Khánh Hòa và Ấn Độ tìm điểm chung phát triển du lịch văn hóa tâm linh

Khánh Hòa và Ấn Độ tìm điểm chung phát triển du lịch văn hóa tâm linh

Chủ nhật, 19/06/2022 | 19:43
Hơn 250 đại biểu đã tham gia hội thảo, cùng nhau tìm hiểu, thảo luận về tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tâm linh giữa tỉnh Khánh Hòa và Ấn Độ.

Hợp tác phát triển du lịch tâm linh giữa Khánh Hòa và Ấn Độ

Ngày 19/6, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh ở Khánh Hòa trong việc hợp tác với Ấn Độ”.

Đây là một hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt  Nam - Ấn Độ (1972-2022). Hội thảo có sự tham gia của hơn 250 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, những người làm công tác văn hóa, các hòa thượng, thượng tọa, đại đức…

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết hội thảo là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, là dịp để các đại biểu tìm hiểu về du lịch văn hóa tâm linh đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm và phát triển.

“Thông qua hội thảo, chúng ta sẽ được nghe các chuyên gia Ấn Độ cung cấp những thông tin về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước Ấn Độ - Trung tâm Phật giáo của thế giới; đất nước giàu tiềm năng văn hóa vật thể và phi vật thể được nhiều nước trên thế giới biết đến.

Đồng thời, làm rõ hơn những tiềm năng, giá trị văn hóa du lịch tâm linh của tỉnh Khánh Hòa trong việc hợp tác với Ấn Độ. Qua đó, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, nhất là văn hóa du lịch tâm linh giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ. Từng bước xây dựng và phát triển tiềm năng con đường di sản văn hóa miền Trung – Khánh Hòa điểm đến - kết nối với thế giới cần đánh thức” – ông Hoàng nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Khánh Hòa và Ấn Độ tìm điểm chung phát triển du lịch văn hóa tâm linh

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng phục hồi và phát triển du lịch trong thời điểm này là một bước tiến quan trọng vì thế giới đang bước ra khỏi đại dịch Covid-19.

Theo ông Pranay Verma, 2 quốc gia Ấn Độ - Việt Nam đang dần bước ra khỏi tác động của Covid-19. Vì vậy, cần hợp tác để phát triển kinh tế mạnh mẽ, trong đó phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn sau đại dịch.

Hiện nay, việc phục hồi và phát triển du lịch nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, du khách, đại lý du lịch, lữ hành… Cả 2 nước đang tiến hành nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá đẩy mạnh du lịch. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của 2 nước, trong đó Việt Nam là đất nước hiện đang nổi lên với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn cho khách quốc tế; cả 2 nước Ấn Độ - Việt Nam đã có mối giao kết, có các đường bay thẳng là tiền đề thuận lợi cho việc xúc tiến, quảng bá, du lịch.

“Ấn Độ cũng mong đợi và mời gọi du khách Việt Nam đến đất nước của chúng tôi với mảng du lịch tâm linh, trong đó có 4 địa điểm nổi tiếng về cuộc đời của đức Phật. Trong khi đó, văn hóa Champa ở Việt Nam gần gũi, có nhiều nét đặc sắc thu hút sự quan tâm của người dân Ấn Độ. Từ đó, tạo sự kết nối, trao đổi văn hóa giữa 2 nước” - ông Pranay Verma nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Khánh Hòa và Ấn Độ tìm điểm chung phát triển du lịch văn hóa tâm linh (Hình 2).

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch danh dự Hội Bảo tồn di sản văn hóa và du lịch tâm linh tỉnh Khánh Hòa cho biết hội thảo tập trung vào việc khai thác, giới thiệu các nội dung như tổng quan di sản văn hóa Khánh Hòa với phát triển du lịch tâm linh Khánh Hòa - Ấn Độ; tính tương đồng trong văn hóa Phật giáo Ấn Độ -Việt Nam. Du lịch văn hóa tâm linh - tiềm năng con đường di sản văn hóa miền Trung – Khánh Hòa kết nối với thế giới cần đánh thức.

Đặc biệt, hội thảo có phần trình bày của chuyên gia Ấn Độ giới thiệu các tiềm năng – điểm đến văn hóa du lịch tâm linh Ấn Độ.

Tiềm năng giá trị di sản văn hóa của Khánh Hòa

Tại hội thảo, ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch Hội Bảo tồn di sản văn hóa và du lịch tâm linh tỉnh Khánh Hòa cho biết tỉnh này có nhiều tài nguyên thiên nhiên (giá trị vật chất) và tài nguyên nhân văn (giá trị tinh thần).

Tỉnh Khánh Hòa nằm ở đoạn cuối của gờ núi nam Trường Sơn, do vậy cấu trúc địa bàn của tỉnh chủ yếu là dạng địa hình miền núi, bán sơn địa. Núi bao bọc 3 phía tạo thành một vòng cung lớn, lồi về phía tây, lõm về phía đông, ôm lấy 2 cánh đồng duyên hải nhỏ hẹp, núi non chiếm trên 70% diện tích.

Núi non Khánh Hòa có những dạng địa hình độc đáo, kiến tạo nên Đá Chồng, Hòn Chồng, Bàn Cờ Tiên, Chân Tiên… và rất nhiều khối đá với nhiều hình dáng phong phú, đa dạng tạo nên nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng trong nước và thế giới. Nhất là du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, chữa bệnh… Rừng Khánh Hòa có nhiều loại gỗ quý, trong đó có cây dó bầu tự nhiên cho sản vật độc đáo là trầm hương, trở thành sản phẩm tâm linh được mọi người yêu thích.

Bên cạnh đó, tỉnh này có nhiều địa danh nổi tiếng gắn với truyền thuyết về bà Thiên Y A Na và tên tuổi nhà bác học A.Yersin như Hòn Bà, suối Tiên, suối Đổ, suối Nước nóng, Yang Bay, thác Tà Gụ… Tỉnh Khánh Hòa có các làng nghề truyền thống như nghề đúc đồng, nghề làm nón… tạo nên những sản phẩm được du khách nước ngoài yêu thích. Và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc như nghề làm nem Ninh Hòa, bánh ướt Diên Khánh…

Cùng với đó, tài nguyên văn hóa biển đảo tỉnh này cũng rất phong phú với đường bờ biển kéo dài 385km, có nhiều cửa lạch, đầm, vịnh cùng với 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ và các đảo san hô của quần đảo Trường Sa.

Tiêu dùng & Dư luận - Khánh Hòa và Ấn Độ tìm điểm chung phát triển du lịch văn hóa tâm linh (Hình 3).

Lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra hàng năm tại tỉnh Khánh Hòa thu hút rất đông người dân và du khách về dự lễ, dâng hương.

Còn về văn hóa tâm linh, tỉnh Khánh Hòa hiện nay có gần 100 lễ hội tiêu biểu, các nghi lễ tôn giáo, lễ hội Tháp Bà Ponagar, lễ hội Am Chúa, lễ hội đình làng, lễ hội cầu ngư, lễ hội yến sào, di sản văn hóa tâm linh của các dân tộc thiểu số Raglai, Ê đê...…

“Tỉnh Khánh Hòa có tiềm năng giá trị di sản văn hóa tâm linh vô cùng đa dạng và phong phú được chia thành 3 không gian văn hóa tâm linh gồm tài nguyên giá trị văn hóa núi rừng, tài nguyên giá trị văn hóa đồng bằng và tài nguyên giá trị văn hóa biển đảo” – ông Hoa nói.

Nét tương đồng giữa văn hóa Phật giáo Ấn Độ và Việt Nam

Trình bày tham luận “Phật giáo Ấn Độ truyền thừa đến Việt Nam và dung hòa với văn hóa tín ngưỡng dân gian bản địa”, Thượng tọa Thích Huệ Pháp, Ủy viên Ban thường vụ Hội Bảo tồn di sản văn hóa và du lịch tâm linh tỉnh Khánh Hòa nêu rõ Phật giáo là một tôn giáo lớn, một hệ tư tưởng triết học sâu sắc và có tính hệ thống. Song, Phật giáo cũng rất gần gũi, có phần bình dân, phù hợp với nền tảng đạo đức, văn hóa của người Việt Nam.

Trong lịch sử phát triển của đất nước, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc và có vai trò quan trọng không chỉ trong đường lối đối nội, đối ngoại của nhiều triều đại phong kiến mà còn tạo ra cho người Việt một đời sống tâm linh sâu sắc và hướng thiện. Đồng thời, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Phật tử và người dân góp phần điều chỉnh các hành vi xã hội theo chuẩn mực của đạo đức truyền thống.

Còn Đại đức Thích Hiền Đăng, Tiến sĩ Phật học tại Trường Acharya Nagarjuna University, Ấn Độ với bài tham luận “Văn hóa Phật giáo Ấn độ trong việc du lịch tâm linh hiện nay” cũng nhận định văn hóa Phật giáo Ấn Độ mà cụ thể là những kiến trúc Phật giáo đã đóng góp một giá trị tâm linh tôn giáo lớn cho Ấn Độ nói chung và toàn cầu nói riêng.

“Những kiến trúc Phật giáo đóng góp vai trò lớn trong việc phát triển du lịch tâm linh giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa là một vùng đất có tiềm năng về du lịch tâm linh như du lịch văn hóa với di tích khảo cổ, du lịch văn hóa gắn với di tích lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái gắn với danh lam thắng cảnh…. Tỉnh đã có những bước hợp tác, phát triển du lịch với Ấn Độ về mặt du lịch tâm linh”, Đại đức Thích Hiền Đăng cho biết.   

Tiêu dùng & Dư luận - Khánh Hòa và Ấn Độ tìm điểm chung phát triển du lịch văn hóa tâm linh (Hình 4).

Quang cảnh buổi hội thảo.

Bên cạnh đó, tại hội thảo các chuyên gia Ấn Độ cũng đã giới thiệu du lịch văn hóa tâm linh ở Ấn Độ, tính tương đồng trong văn hóa Phật giáo Ấn Độ - Việt Nam; giao lưu văn hóa Ấn Độ - Khánh Hòa… để các đại biểu hiểu rõ hơn về những nét đặc trưng của văn hóa Ấn Độ, tiềm năng hợp tác du lịch tâm linh giữa Ấn Độ và tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã được tìm hiểu về tính giao thoa văn hóa Champa - Ấn Độ trên đất Khánh Hòa, giá trị văn hóa truyền thống tác động đến sự phát triển bền vững tỉnh Khánh Hòa trong bối cảnh hội nhập và giao lưu văn hóa hiện nay, văn hóa Phật giáo Việt Nam trong việc bảo tồn phát huy di sản văn hóa… và thảo luận các vấn đề liên quan.

Châu Tường

Hơn 1.200 người ở Khánh Hòa tham gia đồng diễn yoga

Chủ nhật, 19/06/2022 | 11:15
Hơn 1.200 người đến từ các câu lạc bộ trong tỉnh Khánh Hòa đã tham gia đồng diễn yoga hưởng ứng Ngày quốc tế Yoga năm 2022.

Khánh Hòa khởi tố nhiều cựu quan chức liên quan đến việc giao đất vàng

Thứ 6, 17/06/2022 | 19:51
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với một số cựu cán bộ liên quan đến khu đất Trường Chính trị tỉnh cũ.

Khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giám đốc CDC Khánh Hòa

Thứ 6, 17/06/2022 | 13:15
Công an tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc CDC Khánh Hoà và 2 người liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế chống dịch Covid - 19 tại tỉnh này.
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: Kết nối giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm qua lễ hội trái cây

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn (từ ngày 4-7/8) đã thu hút được trên 15.000 lượt du khách tham quan và tiêu thụ khoảng 100 tấn trái cây các loại

Giá xăng trong nước có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp

Thứ 2, 08/08/2022 | 15:33
Trước diễn biến của giá dầu thế giới những ngày qua, nhiều khả năng, giá xăng trong nước giảm theo.

Lý do giá heo hơi bất ngờ giảm mạnh

Chủ nhật, 07/08/2022 | 11:44
Giá heo có xu hướng đi xuống sau khi khi Chính phủ yêu cầu bình ổn giá thịt heo, Bộ NN&PTNT có văn bản về việc siết chặt buôn bán, vận chuyển heo qua biên giới.

THACO đặt kế hoạch doanh thu tỷ USD cho Emart

Thứ 7, 06/08/2022 | 17:42
Emart Việt Nam mục tiêu đạt 20 siêu thị trong 5 năm tới, đến năm 2026 mục tiêu doanh thu một tỷ USD, trở thành đại siêu thị chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam.

VEC bỏ quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng

Thứ 7, 06/08/2022 | 16:48
Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã hủy bỏ quy định bắt buộc tài xế phải duy trì số dư tài khoản bằng 50% mức phí của chặng dài nhất.
     
Nổi bật trong ngày

Giá xăng trong nước có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp

Thứ 2, 08/08/2022 | 15:33
Trước diễn biến của giá dầu thế giới những ngày qua, nhiều khả năng, giá xăng trong nước giảm theo.

Khánh Hòa: Kết nối giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm qua lễ hội trái cây

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Trong 4 ngày diễn ra Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn (từ ngày 4-7/8) đã thu hút được trên 15.000 lượt du khách tham quan và tiêu thụ khoảng 100 tấn trái cây các loại