Israel tuyên bố từ chối cấp thị thực cho quan chức Liên hợp quốc

Thứ 4, 25/10/2023 | 23:53
0
Israel có động thái đáp trả Liên hợp quốc sau các phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc – ông Antonio Guterres – về tình hình xung đột ở Dải Gaza.

Thế giới - Israel tuyên bố từ chối cấp thị thực cho quan chức Liên hợp quốc

Tổng thư ký Liên hợp quốc – ông Antonio Guterres – khiến Israel nổi giận vì các phát biểu hôm 24/10 (ảnh Guardian)

“Do phát ngôn của của Tổng thư ký Antonio Guterres, chúng tôi sẽ từ chối cấp thị thực cho các đại diện của Liên hợp quốc. Chúng tôi cũng từ chối cấp thị thực cho quan chức phụ trách lĩnh vực nhân đạo của Liên hợp quốc – ông Martin Griffiths. Đã đến lúc dạy cho họ một bài học”, ông Gilad Erdan – Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc – phát biểu trên sóng truyền hình hôm 25/10.

Theo Guardian, ông Griffiths đang có chuyến thăm Ai Cập – quốc gia có biên giới chung với Dải Gaza. Sau phát biểu của ông Erdan, chuyến thăm Israel của ông Griffiths nhiều khả năng bị hủy.

Căng thẳng giữa Đại sứ Israel với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres xảy ra hôm 24/10, theo Guardian.

Hôm 24/10, phát biểu trong một cuộc họp của Liên hợp quốc về tình hình xung đột Israel – Hamas, ông Guterres cho rằng, việc Hamas tấn công lãnh thổ Israel là có nguyên do.

“Tôi quan ngại sâu sắc về những hành động vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế mà chúng tôi đang chứng kiến ở Gaza. Để tôi nói rõ, không bên nào trong cuộc xung đột vũ trang có thể đứng trên luật nhân đạo quốc tế”, ông Guterres nói, dường như ám chỉ Israel.

Theo ông Guterres, cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10 “không xảy ra một cách vô cớ” bởi người Palestine đã “phải chịu đựng 56 năm bị phong tỏa ngột ngạt”.

Trong bài phát biểu, ông Guterres cũng chỉ trích Hamas khi tấn công lãnh thổ Israel khiến hàng trăm người thiệt mạng và bắt giữ con tin.

Đáp lại, Đại sứ Israel Gilad Erdan gọi các phát biểu của ông Guterres là “khủng khiếp” và “gây sốc”.

Trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội X, ông Erdan cũng kêu gọi ông Guterres từ chức.

“Tổng thư lý Liên hợp quốc, người thể hiện sự thông cảm đối với hành động sát hại trẻ em, phụ nữ và người già, không phù hợp để lãnh đạo Liên hợp quốc. Tôi kêu gọi ông ấy từ chức ngày lập tức”, ông Erdan viết.

Đây là lần đầu tiên một đại sứ Israel kêu gọi tổng thư ký Liên hợp quốc đương nhiệm từ chức, theo Guardian.

Vương Nam – Guardian

Thế giới có 2 lựa chọn: Cải tổ Liên Hợp Quốc hoặc đi tìm câu trả lời ở chỗ khác

Thứ 2, 18/09/2023 | 18:54
Sự chia rẽ trong trật tự thế giới, không chỉ theo hướng Đông - Tây mà cả hướng Bắc - Nam, đã ngăn cản Liên Hợp Quốc hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài.
Cùng chuyên mục

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Thành viên phe đối lập Belarus bị trục xuất cảnh báo về nguy cơ trong quyết định từ bỏ Ukraine

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:25
Lãnh đạo bị trục xuất của Đảng dân chủ đối lập tại Belarus đã vừa đưa ra một số cảnh báo tới Mỹ liên quan đến Ukraine.

Nga tấn công dữ dội, quân đội Ukraine bị đánh bật khỏi Marinka

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:00
Ngày 7/12, trang AVP thông tin, theo dữ liệu mới nhất, thành phố Marinka đã gần như hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga.

Viện trợ cho Ukraine lao dốc, Nhà Trắng không thể đảm bảo điều gì

Thứ 6, 08/12/2023 | 13:05
Trong bối cảnh không chắc chắn về viện trợ nước ngoài, Ukraine đang tìm cách phát triển lĩnh vực quốc phòng trong nước – điều ít nhất 2 năm nữa mới có thể đạt được.
     
Nổi bật trong ngày

Năm cùng tháng tận, khủng hoảng ngân sách ở Đức vẫn dai dẳng

Thứ 6, 08/12/2023 | 15:45
Việc cho đến thời điểm này Chính phủ Đức vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận ngân sách càng làm nổi bật những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Hacker Nga tấn công nhà ngoại giao và lực lượng NATO

Thứ 6, 08/12/2023 | 16:02
Một số chuyên gia an ninh mạng cho biết, hacker có liên quan tới quân đội Nga và cơ quan tình báo trong nhiều tháng vừa qua đã cố gắng thu thập thông tin tình báo.

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng trong năm 2023

Thứ 6, 08/12/2023 | 19:15
Công tác giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2023, thông qua công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.