Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 12/04/2024 | 19:09
0
Các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Đông Thái (Hà Nội) được nghe tuyên truyền, phổ biến một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Chiều 12/4, tại Hà Nội,Chi hội Luật gia phường Bưởi phối hợp với UBND phường; Hội Luật gia quận Tây Hồ, Phòng Giáo dục quận Tây Hồ, Hội Chữ thập đỏ phường Bưởi tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; hướng dẫn thầy cô, học sinh trường tiểu học Đông Thái về cách thức nhận biết các loại chất thải rắn sinh hoạt và cách phân loại, biện pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Dự Hội nghị có ông Lê Trung Đức – Ủy viên Ban thường vụ Hội Luật gia Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Luật gia quận và bà Phạm Thị Thanh Giang – Phó Chủ tịch thường trực Hội Luật gia quận Tây Hồ; bà Phan Thị Thúy Nga – Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên thường vụ Hội Luật gia quận, Chi hội trưởng, chi hội Luật gia phường Bưởi; bà Nguyễn Thị Phương Lan- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thái.

Cùng đại diện các phòng Giáo dục và Đào tạo quận; đại diện công chức tư pháp hộ tịch UBND phường; đại diện Hội Chữ thập đỏ phường Bưởi và trên 60 các em học sinh cùng các thầy cô giáo trường Tiểu học Đông Thái.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, bà Phan Thị Thúy Nga đã tuyên truyền, phổ biến một số điều trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và hướng dẫn cách thức nhận biết, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình tới các em học sinh và các thầy cô giáo.

Theo bà Nga, môi trường sống là hết sức quan trọng với mỗi con người. Môi trường ở nước ta và các nước trên thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp, chất lượng môi trường của nhiều khu vực vào một số thời điểm đã vượt ngưỡng cho phép. Quá trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đã tạo áp lực lớn lên môi trường dẫn đến chất lượng môi trường của nhiều khu vực, trong đó có nước ta vượt ngưỡng cho phép và có thời điểm không còn khả năng tiếp nhận chất thải.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh (Hình 2).

Bà Phan Thị Thúy Nga tuyên truyền, phổ biến một số điều trong Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 được Quốc hội khóa XIV ban hành ngày 17/1/2020 với 16 Chương và 171 điều, Luật đã quy định rõ việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình, cá nhân không còn khuyến khích nữa mà là bắt buộc thực hiện.

Tại Điều 6, Luật Bảo vệ môi trường quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường: Vận chuyển, chôn, lấp, đổ, thải, đốt chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy trình kỹ thuật, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tại Điều 60, khoản 1, từ mục a đến mục đ đã quy định đối với hộ gia đình và cá nhân như sau: Giảm thiểu, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, thu gom và chuyển rác thải sinh hoạt đã được phân loại đến đúng nơi quy định; Giảm thiểu, xử lý và xả nước thải sinh hoạt đúng nơi quy định; không để vật nuôi gây mất vệ sinh trong khu dân cư;

Không phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh;

Chi trả kinh phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải theo quy định của pháp luật; Tham gia hoạt động bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư.

Điều 75 của luật quy định chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân loại thành 3 nhóm: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; và chất thải rắn sinh hoạt khác…

Ngày 7/7/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường.

“Do vậy, để bảo vệ môi trường, tận dụng nguồn chất thải tái chế, nâng cao ý thức, nhận thức của hộ gia đình, người dân để tiến hành phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình là hết sức cần thiết”, bà Nga nhấn mạnh.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh (Hình 3).

Các thầy cô giáo.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh (Hình 4).

Cùng các em học sinh trường tiểu học Đông Thái chăm chú lắng nghe.

Thông qua hoạt động này, bà Nga mong các thầy cô giáo và các em học sinh nắm được và thực hiện để tuyên truyền, lan tỏa với mục đích vào ngày 01/01/2025 khi cả nước thực hiện sẽ không có hộ gia đình, người dân nào của phường Bưởi bị xử phạt vi phạm về lĩnh vực môi trường, thiết thực đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống, góp phần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 30-CT/TU ngày 19/02/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, thiết thực đóng góp vào kết quả xây dựng phường Bưởi đạt chuẩn “Đô thị văn minh”.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh (Hình 5).

Hội nghị hướng dẫn thầy cô, học sinh trường tiểu học Đông Thái về cách thức nhận biết các loại chất thải rắn sinh hoạt và cách phân loại, biện pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Đồng thời, đề nghị ban giám hiệu nhà trường đưa vào nội dung giảng dạy cho học sinh một tuần từ 2-3 buổi với phương châm “mưa dầm, thấm lâu” giúp các em học sinh hiểu và nhớ để cùng gia đình thực hiện tốt các quy định của Luật Bảo vệ môi trường

“Bởi nếu mỗi hộ gia đình, cá nhân hiểu và có hành động nhỏ phân loại chất thải trước khi mang đi thu gom, xử lý sẽ mang lại nghĩa rất lớn đó là giảm tải chất thải ra môi trường, góp phần vào việc bảo vệ môi trường luôn trong lành, sạch, đẹp, thiết thực nâng cao sức khỏe, tuổi thọ cho bản thân và người thân trong gia đình”, bà Nga nói.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh (Hình 6).

Bà Hoàng Thị Hải Yến chia sẻ tại Hội nghị.

Bà Hoàng Thị Hải Yến - Chủ tịch Công đoàn trường tiểu học Đông Thái cho biết sau Hội nghị này sẽ thường xuyên tuyên truyền cho học sinh để học sinh trong toàn trường có ý thức trong phân loại rác tại nguồn cũng như bảo vệ môi trường.

Tiêu điểm - Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh (Hình 7).

Ông Lê Trung Đức – Ủy viên Ban thường vụ Hội Luật gia Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, ông Lê Trung Đức mong muốn các thầy cô giáo giúp các em học sinh hình thành ý thức, nhận biết được chất thải và biết cách hướng dẫn thêm những người thân trong gia đình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đúng cách. Góp phần xây dựng quận Tây Hồ trở thành quận trung tâm “Dịch vụ - Du lịch - Văn hóa” của Thủ đô.

Tại Khoản 1, Điều 26, Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính đôi với hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về phân loại, thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, đổ, đốt, xử lý chất thải rắn thông thường như sau: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024

Thứ 6, 05/04/2024 | 18:54
Ngày 5/4, tại Tp. Nha Trang, Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024.

Đại hội Chi hội Luật gia Công an tỉnh Hòa Bình khóa V

Thứ 6, 05/04/2024 | 17:25
Luật gia, Thượng tá Bùi Việt Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình làm Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Công an tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Chi Hội Luật gia Văn phòng đa dạng phương thức sinh hoạt Hội

Thứ 5, 04/04/2024 | 18:22
Chi Hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Hòa Bình đã tổ chức buổi sinh hoạt giao lưu, học hỏi Hội Luật gia huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình.
Cùng tác giả

“Có lao động sáng làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác”

Thứ 2, 27/05/2024 | 17:33
Theo Bộ trưởng LĐ-TB&XH, thị trường lao động đang chuyển biến nhanh, một người lao động sáng có thể làm cho ông chủ này nhưng tối làm cho ông chủ khác.

75 tuổi mới được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội là "quá cao"

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:52
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, tuổi thọ trung bình của dân số nước ta chỉ là 73,7 tuổi, năm 2022 là 73,6 tuổi.

Chủ hộ kinh doanh tham gia BHXH: Bắt buộc hay tự nguyện?

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:43
Theo ĐBQH, quy định như trong dự thảo Luật thì chủ hộ kinh doanh và người quản lý doanh nghiệp...không hưởng lương sẽ phải gánh hai vai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khám thai tối đa 5 lần là quá thấp

Thứ 2, 27/05/2024 | 10:41
Đại biểu đề nghị cần nên xem xét, quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ.

Còn nhiều ý kiến khác nhau về điều kiện hưởng BHXH một lần

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:02
UBTVQH thấy rằng, điều kiện hưởng BHXH một lần còn nhiều ý kiến khác nhau, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của nhiều người lao động.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thứ 2, 27/05/2024 | 21:01
Theo Thủ tướng, việc tập trung cho một số dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế sẽ vừa giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn.

Giảm giờ làm phải phù hợp với tình hình của Việt Nam

Chủ nhật, 26/05/2024 | 16:09
Song hành với giảm giờ làm cần nghiên cứu các giải pháp tăng năng suất, trình độ lao động phù hợp với phát triển kinh tế.

Thủ tướng: Năng suất lao động là thước đo đánh giá trình độ phát triển giữa các quốc gia

Chủ nhật, 26/05/2024 | 12:17
Thủ tướng đánh giá con người vừa là nguồn lực, là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển và tăng năng suất lao động.

Quầng Mặt trời xuất hiện ở Đà Nẵng vào trưa 25/5

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:28
Nhiều người dân tại Đà Năng vào trưa 25/5, đã lại ghi nhận hiện tượng quầng Mặt trời và chia sẻ lên các mạng xã hội và thu hút nhiều bình luận.

Lập Hội đồng thẩm định tiền khả thi dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:46
Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư 9.382 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thứ 2, 27/05/2024 | 21:01
Theo Thủ tướng, việc tập trung cho một số dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế sẽ vừa giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn.