Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022

Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022

Thứ 6, 19/08/2022 | 15:45
Sáng 19/8, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2022.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có chủ đề “Khung trời cửa biển – sáng tạo bứt phá” diễn ra tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 19-20/8.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chương trình thu hút 100 đơn vị tham gia trưng bày với 500 sản phẩm.

Hơn 100 gian hàng của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sẽ giới thiệu các sản phẩm khoa học và công nghệ, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP tiêu biểu tập trung vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ của tỉnh.

Bên cạnh đó, chương trình còn có tọa đàm chính sách cấp cao, các hội thảo khoa học, tọa đàm, diễn đàn; hoạt động trình diễn khoa học với công chúng; trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm công nghệ, chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên; chương trình kết nối đầu tư, kết nối thị trường, kết nối cố vấn – chuyển giao công nghệ…

“Khánh Hòa kỳ vọng, sự kiện này sẽ tạo cú hích bứt phá cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nhà, tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến với các tầng lớp nhân dân. Từ đó, góp phần quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

Đồng thời, thúc đẩy được liên kết các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp giữa các địa phương trong vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, kết nối với các chủ thể của hệ sinh thái Techfest quốc gia”, ông Hoàng nói.

Sự kiện - Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, từ khi triển khai Đề án 844 hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia từ năm 2016 đến nay, Việt Nam từ hệ sinh thái khởi nghiệp kém năng động thứ 2 trong số 6 quốc gia lớn nhất ASEAN đã vươn lên vị trí thứ 3 về thu hút đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chỉ sau Indonesia và Singapore.

Năm 2021 đã thu hút được trên 1,5 tỷ USD Mỹ vốn đầu tư mạo hiểm, cao nhất từ trước tới nay và đã hình thành được 3 doanh nghiệp “kỳ lân” (doanh nghiệp có định giá trên 1 tỷ USD Mỹ) là VNG, VNPAY và Momo. Hành lang pháp lý cho hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ, quỹ đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cơ bản đã được hoàn thiện.

Tính đến nay, cả nước có 79 cơ sở ươm tạo, 29 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, khoảng 138 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó, có 43 trường đại học thành lập vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ nhằm hỗ trợ khởi nghiệp lâu dài.

Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cũng có đã có những hoạt động bước đầu hỗ trợ cho sự phát triển của hệ sinh thái tại đây, đặc biệt là một số địa phương đã hình thành các hoạt động chuyên sâu như Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên… Để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác.

Sự kiện - Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 (Hình 2).

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại lễ khai mạc.

“Trong những năm tới đây, việc liên kết, hình thành và phát triển các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo ngay tại các trường đại học, viện nghiên cứu sẽ là những trụ cột chính để nâng đỡ, khuyến khích liên kết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực và quốc gia.

Tăng cường liên kết viện – trường – doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và khai thác, vận dụng có hiệu quả các tài sản trí tuệ sẽ là cốt lõi để hình thành những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có đủ sức mạnh về trí tuệ nội lực và sức bật để bứt phá trong tương lai”, ông Tùng cho biết.

Sau nghi thức nhấn nút khai mạc chương trình, các đại biểu đã tham dự tọa đàm cấp cao "Hành lang đổi mới sáng tạo mở và liên kết mạng lưới người Việt ở nước ngoài, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nước ngoài về hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia gắn với thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội các địa phương khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".

Sự kiện - Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 (Hình 3).

Các đại biểu thực hiện lễ nhấn nút khai mạc.

Ngoài ra, trong 2 ngày diễn ra chương trình sẽ có các hội thảo chuyên sâu diễn thảo luận các vấn đề về chuyển đổi số trong các lĩnh vực giáo dục, y tế; công nghệ thực tế ảo; công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ truy xuất nguồn gốc; giới thiệu các công cụ và công nghệ mới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Người dân và du khách có thể tìm hiểu, tham quan các gian hàng trong các lĩnh vực công nghệ, sản phẩm mới tại Quảng trường 2/4.

Sự kiện - Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 (Hình 4).

Người dân, du khách tìm hiểu các sản phẩm công nghệ tại các gian hàng trưng bày tại Quảng trường 2/4, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sự kiện - Khai mạc chương trình Techfest vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên 2022 (Hình 5).

Các sản phẩm từ thảo dược áp dụng công nghệ tiên tiến để thực hiện.

Châu Tường

Khánh Hòa nghiêm cấm nhà trường tổ chức may, bán quần áo học sinh

Thứ 5, 18/08/2022 | 16:50
Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở về đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2022-2023.

Tòa án xử phúc thẩm vụ công dân kiện Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Thứ 4, 17/08/2022 | 15:31
HĐXX tuyên chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa và một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Bình, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Khánh Hòa: Học sinh tựu trường vào ngày 29/8, riêng lớp 1 ngày 22/8

Thứ 4, 17/08/2022 | 11:45
Học sinh các cấp học ở tỉnh Khánh Hòa sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường sớm hơn vào ngày 22/8.
Cùng chuyên mục

Nhân sự của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sau khi giải thể như thế nào?

Thứ 3, 27/09/2022 | 20:04
Ngày 27/9, Bộ GTVT đã tổ chức lễ công bố các quyết định nhân sự lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam.

"Chốt" vị trí xây ga ngầm C9 metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:50
Thường trực Chính phủ đã chấp thuận phương án tuyến và vị trí ga ngầm C9, tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Khai trừ Đảng đối với ông Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:35
Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chuyên gia nước ngoài lý giải điểm bất thường ở bão Noru

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:30
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru (bão số 4), tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Huế: Ứng phó bão số 4, Giám đốc công an tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:27
Tại các nơi đến kiểm tra công tác phòng chống bão số 4, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh, tập trung bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân là trên hết.
     
Nổi bật trong ngày

Bão Noru đi vào biển Đông, sức gió giật cấp 16, 17

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:41
Bão Noru trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022 và trong 24 - 48 giờ tới sức gió ở tâm bão được dự báo giật cấp 16, 17.

Chùm ảnh: Tp.Đà Nẵng chuẩn bị đón bão Noru đổ bộ

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:54
Chính quyền, các cơ quan chức năng và người dân Tp.Đà Nẵng chủ động ứng phó bão Noru.

Tp.Đà Nẵng: Người dân đi mua hàng hóa dự trữ trước giờ dừng họp chợ

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:18
Ngoài những vật dụng nhằm gia cố nhà cửa, tài sản, người dân Tp.Đà Nẵng cũng mua và dự trữ mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ.

Tạm đóng cửa 5 sân bay do ảnh hưởng của siêu bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:46
Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, đêm 26/9, Cảng vụ Hàng không miền Trung quyết định tạm dừng hoạt động các sân bay trong khu vực.

Phòng chống bão Noru: Khánh Hòa thực hiện cấm biển từ 14h ngày 27/9

Thứ 2, 26/09/2022 | 16:12
Thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 4, tỉnh Khánh Hòa thực hiện cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt thủy sản từ 16h ngày 26/9 và cấm biển từ 14h ngày 27/9.