Hy hữu nội soi phế quản lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm

Hy hữu nội soi phế quản lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm

Thứ 3, 07/12/2021 | 19:00
Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi phế quản của một bệnh nhân, lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm.

Dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm

Ngày 7/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong vòng một tuần các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp bệnh viện đã nội soi phế quản gắp thành công 3 trường hợp bị dị vật rơi vào phế quản. Đáng chú ý là trường hợp một bệnh nhân mắc hạt sabochê (hồng xiêm) trong phế quản suốt 26 năm.

Theo đó, bệnh nhân nam P.T.T., 69 tuổi, ngụ huyện Thới Lai, Tp.Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 15h18 ngày 2/12 với tình trạng mệt nhiều, ho đàm đục, khó thở tăng dần, sốt nhẹ,…

Sức khỏe - Hy hữu nội soi phế quản lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm

Hình hạt hồng xiêm lấy ra sau nội soi phế quản.

Kết quả X-quang ngực thẳng ghi nhận bóng mờ vùng đáy phổi nghi ngờ dị vật. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bệnh lý đái tháo đường tuýp 2 nhiều năm đang điều trị.

Ngày 2/12, các bác sĩ hội chẩn quyết định thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật do Bs. CKI Đặng Duy Thanh - Khoa Nội Hô hấp thực hiện. Quá trình lấy dị vật này rất khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn,... Sau 90 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật hạt hồng xiêm nằm trọn hết thùy dưới phổi.

Hiện, bệnh nhân tỉnh, không sốt, phổi thông khí tốt, giảm ho, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.

Sức khỏe - Hy hữu nội soi phế quản lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm (Hình 2).

Bệnh nhân hóc hạt hồng xiêm đã ổn định sức khỏe.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ H.T.T., 62 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 16h ngày 25/11 với tình trạng ho đàm nhiều, khàn tiếng kéo dài, viêm thanh quản cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán: Liệt dây thanh âm và thanh quản, viêm phổi

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang ghi nhận tình trạng viêm phổi, hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật vị trí lòng phế quản thùy dưới phổi.

Các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật được thực hiện vào ngày 6/12. Sau 60 phút nội soi, các bác sĩ dùng kềm lấy được dị vật là chiếc xương cá khoảng 3cm nằm gần hết lòng các phế quản thùy dưới phổi. Hiện bệnh nhân tỉnh, giảm ho, phổi thông khí tốt.

Một trường hợp khác cũng được các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp nội soi phế quản lấy dị vật là hạt bắp bị sặc rơi vào phế quản, bệnh ổn định và xuất viện trong vòng một tuần.

Lời khuyên bác sĩ

Ts.Bs Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Nội hô hấp cho biết: Dị vật khí phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên. Tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn.

Có 2 đặc điểm, một là người bệnh không biết mình bị dị vật đường hô hấp lúc nào do đôi khi xảy ra thoáng qua; hai là triệu chứng bệnh giống một số bệnh khác nên dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Sức khỏe - Hy hữu nội soi phế quản lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm (Hình 3).

Hình xương cá lấy ra sau nội soi phế quản.

Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật gây nên tình trạng viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, gây khó khăn khi lấy dị vật.

Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay các triệu chứng mạn tính như: nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Trong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ cần nhai kỹ, nuốt chậm để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hiện tại, bệnh viện vẫn đang tích cực thực hiện tốt mục tiêu kép đó là vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại ĐBSCL vừa hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 với quy mô 100 giường đặt tại bệnh viện.

Sức khỏe - Hy hữu nội soi phế quản lấy dị vật “lạc” trong phổi suốt 26 năm (Hình 4).

Sức khỏe bệnh nhân hóc xương cá đã ổn định.

Trung tâm này là nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19, nặng, nguy kịch từ các bệnh viện trong khu vực chuyển về theo phân tầng 3 của Bộ Y tế, đặc biệt phối hợp ngành y tế Cần thơ trong công tác điều trị , tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ giữa các tầng để quản lý, giám sát ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ thông qua triển khai tập huấn, hội chẩn trực tuyến, hỗ trợ kỹ thuật cao như ECMO ….

Riêng về nhiệm vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân ĐBSCL, hiện tại, trung bình mỗi ngày bệnh viện vẫn khám 1.000 bệnh nhân. Đặc biệt Khoa Hồi sức cấp cứu với 30 giường thở máy đảm bảo công tác điều trị những bệnh nặng nguy kịch.

Mỗi ngày, bệnh viện cũng tiếp nhận cấp cứu trên 100 bệnh nhân từ các nơi chuyển về, trong đó bao gồm cả các ca phải thực hiện kỹ thuật chuyên khoa sâu như: can thiệp mạch vành, mạch não, mạch tạng, phẫu thuật thần kinh, vi mạch máu, phẫu thuật chấn thương, sản khoa…

Thanh Lâm

Điều trị sỏi đường mật và nang giả tụy nhiễm trùng không phẫu thuật

Thứ 3, 26/10/2021 | 20:05
Một bệnh nhân sỏi đường mật và nang giả tụy nhiễm trùng nặng vừa được ê-kíp bác sĩ điều trị thành công mà không cần phải phẫu thuật.

Ê-kíp bác sĩ xuyên đêm phẫu thuật cứu bệnh nhân u não nguy kịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 16:07
Nam bệnh nhân 41 tuổi u não nguy kịch, vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật xuyên đêm giành lại sự sống.

Hơn 3 giờ phẫu thuật nối thành công bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa

Thứ 2, 14/06/2021 | 11:57
Một bệnh nhân bị đứt lìa bàn tay, lộ xương và mất khá nhiều máu vừa được ê-kíp bác sĩ phối hợp nối thành công.
Cùng tác giả

Phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy trong phòng trọ

Thứ 5, 15/10/2020 | 10:12
Tiến hành kiểm tra nhà trọ, cảnh sát phát hiện nhóm nam nữ đang “phê” ma túy. Lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Clip: Trồng cần sa cho gà ăn trị bệnh, một nông dân bị xử phạt

Thứ 2, 12/10/2020 | 19:20
Bị cảnh sát phát hiện trồng cần sa trong khu vườn cam, ông Hòa khai rằng trồng cần sa để cho gà ăn trị bệnh.

Xử phạt cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn

Thứ 6, 09/10/2020 | 18:36
Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, ngành chức năng còn đình chỉ hoạt động sản xuất trong thời gian 3 tháng, đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nhiễm khuẩn.

Bắt giam nam thanh niên giết bạn gái 17 tuổi vì ghen

Thứ 6, 09/10/2020 | 12:43
Cho rằng bạn gái 17 tuổi quen người khác, Ngà nảy sinh ghen tuông. Sau đó, Ngà hẹn bạn gái đến gặp mặt để nói chuyện rồi dùng dao sát hại nạn nhân.

Chồng nghi tâm thần thừa nhận sát hại vợ và con trai 4 tuổi

Thứ 6, 09/10/2020 | 10:24
Qua điều tra, người chồng nghi tâm thần thừa nhận giết vợ và con trai 4 tuổi. Cơ quan công an đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ án mạng nghiêm trọng.
Cùng chuyên mục

Những lưu ý quan trọng về việc ăn uống dịp Tết

Thứ 7, 29/01/2022 | 08:00
Theo chuyên gia, mọi người cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và gia đình để tận hưởng trọn vẹn ngày xuân.

Những điều tối kỵ khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết

Thứ 6, 28/01/2022 | 15:00
Nếu điều trị không đúng cách, trẻ mắc sốt xuất huyết dễ bị nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, rối loạn đông máu, tổn thương gan... thậm chí là tử vong.

Những người có dấu hiệu này cần hạn chế ăn mì tôm kẻo "rước" họa vào thân

Thứ 6, 28/01/2022 | 13:00
Mì tôm là món ăn khá tiện ích với những người bận rộn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong mì tôm có nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Kim Thần Khang - Cải thiện hiệu quả chứng mất ngủ kéo dài

Thứ 6, 28/01/2022 | 10:00
Mất ngủ kéo dài khiến bạn cảm thấy suy kiệt năng lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày.

Nhất Nam Y Viện và giải pháp xử lý nám, tàn nhang từ Y học cổ truyền

Thứ 6, 28/01/2022 | 09:00
Nám da, tàn nhang được biết đến là vấn đề tăng sắc tố da ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ của những ai mắc phải, đặc biệt là hội chị em.
     
Nổi bật trong ngày

Dọn nhà đón năm mới, 8 thứ nên vứt bỏ để "tống cựu nghinh tân"

Thứ 6, 28/01/2022 | 11:17
Ông cha ta quan niệm, để năm mới mọi điều may mắn, nhà cửa cần phải được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Dưới đây là những món đồ bạn nên loại bỏ khi dọn nhà đón Tết.

Mẹo bảo quản giò, chả thơm ngon, giữ nguyên dinh dưỡng ngày Tết

Thứ 6, 28/01/2022 | 15:00
Dịp Tết, nhiều người chọn mua thực phẩm chế biến sẵn để tích trữ ăn dần. Tuy nhiên bảo quản chúng sao cho giữ được hương vị, chất lượng thì không phải ai cũng biết.

Giữ hoa đào tươi lâu, nở đẹp ngày Tết thì không nên bỏ qua mẹo hay này

Thứ 6, 28/01/2022 | 07:00
Đào nở rộ đúng mùng 1 Tết là điều may mắn cho gia đình. Khi mua đào có thể hoa nở đã nhiều cần hãm lại, hoặc có nhiều nụ cần bung xòe vào thời gian mong muốn.

Những người có dấu hiệu này cần hạn chế ăn mì tôm kẻo "rước" họa vào thân

Thứ 6, 28/01/2022 | 13:00
Mì tôm là món ăn khá tiện ích với những người bận rộn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong mì tôm có nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.

Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

Thứ 6, 28/01/2022 | 09:00
Để có được đĩa thịt đông trong veo như sương mai, từng miếng thịt mềm thơm, béo ngậy, vị tròn trịa vừa phải, bạn cần lưu ý một số điều trong quá trình chế biến.