Hợp tác với New Zealand, Anh hy vọng rộng cửa vào CPTPP

Hợp tác với New Zealand, Anh hy vọng rộng cửa vào CPTPP

Thứ 7, 23/10/2021 | 06:30
Dù thương mại với New Zealand chỉ chiếm 0,2% thương mại Anh, nhưng Thủ tướng Boris Johnson hy vọng thỏa thuận mới sẽ mở ra cơ hội để nước này gia nhập CPTPP.

Anh và New Zealand đã đồng ý đạt được một thỏa thuận thương mại xóa bỏ thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa vào cuối hôm 20/10. Đây là một phần trong nỗ lực của nước Anh nhằm mở rộng thị trường hậu Brexit và khôi phục kinh tế hậu đại dịch.

Thông qua hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand, bà Jacinda Ardern, thỏa thuận đã được thống nhất sau 16 tháng đàm phán. Một số nội dung của thỏa thuận vẫn đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực vào năm tới.

Dù thương mại với New Zealand chỉ chiếm 0,2% thương mại của Anh, nhưng Thủ tướng Boris Johnson hy vọng thỏa thuận mới sẽ mở ra cơ hội để nước này gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc gia nhập CTPPP sẽ cho phép nước này tiếp cận các dịch vụ và thương mại kỹ thuật số nhiều hơn.

Thủ tướng Johnson nhận định: “Đây là một thỏa thuận thương mại rất tốt đối với Anh, củng cố thêm tình hữu nghị lâu dài Anh - New Zealand và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ của Anh với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. “Thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn quốc, giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu và mở ra cơ hội việc làm.”

Các nhà phân tích cho rằng rượu vang sauvignon blanc, mật ong Manuka và trái kiwi từ New Zealand sẽ hạ giá thành đối với người tiêu dùng Anh nhờ thỏa thuận thương mại. Còn mặt hàng quần áo, xe buýt và xe ủi của Anh sang New Zealand cũng sẽ được gỡ bỏ hàng rào thuế quan.

Thủ tướng Ardern đánh giá đây là một trong những thỏa thuận tốt nhất mà New Zealand từng đạt được, sẽ thúc đẩy nền kinh tế nước này khoảng 720 triệu USD nhờ xuất khẩu rượu vang, bơ, pho mát và thịt bò. Khi được hỏi liệu thỏa thuận này có ý nghĩa nhằm giúp New Zealand bớt phụ thuộc vào xuất khẩu sang Trung Quốc hay không, thủ tướng Ardern cho biết việc thỏa thuận sẽ đa dạng hóa sự lựa chọn và khả năng khôi phục thương mại cho các nhà xuất khẩu.

Thế giới - Hợp tác với New Zealand, Anh hy vọng rộng cửa vào CPTPP

Bà Minette Batters, Chủ tịch Liên minh Nông dân Quốc gia Anh (NFU). Ảnh: NFU.

Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Minette Batters, Chủ tịch Liên minh Nông dân Quốc gia Anh, “Điều này có thể gây bất lợi đến hoạt động sản xuất của các trang trại Anh trong những năm tới”. “Chính phủ cần làm rõ những thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cụ thể như thế nào đối với nông nghiệp và tương lai của sản xuất lương thực”. Bà Batters cho rằng các  trang trại ở Anh hiện đang chịu chi phí sản xuất cao hơn so với nông dân New Zealand do tình trạng thiếu nhân công và giá cả hàng hóa leo thang.

Chính phủ Johnson đang đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do trên toàn thế giới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hậu Brexit và đại dịch

Phạm Thu Thanh (theo AP, Politics.co.uk)

Nước Anh lo lắng về mùa mua sắm cuối năm

Thứ 4, 13/10/2021 | 09:30
The Entertainer - công ty điều hành hơn 170 cửa hàng đồ chơi ở Anh đã kêu gọi người dân mua quà sớm do khả năng khan hiếm hàng hóa dịp Giáng sinh.

Nước Anh đang ứng phó với khủng hoảng chuỗi cung ứng như thế nào?

Thứ 3, 28/09/2021 | 07:00
Quyết định chương trình thị thực lao động lần này như một “sự đảo ngược” của Thủ tướng Boris Johnson, bởi trước đó từng thắt chặt các quy định nhập cư hậu Brexit.

Nguyên nhân nước Anh đối diện với nguy cơ khủng hoảng năng lượng?

Thứ 2, 27/09/2021 | 07:00
Sự tích tụ của trên cả phương diện kinh tế, chính trị, nguồn cung nước ngoài và dự trữ trong nước đã dẫn đến giá cả năng lượng tại nước Anh leo thang.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg từ chức

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:47
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố sẽ từ chức, chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông là Sebastian Kurz nói sẽ rời bỏ chính trường.

Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz rời bỏ chính trường

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:16
Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường, vài tuần sau khi văn phòng của ông bị các công tố viên khám xét.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ Euro

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:39
Tuy không đề cập đến BRI, nhưng “Global Gateway” của EU được cho là một nỗ lực của châu Âu nhằm thách thức sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.