Điều Thủ tướng Israel nói khi lần đầu điện đàm với ông Putin sau cuộc tấn công của Hamas

Thứ 3, 17/10/2023 | 07:52
0
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/10 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó ông Putin đề xuất vai trò trung gian nhằm hạ nhiệt căng thẳng Israel - Hamas.

Ông Putin gặp ông Netanyahu ở Điện Kremlin, Moscow vào ngày 30/1/2020.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, ông Netanyahu nói với ông Putin rằng "Israel sẽ không dừng lại cho đến khi loại bỏ hoàn toàn năng lực chính trị và quân sự của Hamas", theo tờ Times of Israel. Ông Netanyahu “nói rõ với ông Putin rằng Israel bị tấn công bởi những kẻ sát nhân hèn hạ và Israel đã quyết tâm chiến đấu và đoàn kết vì mục tiêu này", văn phòng Thủ tướng Israel cho biết.

Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, ông Putin đã "gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của những người Israel thiệt mạng trong xung đột, nhấn mạnh rằng ông lên án bất kỳ hành động nào gây tổn hại cho dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Ông Putin cũng thông báo với Thủ tướng Israel các bước đi mà Nga đang thực hiện nhằm “giúp bình thường hóa tình hình, ngăn chặn bạo lực leo thang  và ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza”, cũng như thông báo điểm chính trong các cuộc điện đàm trước đó của ông với các lãnh đạo Palestine, Ai Cập, Iran và Syria.

Điện đàm với các nhà lãnh đạo Palestine, Syria và Ai Cập hôm 16/10, ông Putin bày tỏ “mối lo ngại về sự leo thang thù địch trên quy mô lớn, kèm theo sự gia tăng con số thương vong của dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc ở Dải Gaza”.

Nga muốn “các bên chấm dứt hành động thù địch càng sớm càng tốt và ổn định tình hình”, ông Putin nói với các lãnh đạo Palestine, Syria và Ai Cập, cho biết Moscow đã gửi một dự thảo nghị quyết “cân bằng và phi chính trị hóa” tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm tìm kiếm một “thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức”.

Đăng Nguyễn - RT, Times of Israel

Cùng chuyên mục

Bi kịch của thiếu nữ xinh đẹp nói dối mẹ để đi chơi: Chuyến đi cuối cùng

Thứ 4, 06/12/2023 | 03:55
Thời điểm nữ sinh 17 tuổi mất tích, gia đình cô vẫn không hề hay biết về chuyến đi mà cô đã nói dối.

Mai Phương Thúy diện đồ tập nóng bỏng khi chơi thể thao, bất kể trên bờ hay xuống nước

Thứ 4, 06/12/2023 | 03:09
Mai Phương Thúy là một trong những nàng hậu rất thích vận động, thể thao. Vừa qua cô nàng đã tham gia một giải chạy và nhận về nhiều chú ý.

Cha mẹ đầu tư 5 điều này từ sớm, con cái sẽ xuất sắc hơn người

Thứ 4, 06/12/2023 | 00:55
Để một đứa trẻ trở nên xuất sắc, vượt trội so với bạn bè, không thể tách rời sự giáo dục đúng đắn của cha mẹ.

Clip: Xe đầu kéo rơ moóc "đập sập" xe tải vì tài xế lái xe chạy ẩu

Thứ 4, 06/12/2023 | 00:29
Tại đoạn đường có biển cảnh báo chỗ ngoặt nguy hiểm, khuất tầm nhìn, tài xế điều khiển xe đầu kéo vẫn cho xe di chuyển sang làn ngược chiều để ôm cua và gây tai họa cho xe tải chạy ngược chiều.

Chân dài có mối tình 30 ngày gây "chấn động", tuyên bố sẽ kết hôn vào năm sau

Thứ 3, 05/12/2023 | 23:56
Quá khứ, mỹ nhân này từng vướng nhiều thị phi về tình ái. Mới đây, cô công khai bạn trai và tiết lộ sẽ làm đám cưới vào năm 2024.