụ Tân Thanh, tình hình xuất khẩu khá hơn khi gần 200 xe được hoàn thành thủ tục thông quan và con số nhập khẩu cũng tương tự. Hiện, có hơn 900 xe nằm chờ tại đây.

Như vậy, tính riêng hai cửa khẩu lớn nhất của Lạng Sơn, số lượng phương tiện nằm chờ xuất khẩu đã gần 1.400 xe, chủ yếu là mặt hàng thanh long do loại quả này đang vào mùa thu hoạch chính vụ.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, quy trình xuất khẩu hàng hóa hiện nay tại cửa khẩu Hữu Nghị là, phương tiện sau khi hoàn thành thủ tục thông quan, sẽ có xe chuyên biệt tiếp nhận rơ moóc để kéo sang Trung Quốc, làm thủ tục giao nhận xong, rơ moóc mới được trả về cho lái xe Việt Nam.

Anh Nguyễn Ngọc D., tài xế vận chuyển container thanh long từ Bình Thuận cho biết, anh lên cửa khẩu vào ngày 18/5, chờ cho đến ngày 7/6, xe mới hoàn thành thủ tục thông quan. Nhưng cho đến nay, anh vẫn phải nằm chờ không biết đến khi nào để nhận lại rơ moóc của mình.

Sự kiện - Hơn 1.000 container ùn ứ tại cửa khẩu: Tài xế khắc khoải đợi chờ (Hình 2).

Gần 1.400 xe đang ùn ứ tại các cửa khẩu Lạng Sơn (ảnh Hữu Thắng)

Theo anh Phạm Trọng Sơn, lái xe từ Quảng Ngãi, thời gian để một xe được thông quan hiện nay ít nhất là 20 ngày.

“Cộng cả thời gian nằm chờ để nhận lại rơ moóc thì khoảng một tháng là may mắn lắm rồi. Chưa kể những trường hợp bị chủ hàng trừ tiền do hoa quả hư hỏng, số tiền nhiều khi lên đến cả trăm triệu đồng, tài xế chỉ biết kêu trời thôi”.

Chị Huỳnh Thanh Ngọc Linh, vợ của một lái xe theo chồng rong ruổi cho biết, hai vợ chồng chị lên đến cửa khẩu là ngày 11/5, hàng đã được xuất khẩu nhưng vẫn đang nằm chờ nhận lại ro moóc. Nhận xong, còn phải xoay sở để làm sao có hàng chiều về, mong bù lỗ được chi phí đồng nào hay đồng đó.

“Hai vợ chồng nằm đây cả tháng trời, tiền ăn uống, bến bãi chịu sao thấu. Giờ chỉ mong sớm nhận lại xe để quay đầu về thôi. Chuyến này, hòa vốn được là hên đó”.

Sự kiện - Hơn 1.000 container ùn ứ tại cửa khẩu: Tài xế khắc khoải đợi chờ (Hình 3).

Sinh hoạt của các lái xe hết sức khó khăn và tạm bợ (ảnh Hữu Thắng)

Ghi nhận của Người Đưa Tin, tình hình sinh hoạt tại điểm nằm chờ cửa khẩu của các tài xế hiện nay hết sức khó khăn và tạm bợ. Vệ sinh cá nhân cũng là một vấn đề lớn khi nhiều lái xe cho biết, họ phải đi bộ gần 2 km, mất 30 nghìn cho một lần tắm giặt.

Nhiều lái xe đã chủ động mang theo các phương tiện sinh hoạt như bếp gas, bát đũa…nhưng cũng chỉ là những bữa ăn vội, đạm bạc cho qua bữa.

Khó cải thiện tình hình

Bàn về nguyên nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Đoàn Thu Hà cho biết, chính quyền tỉnh đã hết sức nỗ lực, đàm phán với phía nước bạn nhưng do chính sách “Zero Covid”, nên việc tầm soát, kiểm tra hàng hóa chặt chẽ của phía Trung Quốc khiến tình hình không cải thiện nhiều.

Mặt khác, bước sang năm 2022, các quy định về truy xuất nguồn gốc, yêu cầu chất lượng hàng hóa tại Lệnh 248, 249 của Trung Quốc chính thức có hiệu lực, điều này cũng khiến các biện pháp kiểm tra, kiểm soát đối với hành hóa nhập khẩu nghiêm ngặt hơn dẫn đến xuất hiện tình trạng ùn ứ cục bộ trong xuất khẩu của Việt Nam.

Sự kiện - Hơn 1.000 container ùn ứ tại cửa khẩu: Tài xế khắc khoải đợi chờ (Hình 4).

Sẻ chia của “những người cùng khổ” (ảnh Hữu Thắng)

Phó Chủ tịch Lạng Sơn khuyến cáo, để hạn chế thiệt hại, các doanh nghiệp, người dân Việt Nam nên tăng cường năng lực chế biến sâu, nhất là đối với sản phẩm trái cây tươi. Đẩy nhanh công tác cấp mã số vùng trồng để giúp quá trình nhận diện hàng hóa, truy xuất nguồn gốc được minh bạch, giúp rút ngắn thời gian thông quan.

“Trong bối cảnh chung, chúng ta không thể làm khác, việc cần nhất lúc này là nâng cao năng lực tự thân trong sản xuất, chế biến giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất những rủi ro trong xuất khẩu hàng hóa. Chính quyền tỉnh Lạng Sơn sẽ liên tục cập nhật tình hình để người dân, doanh nghiệp trong nước chủ động trong công tác sản xuất, tiêu thụ”, bà Hà đưa ra khuyến nghị.

Lê Tuấn - Hữu Thắng                                                                                                                           

Thiết lập “vùng xanh”, “luồng xanh” tránh ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu

Thứ 2, 28/02/2022 | 23:01
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan hữu quan nghiên cứu thiết lập ngay mô hình “vùng xanh”, “luồng xanh” kiểm soát dịch bệnh Covid tại khu vực cửa khẩu.

Ùn tắc tại cửa khẩu, cần giải pháp căn cơ

Thứ 7, 01/01/2022 | 07:07
Gần 6000 xe container đang "nằm chờ" xuất khẩu, kéo theo đó là hàng ngàn con người vạ vật theo xe. KHi nào nông sản Việt Nam hết điệp khúc "giải cứu"?

Hơn 6.000 xe ùn tắc ở cửa khẩu: Đề xuất chiến dịch "giải cứu" nông sản Việt

Thứ 5, 23/12/2021 | 15:39
Thời gian thông quan kéo dài khiến hàng hóa nông, thủy sản sẽ bị hỏng, dự kiến phải đổ bỏ, không còn khả năng tiêu thụ. Ước tính thiệt hại lên đến 2.000 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:56
Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

Hai nghệ sĩ Việt Nam có được dẫn độ hay không?

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:52
Hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi mang quốc tịch Anh tại đảo Majorca, Tây Ban Nha.

Doanh nghiệp Việt Nam cần lường trước để giữ thị phần cá ngừ tại Mỹ

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:18
Lạm phát tăng cao, thiếu hụt nguồn cung là những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ có khả năng giảm thuế cho cá ngừ Trung Quốc.

Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang: Cần thời gian để đánh giá giống vải không hạt

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:46
Vải thiều không hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công.

Clip: Tránh người dân phơi thóc trên đường, tai nạn chút xảy ra

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:34
Camera hành trình của một xe ô tô đã ghi lại tình huống vô cùng nguy hiểm, xảy ra trên đường tỉnh 477, thuộc địa phận huyện Gia Viễn (Ninh Bình).
Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Đề nghị xử lý “cò” gây nhiễu thông tin tại các dự án đấu giá đất

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:21
Trước tình trạng “cò” gây nhiễu thông tin tại các dự án đấu giá đất, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc Đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:11
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ, có nguồn lây từ nước ngoài.

Bộ Y tế đề nghị tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:21
Theo Bộ Y tế, từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh Đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thanh Hóa: Phát lệnh báo động II trên sông Cầu Chày

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:17
Sáng 3/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hoá phát đi Công điện số 27, phát lệnh báo động II trên sông Cầu Chày.

Giây phút thoát khỏi “tử thần” trong trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:09
Cho đến hiện tại, nhiều người Kỳ Sơn vẫn chưa hết kinh hoàng sau trận lũ quét, lũ ống có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân rưng rưng xúc động khi thấy bộ đội về giúp dân sau lũ

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:00
Thiệt hại quá lớn trong lũ khiến người dân gặp khó khăn, vì vậy khi thấy các chiến sĩ bộ đội đến hỗ trợ gia đình vô cùng cảm kích.

Hà Nội: Hạn chế cần tới CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:30
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai ngay các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022.

Khẩn cấp làm cầu tạm vượt lũ, tiếp tế lương thực cho người dân bị cô lập

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:47
Hiện có hàng chục gia đình đang bị cô lập bởi lũ quét nên cơ quan chức năng nhanh chóng làm cầu tạm để đưa lương thực vào tiếp tế.

Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Thứ 2, 03/10/2022 | 10:00
Trận lũ quét kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã để lại những hậu quả nặng nề. Nhằm giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiếp cận hiện trường, chung tay khắc phục.

Ngày 2/10, ghi nhận 490 ca Covid-19 mới

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:38
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/10 cho biết, có 490 ca mắc mới, tiếp tục giảm so với hôm qua.