Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines

Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines

Thứ 2, 31/05/2021 | 15:50
0
Những con sâu gỗ nhầy nhụa, chỉ bỏ đầu, đuôi và ruột, rắc chút gia vị rồi ăn sống, là đặc sản ở Philippines mà không phải ai cũng dám thử.

Đi sâu vào rừng Bakawan (Philippines), trong những thân đước mục nát của cây ngập mặn đã chết lại là nơi trú ẩn của loài sâu gỗ Tamilok, hay còn được biết đến với cái tên sâu gỗ mọt.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines

Chúng có vẻ ngoài nhầy nhụa, trơn trượt đặc trưng của sinh vật nhuyễn thể giống như hàu.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 2).

Loài sâu này được tìm thấy trong các khúc gỗ mục nát hoặc thân cây dày chìm dưới nước ở rừng ngập mặn. Khi cây gỗ được lôi ra, người ta sẽ thấy sinh vật nhầy nhụa ngọ nguậy trong những chiếc lỗ dọc theo thân cây. Một con sâu Tamilok trưởng thành có thể dài đến hơn 30cm.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 3).

Sâu Tamilok ưa môi trường gỗ mục, đó cũng là nguồn thức ăn duy nhất của chúng trong điều kiện nước mặn. Thực tế chúng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 4).

Tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng sâu Tamilok lại là đặc sản đối với người Philippines. Nó rất phổ biến tại các tỉnh như Aklan hay Palawan.Những người biết ăn miêu tả Tamilok có vị ngon như hàu sống nhưng thịt ngọt hơn, mùi hơi tanh với kết cấu sền sệt kem màu trắng đục, phảng phất mùi gỗ.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 5).

Người dân bản địa thường ăn sống món này theo kiểu bỏ đầu, đuôi, bóp hết thức ăn trong ruột sâu, trộn với ớt và cho vào bát nước sạch.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 6).

Thực khách cũng được khuyến cáo nên nuốt cả con thì mới ngon. Để thưởng thức đặc sản kinh dị này, bạn có thể dùng kèm giấm hoặc thứ nước sốt làm từ trái cây họ nhà cam quýt.

Nếu vẫn còn e ngại, bạn có thể lựa chọn sâu Tamilok chiên giòn hay nướng. Bạn có thể tìm mua những con sâu gỗ ở những quầy bán hàng rong đường phố tại Philippines với giá bình dân. Các nhà hàng cũng phục vụ món tamilok sống hoặc nấu chín.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 7).

Sâu gỗ Tamilok chứa giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.

Đời sống - Khiếp vía với món sâu gỗ nhầy nhụa ăn sống của Philippines (Hình 8).

Khi món ăn được biết tới nhiều hơn, người ta phải thu hoạch số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu, vì thế gây thiệt hại cho hệ sinh thái của rừng ngập mặn.

Minh Hoa (t/h)

Món ăn kinh dị: Lấy can đảm ăn món "nhảy tanh tách" trong miệng ở xứ Phù tang

Thứ 6, 17/07/2020 | 10:02
Được mệnh danh là đặc sản của xứ Phù tang, mỗi khi khách quý tới chơi người dân lại đãi khách bằng món ngon nhất của xứ mình. Trong đó, không thể không kể đến món Shirouo no Odorigui.

Hoảng hồn với 5 món ăn được cho là “kinh dị” nhất thế giới khiến thực khách khiếp đảm

Thứ 5, 25/06/2020 | 14:10
Tinh hoàn gia súc, cá mập lên men, chuột bao tử, trứng luộc bằng nước tiểu… được mệnh danh là những món ăn quái đản nhất hành tinh.

Xem dân nhậu miền Tây biến tấu, thịt chuột kinh dị cũng thành đặc sản vạn người mê

Thứ 6, 26/07/2019 | 13:00
Thịt chuột không phải món ăn quá lạ đối với người dân Việt Nam tuy nhiên không phải nơi nào thịt chuột cũng ngon. Phải tìm về chốn miệt vườn, bắt những con chuột đồng béo tốt, mang về khìa với nước dừa mới đúng chuẩn mĩ vị miền Tây vạn người mê.

Thử thách lòng can đảm với đặc sản “rắn 4 chân” kinh dị của dân miệt vườn

Thứ 5, 11/07/2019 | 13:00
Trông như con rắn nhưng lại có 4 chân, là con rắn mối. Người thường nhìn thấy thì kinh hãi tránh xa còn người miền Tây thì bắt về làm thịt đãi khách.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.