Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm

Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm

Hà Công Luân
Thứ 2, 23/07/2018 | 10:27
3

Clip: Đại diện bộ GD&ĐT thông báo về sai phạm của chấm thi của Sơn La.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (bộ GD&ĐT) và ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp báo công bố kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La diễn ra sáng 23/7.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm

Buổi họp báo do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, bộ GD&ĐT (người đứng) và Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy chủ trì.

Xử lý nghiêm, không kể con lãnh đạo

12h30: Ông Mai Văn Trinh: Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ tạm thời công nhận kết quả đã công bố vào ngày 11/7. Còn nếu phát hiện ra sai phạm thì kể cả sau khi nhập học vẫn xử lý. Cuộc họp báo cũng kết thúc từ thời điểm này.

12h25: Ông Mai Văn Trinh: Hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra số lượng chính xác về bài bị sửa. Chúng tôi đã đề nghị sở GD&ĐT Sơn La cập nhật kết quả lên hệ thống.
Kỳ thi THPT sẽ được tiếp tục hoàn thiện, những sai phạm xảy ra là bài học để tổ chức kỳ thi này phải chuẩn hơn. Trên cơ sở xử lý những sai phạm vừa rồi, kỳ thi tới đây sẽ loại bỏ những việc như thế. Ông cha ta nói rằng “bàn tay có ngón dài ngón ngắn”, chúng ta phải đánh giá sai phạm của Hà Giang, Sơn La không thể là đại diện cho 63 tỉnh thành.

12h10: Ông Văn Trinh: Tôi không quan tâm là thí sinh con lãnh đạo hay con ai. Chúng ta đã và đang làm nghiêm theo chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 2).

Ông Mai Văn Trinh trả lời tại họp báo.

Không có ngoại lệ, làm đến nơi đến chốn

12h00: Ông Phạm Văn Thủy: Quan điểm của tỉnh là cầu thị, tôn trọng kết quả của tổ công tác. Không biết nói gì hơn vào lúc này, nhưng chúng tôi sẽ giải quyết triệt để kết luận, sẽ không bao che. Lỗi đến đâu sửa đến đó, mắc khuyết điểm đến đâu phải xử lý đến đó. Sẽ không có ngoại lệ. Chúng tôi coi đây như là bài học để rút kinh nghiệm.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 3).

Ông Phạm Văn Thủy.

11h55: Ông Mai Văn Trinh: Thực sự tôi rất buồn (vừa nói vừa khóc – PV). Bao năm qua, kỳ thi này đã được thực hiện bởi sự hỗ trợ của toàn Đảng, toàn dân, của các tổ chức xã hội, sinh viên tình nguyện… Khi những sai phạm này xảy ra, những người tổ chức như tôi không khỏi đau lòng.

Mong rằng, dư luận yên tâm, chúng ta sẽ làm đến nơi đến chốn để trả lại công bằng cho kỳ thi. Từ khi tôi đảm nhiệm chức vụ này (Cục trưởng), tôi đã lên Sơn La rất nhiều và tỉnh cũng có nhiều sáng kiến hay. Nhưng rất tiếc, sai phạm vẫn xảy ra. Đây là bài học lớn.

Clip: Bộ GD&ĐT nêu phương án xử lý bài thi của thí sinh

5 cán bộ Sở có liên quan việc sửa điểm

11h45: Ông Mai Văn Trinh: Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm về Quy chế thi tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La như sau: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép; tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định; quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định; máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La.

Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa; việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa ban Thư ký với ban Làm phách không đảm bảo quy định.

Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. Cụ thể là: Với các bài thi môn Ngữ văn: Đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi. Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Với các bài thi trắc nghiệm: Các cơ quan chức năng của bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về bộ GD&ĐT để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Tự thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La như sau:

Với môn Ngữ văn: Căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định: Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018; kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế; Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Với các bài thi trắc nghiệm: Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018; Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế; cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh; khi có kết quả điều tra, sẽ xử lý kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo Quy chế thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành, quy trình tổ chức rất chặt chẽ, khoa học với những hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu trong mỗi khâu của quá trình tổ chức thi mỗi cá nhân phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Những sai phạm tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của kỳ thi THPT Quốc gia.

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT Quốc gia là các Ông/Bà: Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban Thường trực ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký ban Chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm; ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng KTQLCLGD, sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

Từ những sai phạm tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ nhưng việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ GD&ĐT và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Nhiều thông tin bất ngờ về cuộc họp báo

11h30: PV đã vào bên trong phòng họp, chờ công bố kết luận vụ điểm thi cao bất thường.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 4).

PV đã vào bên trong phòng họp.

11h21: Đại diện bộ GD&ĐT bất ngờ thông báo sẽ thông tin cho PV ngay tại sở GD&ĐT vào lúc 11h30. Đây là thông báo bất ngờ thứ 2 chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ.

11h20: Nhiều PV, nhà báo tỏ rõ sự khó hiểu khi những thông tin quan trọng, dư luận đặc biệt quan tâm lại vẫn bị trì hoãn công bố. Nhà báo Quý Hiên, báo Thanh Niên chia sẻ: "Tôi cảm thấy không ngạc nhiên vì chắc chắn chính quyền tỉnh cũng không vui nếu việc vi phạm quy chế thi nghiêm trọng lại xảy ra ngay tại địa phương mình. Nhưng tôi tin, tỉnh Sơn La sẽ vượt qua cảm giác buồn để hợp tác với các cơ quan chức năng làm trong sạch hệ thống giáo dục tại địa phương".

11h10: Các PV vẫn chưa rời khỏi trụ sở ở GD&ĐT tỉnh Sơn La vì không nghĩ sau khi đã được cơ quan an ninh lấy thông tin kỹ càng để chuẩn bị dự họp lại không tổ chức họp báo. PV Nghiêm Huê, báo Tiền Phong bày tỏ: "Tôi cảm thấy rất thất vọng vì buổi họp báo bị hoãn với lý do này. Mặc dù đã có mặt tại tỉnh Sơn La 5 ngày hôm nay nhưng phía UBND tỉnh luôn từ chối làm việc với báo chí khi được đề nghị cung cấp thông tin xung quanh nghi vấn điểm cao bất thường của tỉnh nhà".

 

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 5).

Phóng viên đã vào trong sở GD&ĐT tỉnh Sơn La sau khi nhận thông báo bất ngờ lần 2.

Chiều nay, PV báo Người Đưa Tin sẽ có cuộc trao đổi với đại diện bộ GD&ĐT về kết luận cuộc rà soát điểm thi cao bất thường ở Sơn La. Kính mời quý độc giả theo dõi.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 6).

Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh Thanh tra bộ GD&ĐT tại trụ sở sở GD&T tỉnh Sơn La.

11h00: Dù đã có thông tin hoãn họp báo, tuy nhiên PV vẫn tập trung tại đây rất đông. Nhiều PV thể hiện sự khó hiểu và tiếc nuối vì buổi công bố kết luận vụ điểm thi cao bất thường ở Sơn La chưa thể tổ chức họp báo.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 7).

Dù đã có thông tin hoãn họp báo tuy nhiên PV tập trung tại đây vẫn rất đông.

10h53: Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La trả lời PV báo Người Đưa Tin qua điện thoại: "Do tới sáng nay mới hoàn thành công việc, phải 24h mới xin được giấy phép họp báo nên buổi họp báo chưa thể diễn ra". 

Ông Thủy cũng từ chối cho biết thời gian dự kiến diễn ra buổi họp báo.

10h51: Trao đổi với PV, ông Hoàng Công Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nói: "Khi nào đoàn công tác của bộ có ý kiến mới tổ chức họp báo".

10h50: Bất ngờ, đại diện bộ GD&ĐT thông báo tới tất cả PV sẽ hoãn tổ thức họp báo. Lý do được đưa ra là "tỉnh thấy chưa đủ điều kiện".

10h45: Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy có mặt tại trụ sở sở GD&ĐT Sơn La. Theo quan sát của PV, có khoảng 40 PV của các cơ quan báo chí đang làm thủ tục chuẩn bị tham dự cuộc họp.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 8).

Chiếc xe chở Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy có mặt tại trụ sở sở GD&ĐT Sơn La lúc 10h45.

10h40: Cơ quan an ninh địa phương đang lấy thông tin phóng viên, báo chí tham dự buổi họp báo.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 9).

Các PV được yêu cầu ghi rõ thông tin trước khi vào tham dự buổi họp báo.

10h30: Rất đông các PV báo đài đã có mặt tại sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, sẵn sàng cập nhật nhanh nhất thông tin về kết luận điểm thi cao bất thường tới quý độc giả.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 10).

Các PV báo đài sẵn sàng tác nghiệp.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 11).

Sau nhiều ngày tiến hành rà soát về điểm thi cao bất thường, cơ quan công an khẳng định có dấu hiệu sửa, tẩy xóa trong hàng chục bài thi.

Giáo dục - Kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Nhiều cán bộ sở GD&ĐT nhúng chàm (Hình 12).

Đoàn công tác của bộ GD&ĐT kiểm tra nghi vấn điểm thi cao bất thường kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La.

Dự kiến, buổi họp báo chính thức về điểm thi cao bất thường ở Sơn La bắt đầu vào 11h sáng 23/7 tại sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La. Thành phần tham dự sẽ bao gồm đại diện bộ GD&ĐT, bộ Công an, UBND tỉnh Sơn La, sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Sơn La.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ xác minh những bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi THPT sở GD&ĐT Sơn La trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

Ngày 19/7, đoàn công tác của bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh với vai trò Trưởng đoàn đã lên đường đi Sơn La thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao.

Ngày 19/7, trả lời PV báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định: "Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua đã được thực hiện đúng theo quy định và trình tự rất chặt chẽ. Kết quả của kỳ thi vừa qua hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực của tập thể các thầy cô giáo và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của chính bản thân các em. Đến thời điểm này, qua báo cáo điểm thi của các tổ chấm, tôi xin đảm bảo không hề có điều bất thường gì xảy ra”, ông Đức nói.

Ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh thông báo sơ bộ kết quả cuộc rà soát, theo đó ông Trinh cho biết bộ Công an, Công an Sơn La phối hợp với tổ công tác của bộ GD&ĐT bước đầu đã phát hiện ra một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến điểm thi cao bất thường như dư luận xã hội xôn xao thời gian qua. Được biết, có dấu hiệu tẩy xóa, chỉnh sửa bài thi làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Xem thêm>>> Bộ GD&ĐT: Có tình trạng sửa bài, sửa điểm của thí sinh tại Sơn La

Bộ GD&ĐT: Có tình trạng sửa bài, sửa điểm của thí sinh tại Sơn La

 

 

Hôm nay họp báo công bố kết luận sai phạm điểm thi tại Sơn La

Thứ 2, 23/07/2018 | 07:42
Theo thông tin phát đi từ tổ công tác của bộ GD&ĐT, hôm nay (23/7) tại sở GD&ĐT Sơn La sẽ diễn ra buổi họp báo thông báo kết quả cuộc rà soát những bất thường trong điểm thi của địa phương này.

Clip: Bộ GD&ĐT phát hiện việc sửa bài, sửa điểm của thí sinh ở Sơn La

Thứ 7, 21/07/2018 | 23:20
Sau 3 ngày rà soát điểm thi bất thường tại Sơn La, đại diện bộ GD&ĐT khẳng định có tình trạng sửa bài, sửa điểm của thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Giới thiệu sách giáo khoa mới lớp 9 cho gần 25.000 giáo viên

Chủ nhật, 25/02/2024 | 19:44
Năm học 2024-2025 là năm học đầu tiên học sinh lớp 9 học theo sách giáo khoa mới, biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD&ĐT "tuýt còi" việc tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Thứ 7, 24/02/2024 | 09:48
Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định.

Tuyển sinh 2024: Cách chọn bài thi đánh giá phù hợp với năng lực

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:00
Với cấu trúc bài thi khác nhau, chuyên gia cho rằng nếu không tìm hiểu kỹ thí sinh rất dễ bị mất phương hướng trước các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay.

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương điều chỉnh quy định tuyển thẳng vào 10

Thứ 6, 23/02/2024 | 22:45
Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương.

Chọn ngành đào tạo sư phạm môn tích hợp, sinh viên được học gì?

Thứ 6, 23/02/2024 | 08:46
Khác với đào tạo ngành đơn môn, ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên và Sư phạm Địa lý - Lịch sử sẽ được trang bị đơn vị kiến thức riêng phù hợp với nhu cầu giảng dạy.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Giới thiệu sách giáo khoa mới lớp 9 cho gần 25.000 giáo viên

Chủ nhật, 25/02/2024 | 19:44
Năm học 2024-2025 là năm học đầu tiên học sinh lớp 9 học theo sách giáo khoa mới, biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bản tin 25/2: Các trường chủ động ôn tập thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 06:00
Các trường chủ động ôn tập thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học 2024; Có cảm giác nóng ở chân, người đàn ông nhanh chóng bị hoại tử 1/4 cơ thể...

Dự báo thời tiết ngày 25/2/2024: Diễn biến không khí lạnh mới nhất

Chủ nhật, 25/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (25/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.