Indonesia tạm dừng xuất khẩu than

Indonesia tạm dừng xuất khẩu than

Nguyễn Thị Minh Đức

Nguyễn Thị Minh Đức

Thứ 7, 01/01/2022 16:52

Nhà xuất khẩu than nhiệt hàng đầu thế giới ước tính sản lượng than trong nước sẽ đạt 644 triệu tấn vào năm 2022, với mức tiêu thụ dự báo là 190 triệu tấn.

Indonesia, một trong những nhà xuất khẩu than nhiệt hàng đầu thế giới, đang tạm dừng xuất khẩu loại nhiên liệu này vào tháng Giêng để đảm bảo nguồn cung trong nước do tồn kho tại các nhà máy điện đang cạn kiệt.

Trong một công văn được hãng truyền thông địa phương Kumparan trích dẫn hôm 1/1, Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia đã ra chỉ thị yêu cầu các nhà khai thác và xuất khẩu than chuyển hướng than từ các tàu chất hàng tại các cảng đến các nhà máy điện để tránh gián đoạn hệ thống điện quốc gia.

"Lệnh cấm xuất khẩu sẽ được đánh giá và xem xét lại dựa trên thực tế tồn kho than cho các nhà máy điện thuộc công ty điện lực nhà nước Perusahaan Listrik Negara (PLN) và các nhà sản xuất điện độc lập", bức thư viết.

Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia và PLN đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Hiệp hội khai thác than Indonesia cho biết, họ sẽ đưa ra tuyên bố liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu.

Hồi tháng 8/2021, Indonesia đã đình chỉ xuất khẩu than từ 34 công ty khai thác than mà họ cho rằng không đáp ứng được các nghĩa vụ của thị trường trong nước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7/2021.

Indonesia là nhà xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, với khách hàng chính là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo chính sách Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) của Indonesia, các công ty khai thác than phải cung cấp 25% sản lượng hàng năm cho công ty điện lực nhà nước Perusahaan Listrik Negara (PLN), với mức giá tối đa 70 USD/tấn, thấp hơn nhiều so với giá thị trường hiện tại.

Các công ty không tuân thủ quy định có thể bị cấm xuất khẩu than hoặc bị phạt, theo Bloomberg.

Indonesia ước tính sản lượng than trong nước sẽ đạt 644 triệu tấn vào năm 2022, với mức tiêu thụ dự báo là 190 triệu tấn. Quốc gia Đông Nam Á này nằm trong số 10 quốc gia phát thải khí nhà kính hàng đầu toàn cầu, và khoảng 60% nguồn năng lượng của nước này đến từ than đá.

Minh Đức (Theo Bloomberg, TRT World)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.