Khánh Hòa: Phát hiện lò than cùng nhiều gỗ, củi tại Tp.Nha Trang

Khánh Hòa: Phát hiện lò than cùng nhiều gỗ, củi tại Tp.Nha Trang

Thứ 3, 14/02/2023 | 08:55
0
Liên quan đến vụ phá rừng ở Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lò than cùng số lượng lớn củi, gỗ tại Tp.Nha Trang.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về kết quả kiểm tra vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa.

Theo báo cáo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Nha Trang, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin các cá nhân liên quan đến việc sử dụng lâm sản bị khai thác tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa.

Từ ngày 7-8/2, Hạt Kiểm lâm Nha Trang đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng, Công an xã Vĩnh Phương và UBND xã Vĩnh Phương, Tp. Nha Trang kiểm tra, phát hiện tại thôn Đắc Lộc 1, xã Vĩnh Phương, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có 3 lò sản xuất than củi (trong đó có 2 lò than bỏ trống) và 1 lán tạm lợp tôn có vách phủ bạt xanh.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện có nhiều cây rừng tự nhiên bị cắt ngắn có chiều dài từ 60 – 90 cm, đường kính dưới 20 cm và một số gỗ tròn để tại trước lò than, và được xếp sẵn bên trong lò đốt than. Cách lán tạm của khu vực lò than 10 m còn có một số gỗ tròn được tập kết tại một bãi đất trống. Qua đo đếm, Tổ công tác đã xác định được có 45,760 ster cây rừng tự nhiên bị cắt ngắn và 2,879m3 gỗ tròn các loại thuộc loài thông thường được tàng trữ tại khu vực này.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ lò than vắng mặt và không có người tới nhận là chủ sở hữu của số tang vật nêu trên. Toàn bộ số tang vật này đã được Hạt Kiểm lâm Nha Trang tạm giữ để xử lý theo quy định pháp luật. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm Nha Trang đã lập hồ sơ, đang tiến hành điều tra, xác minh để xử lý vụ vi phạm theo quy định.

Dân sinh - Khánh Hòa: Phát hiện lò than cùng nhiều gỗ, củi tại Tp.Nha Trang

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra, đo đạc gỗ tại lò than ở thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: BKH.

Cũng liên quan đến vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật ở Ninh Ích, ngày 9/2, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa, Công an thị xã Ninh Hòa và UBND xã Ninh Ích đã tiến hành khám nghiệm hiện trường. Hiện nay, đang trong quá trình hoàn thiện về số liệu.

Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã làm việc trực tiếp với UBND xã Ninh Ích về việc phối hợp điều tra, xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa. Đồng thời, đề nghị UBND xã Ninh Ích phối hợp triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê do UBND xã Ninh Ích quản lý tại khu vực rừng thuốc tiểu khu 103 nói riêng và trên địa bàn xã Ninh Ích nói chung.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Công an thị xã Ninh Hòa và UBND xã Ninh Ích tiến hành điều tra, xác minh người vi phạm để xử lý nghiêm vụ vi phạm theo quy định. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cũng đang mời các cá nhân có liên quan đến làm việc để xác minh thông tin về đối tượng vi phạm.

Như tin đã đưa, ngày 31/1, Trạm Kiểm lâm Ninh Lộc thuộc Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã phối hợp cùng UBND xã Ninh Ích tiến hành kiểm tra rừng khu vực thuộc tiểu khu 103 xã Ninh Ích, giáp ranh với xã Diên Điền, huyện Diên Khánh và xã Vĩnh Phương, Tp.Nha Trang.

Qua kiểm tra, đã phát hiện tại khu vực rừng thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép và ủi đường.

Dân sinh - Khánh Hòa: Phát hiện lò than cùng nhiều gỗ, củi tại Tp.Nha Trang (Hình 2).

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều lóng gỗ tròn bị khai thác trái phép tại khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa. Ảnh: KL.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh ngày 2/2 xác định tại hiện trường khu vực rừng thuộc lô 3 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích có 50 lóng gỗ tròn bị khai thác trái phép với khối lượng là 21,485 m3; 2 ster củi; 59 gốc cây đã bị chặt hạ và một con đường ủi với chiều dài khoảng 1.580m, chiều rộng trung bình khoảng 3m. Con đường này có 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài khoảng 460m, chiều rộng trung bình khoảng 3m thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích.

Khu vực rừng bị khai thác gỗ trái phép thuộc rừng sản xuất và có trạng thái là rừng gỗ tự nhiên do UBND xã Ninh Ích quản lý.

Đoàn kiểm tra đã thống nhất lập biên bản bàn giao toàn bộ hiện trường và tang vật vụ vi phạm cho UBND xã Ninh Ích quản lý, bảo quản trong thời gian chờ cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định.

Dân sinh - Khánh Hòa: Phát hiện lò than cùng nhiều gỗ, củi tại Tp.Nha Trang (Hình 3).

Con đường dài hơn 1,5 km bị san ủi để vận chuyển gỗ. Ảnh: KL.

Nhận định khối lượng gỗ bị khai thác trái pháp luật tại lô 3, 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa nêu trên đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, đồng thời, có dấu hiệu hủy hoại rừng nên Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã cập nhật vào sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm và tiến hành thực hiện giải quyết nguồn tin báo theo quy định hiện hành.

Châu Tường

Truy tố nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang

Thứ 2, 13/02/2023 | 15:09
Nguyên Tổng Giám đốc cùng Kế toán trưởng Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 4 triệu lượt khách trong năm 2023

Thứ 2, 13/02/2023 | 14:10
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động ngành du lịch năm 2023.
Cùng chuyên mục

Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Thứ 3, 23/04/2024 | 22:07
Để kịp thời cung cấp nước cho người dân, lực lượng bộ đội huy động xe chở nước đến một số làng biên giới của huyện Đức Cơ.

Nghệ An: Tôm chết hàng loạt khiến người nuôi thiệt hại nặng

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:00
Nhiều hộ dân nuôi tôm ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thiệt hại nặng nề khi tôm chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân.

Bình Thuận: Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy gặp tai nạn tử vong

Thứ 3, 23/04/2024 | 18:00
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vừa xảy ra hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi tai nạn xảy ra, cơ quan công an đã đến hiện truờng khám nghiệm và điều tra.

Người phụ nữ khóc khi nhận lại 400 triệu đồng sau 3 tháng chuyển nhầm

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:17
Do sơ suất, người phụ nữ đã chuyển nhầm 400 triệu đồng vào tài khoản của một người lạ. 3 tháng sau, chị bật khóc nức nở khi nhận lại được số tiền nói trên.

Bình Thuận ứng phó với nguy cơ tràn khoảng 9.000 lít dầu DO ra biển

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:07
Hiện nay, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận theo dõi tình trạng của tàu và kịp thời có các biện pháp cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.
     
Nổi bật trong ngày

Gia Lai: Bộ đội huy động xe chở nước hỗ trợ người dân vùng hạn

Thứ 3, 23/04/2024 | 22:07
Để kịp thời cung cấp nước cho người dân, lực lượng bộ đội huy động xe chở nước đến một số làng biên giới của huyện Đức Cơ.

Vụ 7 người chết ở Yên Bái: Nạn nhân sống sót kể lại khoảnh khắc máy nghiền bất ngờ quay

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:12
Ngã từ trên cao xuống khi máy nghiền bất ngờ hoạt động, anh Tuân cố lết tới phòng điều khiển ngắt điện, nhưng 7 đồng nghiệp ở bên trong máy đã không thể qua khỏi.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bình Thuận: Thiếu niên 14 tuổi điều khiển xe máy gặp tai nạn tử vong

Thứ 3, 23/04/2024 | 18:00
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vừa xảy ra hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau khi tai nạn xảy ra, cơ quan công an đã đến hiện truờng khám nghiệm và điều tra.

Dự báo nắng nóng gay gắt bao trùm khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ sắp tới

Thứ 3, 23/04/2024 | 19:00
Theo chuyên gia dự báo thời tiết, nắng nóng sẽ bao trùm khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.