Không được thuê hội trường, nhóm

Không được thuê hội trường, nhóm "người lạ" vào nhà dân tổ chức bán hàng

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 5, 12/10/2023 | 21:27
0
Một nhóm 5 người mượn nhà dân để tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và cho họ uống trà thanh lọc. Qua kiểm tra, nhóm người không cung cấp được các loại giấy tờ liên quan.

Nhóm người bán hàng không có giấy tờ

Ngày 12/10, ông Nguyễn Văn Viên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết, chính quyền địa phương vừa ngăn chặn một nhóm người lạ đến tổ chức tụ tập người dân khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Sự việc xảy ra vào khoảng 9h cùng ngày, tại một hộ dân trên địa bàn khối 2A, thị trấn Thanh Chương. Thời điểm đó, một nhóm 5 người mượn nhà dân để tuyên truyền, tư vấn sức khỏe và cho họ uống trà thanh lọc.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm này có khoảng 30 người dân đến từ nhiều địa phương lân cận tập trung tại đây. Mọi người đang được nghe tư vấn sức khỏe và uống trà thanh lọc miễn phí.

"Qua kiểm tra, nhóm người không cung cấp được các loại giầy tờ liên quan. Chúng tôi yêu cầu giải tán và mời nhóm người lạ về trụ sở UBND thị trấn để làm việc. Cơ quan chức năng yêu cầu nhóm người viết bản cam kết và cho rời khỏi địa bàn”, ông Viên thông tin.

Dân sinh - Không được thuê hội trường, nhóm 'người lạ' vào nhà dân tổ chức bán hàng

Công an đã mời nhóm người về trụ sở làm việc.

Trước đó, ngày 19/9, nhóm người này liên hệ với Hội Cựu giáo chức các xã Thanh Nho, Thanh Liên, Thanh Hòa (huyện Thanh Chương) mượn nhà văn hóa xóm để tặng quà tri ân thầy, cô. Tuy nhiên, sau đó nhóm này giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe, chống đột quỵ với giá cao.

Nhận được thông tin, chính quyền xã Thanh Nho đã cử người đến ngăn chặn. Lúc này nhóm người này cũng đã kịp bán hàng cho hàng chục cựu giáo chức, với mỗi hộp gần 3 triệu đồng. Công an xã Thanh Nho sau đó cũng đã mời nhóm người này lên trụ sở để làm việc.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để bán hàng

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Động thái này diễn ra sau khi Sở Công Thương có báo cáo về việc, thời gian gần đây xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lợi dụng vỏ bọc “tặng quà tri ân”, tổ chức các hội nghị, hội thảo giới thiệu sản phẩm để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo về chất lượng, quảng cáo sai, thổi phồng công dụng sản phẩm gây bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương.

Dân sinh - Không được thuê hội trường, nhóm 'người lạ' vào nhà dân tổ chức bán hàng (Hình 2).

Lấy cớ tri ân thầy cô, nhóm người lạ tổ chức bán hàng ở xã Thanh Nho.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương nắm bắt, tiếp nhận thông tin, kiểm tra các hoạt động hội nghị, hội thảo lợi dụng hình thức khuyến mại, “tặng quà tri ân” có dấu hiệu vi phạm. Chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí xây dựng các chuyên đề truyền hình, các chuyên mục tuyên truyền, cảnh báo người dân về các chiêu trò, lừa đảo dưới các hình thức “tặng quà tri ân”, “mua hàng hoàn tiền, mua hàng tặng quà”; hoạt động quảng cáo thổi phồng công dụng các sản phẩm chức năng tại các hội nghị, hội thảo... để người dân biết và nâng cao nhận thức, cảnh giác trong hoạt động mua sắm hàng hóa.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng giám sát các hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng tại các hội nghị, hội thảo trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trên địa bàn quản lý. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của các Đội Quản lý thị trường về các khối, thôn, xóm, bản để người dân khiếu nại, tố giác khi phát hiện những hoạt động có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn.

Đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND tỉnh yêu cầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, có liên quan đến các hoạt động nêu trên để người dân nắm được, chủ động phòng, tránh và không mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, các sản phẩm chức năng, các sản phẩm gia dụng quảng cáo sai, thổi phồng công dụng.

Chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin, thực hiện thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo thẩm quyền; Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thương mại, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cho thuê hội trường... có dấu hiệu vi phạm; tăng cường giám sát các hoạt động hội nghị, hội thảo giới thiệu các sản phẩm là thực phẩm chức năng, các sản phẩm sữa non quảng cáo có khả năng chữa bệnh... Xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Khởi tố cặp vợ chồng dụ dỗ người dân làm thẻ ngân hàng rồi bán lại

Thứ 6, 06/10/2023 | 11:02
Nhóm đối tượng đăng tải các bài viết dụ dỗ người dân mở các tài khoản ngân hàng rồi bán lại với giá 500.000 đồng.

Bắt kẻ bịa chuyện đi mua bán đất để lừa đảo hàng tỷ đồng

Thứ 3, 03/10/2023 | 12:03
Hoàng từ Tp.HCM đến Trà Vinh lừa đảo, nói dối mình chuyên mua bán đất rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều người.

Mở tài khoản ngân hàng bằng CMND giả rồi đem bán, nhóm đối tượng lĩnh án tù

Thứ 5, 28/09/2023 | 07:00
Để có tiền tiêu xài, các bị cáo đã thu mua chứng minh nhân dân (CMND) rồi thay ảnh của mình vào, sau đó đi mở tài khoản ngân hàng, bán cho người khác.
Cùng tác giả

Khởi tố Phó Chủ tịch huyện lợi dụng chức vụ gây thiệt hại cho Nhà nước

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:27
Các đối tượng đã lập khống báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường để thanh toán tiền ngân sách, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuổi trẻ Nghệ An tiếp sức thi công công trình đường điện 500kV

Thứ 3, 11/06/2024 | 16:00
Để hỗ trợ lực lượng thi công công trình đường điện 500kV mạch 3 qua địa bàn, thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng loạt ra quân giúp giải phóng mặt bằng.

Bắt đối tượng thủ dao, lập lán trong rừng sâu để mua bán ma túy

Thứ 3, 11/06/2024 | 11:01
Luôn thủ sẵn dao trong người, Lương Văn Dương lập chòi, lán, lẩn trốn trong rừng sâu để mua bán, vận chuyển ma túy.

Hơn 10 năm thi công, dự án bãi rác hơn 50 tỷ đồng vẫn chưa thể sử dụng

Thứ 2, 10/06/2024 | 17:20
Bãi rác cũ đã quá tải, trong khi bãi rác mới vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, đã khiến cho người dân sinh sống xung quanh vô cùng bức xúc.

Khởi tố thầy dạy lái “bao đậu lý thuyết” chiếm đoạt hàng trăm triệu

Thứ 2, 10/06/2024 | 10:16
Với chiêu bài “bao đậu lý thuyết” khi thi bằng lái xe ô tô, Trần Văn Trí đã thông báo tuyển sinh và thu số tiền hơn 200 triệu đồng của nhiều học viên Nghệ An.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cháy lớn nhà phố Định Công Hạ khiến 4 người tử vong

Chủ nhật, 16/06/2024 | 22:47
Vụ cháy lớn xảy ra trong căn nhà trên phố Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã khiến 4 người tử vong.

Hà Nội: Diễn biến vụ cháy nhà cao tầng ở quận Hoàng Mai

Chủ nhật, 16/06/2024 | 22:43
Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 16/6 tại căn nhà cao tầng quận Hoàng Mai, nghi có người mắc kẹt.

Kon Tum: Nhiều mô hình sinh kế giúp người dân xã biên giới thoát nghèo

Chủ nhật, 16/06/2024 | 21:42
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, thay thế những cây trồng truyền thống sang mô hình sinh kế mới, nhiều người dân xã biên giới của tỉnh Kon Tum có cuộc sống ấm no, khởi sắc.

Hà Nội: Nhiều cây xanh bật gốc đổ, đè trúng hàng loạt ô tô

Chủ nhật, 16/06/2024 | 21:34
Sau trận mưa dông chiều nay, nhiều cây xanh bị bật gốc đổ, đè trúng ô tô trên đường.

Đồng Nai:  Sôi nổi ngày Quốc tế Yoga thành phố Biên Hòa năm 2024

Chủ nhật, 16/06/2024 | 20:32
Gần 1.000 người tham gia xếp hình nghệ thuật chữ YOGA 21-06 trên nền nhạc, nhân ngày Quốc tế Yoga thành phố Biên Hòa năm 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Nắng nóng oi bức, bao giờ miền Bắc mới đón "cơn mưa vàng" hạ nhiệt?

Chủ nhật, 16/06/2024 | 14:00
Dự báo thời tiết hôm nay Hà Nội nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 34-36 độ. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ rất oi nhưng có mưa vừa và dông.

Hà Nội: Diễn biến vụ cháy nhà cao tầng ở quận Hoàng Mai

Chủ nhật, 16/06/2024 | 22:43
Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 18h ngày 16/6 tại căn nhà cao tầng quận Hoàng Mai, nghi có người mắc kẹt.

Kon Tum: Nhiều mô hình sinh kế giúp người dân xã biên giới thoát nghèo

Chủ nhật, 16/06/2024 | 21:42
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, thay thế những cây trồng truyền thống sang mô hình sinh kế mới, nhiều người dân xã biên giới của tỉnh Kon Tum có cuộc sống ấm no, khởi sắc.

Dự báo thời tiết ngày 16/6/2024: Miền Bắc hứng mưa, sấm động rất lớn?

Chủ nhật, 16/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hà Nội lại sắp đón cơn mưa lớn, dễ xảy ra sấm động

Chủ nhật, 16/06/2024 | 18:28
Cảnh báo khu vực Hà Nội khả năng xuất hiện mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.