Khánh Hòa triển khai ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển

Khánh Hòa triển khai ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển

Thứ 3, 03/01/2023 | 16:30
0
Theo dự báo, thời tiết các ngày từ 4-7/1, toàn tỉnh Khánh Hòa có mưa vừa đến mưa to và dông. Mưa lớn tập trung trong ngày 4 và 5/1, sau đó mưa có xu hướng giảm dần.

Ngày 3/1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa có công văn gửi các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng và gió mạnh trên biển.

Theo bản tin, cảnh báo mưa lớn diện rộng trên khu vực tỉnh Khánh Hòa của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 4-7/1. Khu vực tỉnh này tiếp tục ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp rìa phía bắc rãnh thấp xích đạo có xu hướng nâng trục lên phía bắc; trên cao nhiễu động gió đông trên cao hoạt động mạnh.

Thời tiết các ngày từ 4-7/1, toàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to và dông. Mưa lớn tập trung trong ngày 4 và 5/1, sau đó mưa có xu hướng giảm dần. Tổng lượng mưa toàn đợt các nơi phổ biến từ 100 – 200mm.

Vùng biển tỉnh Khánh Hòa và vùng biển phía tây khu vực nam biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; độ cao sóng dao động từ 2-4m.

Ngoài ra, hiện nay các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều đã tích đủ nước (đạt trên 95% dung tích thiết kế).

Dân sinh - Khánh Hòa triển khai ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển.

Để chủ động ứng phó mưa lớn diện rộng và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh để nghị các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nội dung sau:

Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến thời tiết, thiên tai; kịp thời thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết tin thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ đồng phòng tránh. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; thường xuyên liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Trong đó, tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở.

Cùng với đó là bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy cũng yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức theo dõi tình hình thời tiết, phối hợp nắm bắt thông tin để tính toán, vận hành hồ chứa nước hợp lý; chủ động hạ mực nước các hồ chứa nhằm đón lũ, hạn chế ngập lụt vùng hạ du.

Tăng cường công tác kiểm tra thực địa, không để các hoạt động có nguy cơ gây mất an toàn đối với tính mạng người dân diễn ra trong phạm vi bảo vệ công trình đập, hồ chứa nước (như câu cá, vớt củi, bơi lội, vớt cá, di chuyển ghe trên mặt hồ chứa…).

Phối hợp với các địa phương bị ảnh hưởng do xả lũ hồ chứa thực hiện thông tin, cảnh báo tình hình điều tiết, xả lũ để các địa phương nắm bắt, chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời…

Châu Tường

Tết Dương lịch 2023, doanh thu du lịch Khánh Hòa đạt hơn 358 tỷ đồng

Thứ 2, 02/01/2023 | 16:49
Trong dịp Tết Dương lịch 2023, tỉnh Khánh Hòa đón 355.200 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng. Công suất buồng bình quân phòng đạt 63,76%.

Khánh Hòa đón những vị khách quốc tế đầu tiên trong năm 2023

Chủ nhật, 01/01/2023 | 14:00
Tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đón những vị khách quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc, Kazakhtan, Nga, Uzbekistan… đến tỉnh này trong ngày đầu năm mới 2023.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa xin giảm nhẹ trách nhiệm cho các bị cáo khác

Thứ 7, 31/12/2022 | 22:59
Nói lời sau cùng, các cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa đều nhận trách nhiệm về những sai phạm và mong HĐXX khoan hồng.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Thông qua ứng dụng định danh điện tử tìm được chủ tài sản

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Chỉ sau 3 giờ kể từ lúc bị rơi ví, thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, công an đã tìm lại được chủ tài sản bị mất.

Bảo vệ ngân hàng bị cướp đâm tử vong được tặng Huân chương dũng cảm

Thứ 4, 28/02/2024 | 20:30
Dự buổi Lễ truy tặng có bà Võ Ngọc Hà (vợ) và cháu Trần Minh Anh (con gái của anh Trần Minh Thành) cùng nhiều người thân trong gia đình.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:30
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cứu nạn kịp thời 4 ngư dân Thừa Thiên Huế trên ghe cá bị lật

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:48
4 ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế trên chiếc ghe cá bị lật khi đang khai thác hải sản trên biển đã được cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 3511 cứu hộ kịp thời.

Sai lầm của nhiều người khi sử dụng bếp từ, chuyên gia cảnh báo

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:17
Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.
     
Nổi bật trong ngày

Sai lầm của nhiều người khi sử dụng bếp từ, chuyên gia cảnh báo

Thứ 4, 28/02/2024 | 18:17
Tuy hiện đại, dễ sử dụng nhưng bếp từ cũng tiềm ẩn những nguy cơ cháy nổ nhất định nếu người dùng không ghi nhớ một số lưu ý.

Bình Phước: Thông qua ứng dụng định danh điện tử tìm được chủ tài sản

Thứ 5, 29/02/2024 | 08:52
Chỉ sau 3 giờ kể từ lúc bị rơi ví, thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID, công an đã tìm lại được chủ tài sản bị mất.

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...