Kết thúc đợt nắng nóng, dự báo 2 thời điểm mưa to nhất ở miền Bắc

Kết thúc đợt nắng nóng, dự báo 2 thời điểm mưa to nhất ở miền Bắc

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Nguyễn Ngọc Hoài Thanh

Thứ 7, 15/06/2024 17:14

Dự báo ảnh hưởng của rãnh áp thấp, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, tiếp tục có mưa rất to, có thể kéo dài nhiều ngày.

Miền Bắc đón đợt mưa dông sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm qua và sáng nay (15/6), ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 14/6 đến 13h ngày 15/6 có nơi trên 100mm như: Du Già (Hà Giang) 150.2mm, Hồng Thái (Tuyên Quang) 143.2mm, Trương Lương (Cao Bằng) 105.4mm, Nậm Chảy (Lào Cai) 104mm,… Chiều tối và tối qua (15/6), ở khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Từ chiều tối 15/6 đến sáng 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 100mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Dự báo thời tiết từ chiều tối 15/6 đến ngày 16/6 ở Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm; Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Xã hội - Kết thúc đợt nắng nóng, dự báo 2 thời điểm mưa to nhất ở miền Bắc

Dự báo đợt mưa dông ở miền Bắc còn kéo dài nhiều ngày tới. Ảnh minh họa.

Cảnh báo, từ chiều ngày 16-21/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa dông tập trung vào chiều tối, đêm và sáng). Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về nắng nóng ở đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ, ngày hôm nay (15/6), ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ như: Vinh (Nghệ An) 38.1 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.1 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.5 độ, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 38.5 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38.4 độ,…; độ ẩm lúc 13h phổ biến 50-55%.

Dự báo ngày 16-17/6, khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày 17/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tin dự báo mưa dông, lốc xoáy, gió mạnh trên biển

Dự báo trên biển, hiện nay (15/6) ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông rải rác.

Đêm nay 15/6 và ngày 16/6, ở Bắc vịnh Bắc Bộ, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Xu thế thời tiết trong tháng 7 nóng hơn 

- Nhiệt độ trung bình: Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN; riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

- Lượng mưa: TLM tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

- Cảnh báo thời tiết nguy hiểm:

+ Bão, ATNĐ: Trong thời kỳ dự báo, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện Bão/ATNĐ, xác suất xuất hiện cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7/2024.

+ Nắng nóng: Nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

+ Mưa diện rộng: Trong thời kỳ dự báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo.

- Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội: Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như Bão/ATNĐ, gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Mưa dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trúc Chi (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.