Lầu Năm Góc: Không có thông tin củng cố giả thuyết máy bay của ông Prigozhin bị tên lửa tấn công

Lầu Năm Góc: Không có thông tin củng cố giả thuyết máy bay của ông Prigozhin bị tên lửa tấn công

Thứ 6, 25/08/2023 | 15:39
0
Thứ Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, không có thông tin nào cho thấy tên lửa đất đối không bắn hạ máy bay được cho là đã chở ông Yevgeny Prigozhin.
Chuẩn tướng Không quân Mỹ Patrick Ryder, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, đã không đưa ra thêm bình luận hay chi tiết nào thể hiện quan điểm của quan chức Mỹ về nguyên nhân vụ rơi máy bay trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc.
 
Hôm thứ Năm, Reuters đưa tin về việc chính phủ Mỹ đang điều tra một số giả thuyết về nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay chở ông Prigozhin và đã trích lời hai quan chức Mỹ về khả năng tên lửa đất đối không đã tấn công máy bay này.
 
Hai quan chức này yêu cầu giữ kín danh tính và cũng khẳng định những thông tin mà họ nhắc tới đều chỉ là thông tin bước đầu, đang được kiểm định và hoàn toàn có khả năng những đánh giá đó có thể được thay đổi.
 
Ông Ryders cho biết: “Hiện tại, chúng tôi không có thông tin nào hỗ trợ cho giả thuyết mà cánh báo chí đang đặt ra về khả năng một loại tên lửa đất đối không đã bắn hạ máy bay này”.
 
Các cơ quan chức năng hàng không Nga cho biết, ông Prigozhin, cố vấn thân cận Dmitry Utkin và tám người khác đều trên máy bay trước khi nó gặp nạn tại khu vực phía Tây Bắc Moscow vào ngày thứ Tư.
 
Thế giới - Lầu Năm Góc: Không có thông tin củng cố giả thuyết máy bay của ông Prigozhin bị tên lửa tấn công

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khu vực hiện trường rơi máy bay ở gần Kuzhenkino, vùng Tver, Nga vào ngày 24/8/2023. Ảnh: PLANET LABS PBC/Thông qua REUTERS.

 
Hôm thứ Năm, tờ Wall Street Journal cũng đã thông tin về một giả thuyết khác, trích lời quan chức Mỹ giấu tên: Một quả bom được gài trên máy bay hoặc một phương pháp phá hoại khác nào đó đã gây ra vụ rơi máy bay.
 
Việc tồn tại cùng lúc các quan điểm tình báo mang tính trái ngược trong chính phủ Mỹ ngay sau một sự kiện quốc tế lớn không phải là điều lạ. 
 
Vụ máy bay rơi xảy ra hai tháng sau khi ông Prigozhin và tổ chức Wagner thực hiện một cuộc đảo chính, trong đó họ đã chiếm thành phố Rostov ở miền Nam Nga và đã đưa quân về phía Moscow.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong thứ Tư cho biết, ông không bất ngờ khi nhận được thông tin ông Prigozhin thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay, đồng thời cũng nhận xét không có nhiều sự kiện đang xảy ra tại Nga và ông Putin có khả năng không đứng đằng sau vụ việc này.
 
Trong ngày thứ Năm, ông Putin đã gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình những người thiệt mạng và cho biết cần phải chờ kết luận đưa ra sau cuộc điều tra chính thức.
 
Ông Prigozhin, 62 tuổi, Giám đốc tổ chức quân sự tư nhân Wagner, đã thường xuyên chỉ trích tầng lớp cao nhất trong quân đội Nga với những cáo buộc về khả năng thực hiện chiến dịch yếu kém trong cuộc chiến tại Ukraine.
 
Máy bay tư nhân Embraer trong vụ rơi máy bay này đã từng liên quan tới một vụ tai nạn duy nhất trong suốt 20 năm hoạt động và tai nạn đó không hề liên quan tới hỏng hóc về cơ khí.
 
Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)
 

Lầu Năm Góc nhận định về khả năng ông trùm Wagner thiệt mạng

Thứ 6, 25/08/2023 | 09:25
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc ngày 24/8 đã trả lời câu hỏi về khả năng máy bay chở thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin bị trúng tên lửa.

Ukraine muốn nhận chiến đấu cơ F-16, Lầu Năm góc yêu cầu đáp ứng điều kiện

Thứ 4, 23/08/2023 | 03:53
Ukraine phải đáp ứng một số “điều kiện nhất định” nếu muốn sở hữu chiến đấu cơ F-16, bà Sabrina Singh – Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – cho hay.

Lầu Năm Góc: Mỹ không tìm cách gây chiến với Nga ở Biển Đen

Thứ 4, 16/08/2023 | 12:54
Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin rằng Mỹ đang xem xét khả năng giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng trên sông Danube, bao gồm cả giải pháp quân sự.

Lầu Năm Góc nêu rủi ro với quân đội nếu nước Mỹ vỡ nợ

Thứ 6, 12/05/2023 | 21:08
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11/5 nói viễn cảnh nước Mỹ vỡ nợ sẽ tạo ra rủi ro đáng kể đối với quân đội và Trung Quốc có thể khai thác rủi ro này.
Cùng chuyên mục

Hơn 4.600 thanh niên Hải Phòng và Quảng Ninh lên đường nhập ngũ

Chủ nhật, 25/02/2024 | 17:04
Các địa phương trên địa bàn Tp.Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024 trong sáng 25/2.

Hàn Quốc: Thống đốc BoK loại trừ khả năng hạ lãi suất trong 3 tháng tới

Chủ nhật, 25/02/2024 | 16:00
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất ổn định ở mức 3,5% sau cuộc họp lần thứ 9 liên tiếp của Hội đồng chính sách tiền tệ.

Hải Phòng: Cặp song sinh tình nguyện nhập ngũ vì yêu màu áo lính

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:41
Yêu màu áo lính và mong được cống hiến cho Tổ quốc, cặp song sinh ở huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng tình nguyện nhập ngũ dù một người được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…

Hai tên lửa tầm xa của Ukraine bị phòng không Nga chặn đứng

Thứ 7, 24/02/2024 | 10:00
Tối 23/2, SF thông tin, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công 2 tên lửa phòng không tầm xa MIM-104 Patriot của Ukraine.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc: Thống đốc BoK loại trừ khả năng hạ lãi suất trong 3 tháng tới

Chủ nhật, 25/02/2024 | 16:00
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất ổn định ở mức 3,5% sau cuộc họp lần thứ 9 liên tiếp của Hội đồng chính sách tiền tệ.