Không ngờ những loại rau củ quen mặt này lại có độc, nhất định phải nấu kĩ trước khi ăn

Thứ 4, 05/04/2023 | 18:52
0
Một số loại rau có chứa chất độc tự nhiên, tốt nhất nên nấu trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các phân tử nguy hiểm trong rau

- Axit oxalic: Sau khi axit oxalic được ăn vào cơ thể con người, nó rất dễ kết hợp với các nguyên tố khoáng chất như canxi và sắt trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sự hấp thụ và sử dụng các nguyên tố khoáng chất này. Đối với những người dạ dày không tốt còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày gây cảm giác khó chịu.

- Lectin thực vật: Đây là một loại protein cao phân tử thường được tìm thấy trong hạt và vỏ của thực vật. Loại chất này không thân thiện với cơ thể con người, tiêu thụ quá nhiều lectin thực vật có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các ngộ độc khác.

Đời sống - Không ngờ những loại rau củ quen mặt này lại có độc, nhất định phải nấu kĩ trước khi ăn

- Nitrit: Một lượng nhỏ nitrit không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nitrit quá mức sẽ gây độc ở một mức độ nhất định. Hơn nữa, nó còn làm tăng nguy cơ ung thư, vì nitrit phản ứng với các sản phẩm phân hủy protein trong điều kiện axit để dễ dàng tạo ra nitrosamine, đây là chất gây ung thư đã được công nhận.

- Saponin: Saponin rất khó chịu đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây viêm xuất huyết và có tác dụng ly giải hồng cầu. Nếu ăn với số lượng lớn, saponin có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy.

- Cyanoglycoside: Cyanogen glycosides cũng là một loại độc tố thực vật có trong khoảng 2.000 loài thực vật. Bản thân cyanogen glycoside không độc, nhưng sau khi tế bào thực vật bị phá vỡ, glycoside cyanogen sẽ chuyển hóa một phần thành axit hydrocyanic, có thể gây ngộ độc dẫn đến khó thở, tụt huyết áp, chóng mặt, đau đầu, đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy và các phản ứng ngộ độc khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.

- Colchicin: Bản thân Colchicine không độc, nhưng sau khi vào cơ thể con người, nó bị oxy hóa thành dicolchicine oxide và trở nên độc hại. Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khát nước và các triệu chứng khác có thể xảy ra, trường hợp nặng có thể đi ngoài ra máu, tiểu ra máu hoặc vô niệu.

- Vi khuẩn gây bệnh: Do môi trường sinh trưởng đặc biệt, một số loại rau có thể dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh, phổ biến hơn là Listeria, Salmonella và E. coli.

Đời sống - Không ngờ những loại rau củ quen mặt này lại có độc, nhất định phải nấu kĩ trước khi ăn (Hình 2).

Trong đó, vi khuẩn Salmonella và Escherichia coli chủ yếu gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt; vi khuẩn Listeria có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người yếu, người già và những người suy giảm miễn dịch khác. Sau khi bị nhiễm vi khuẩn Listeria sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Sảy thai và thậm chí tử vong thai nhi có thể xảy ra sau khi phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh.

Các loại rau nên nấu kĩ trước khi ăn

1. Các loại rau có chứa lectin: Các loại rau họ đậu

Lectin thực vật không chịu được nhiệt, chỉ cần đun nóng kỹ, cấu trúc của chúng có thể bị phá hủy. Những loại đậu này thường phải được đun nóng ở 100°C trong hơn 10 phút để đảm bảo an toàn. Nếu đun không kỹ, chất độc sẽ tồn đọng và gây ngộ độc thực phẩm.

Đời sống - Không ngờ những loại rau củ quen mặt này lại có độc, nhất định phải nấu kĩ trước khi ăn (Hình 3).

2. Các loại rau giàu axit oxalic: Các loại rau có vị đắng như mồng tơi, rau sam, măng…

Các loại rau có hàm lượng axit oxalic cao thường có vị chát. Tuy nhiên, axit oxalic có thể hòa tan trong nước, vì vậy tốt nhất bạn nên nấu chín các loại rau này khi ăn để loại bỏ bớt axit oxalic.

Nói chung, các loại rau ăn lá như rau mồng tơi, rau muống chỉ cần đun trong vòng 15-20 giây sau khi nước sôi, màu lá sẽ sẫm lại và có thể vớt ra. Các loại rau ăn củ như măng nên được nấu chín trong khoảng 3-5 phút .

Nếu dùng các loại rau này để nấu canh, bạn có thể chần sơ qua trước rồi để riêng, cuối cùng khi canh gần chín mới cho rau vào nấu chín, như vậy sẽ không có nhiều axit oxalic trong canh.

3. Giá đỗ và các loại rau mầm

Hương vị của giá đỗ ngọt thanh, thanh mát và vẫn được nhiều gia đình tự làm tại nhà. Nhưng giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Báo cáo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới về giá đỗ và các loại rau mầm khác cho thấy giá đỗ có thể có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Do môi trường trồng giá đỗ – nơi ẩm ướt, ấm áp cũng là nơi thích hợp cho vi sinh vật phát triển và sinh sôi, khiến giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh, phổ biến là Listeria, Salmonella và Escherichia.

Đời sống - Không ngờ những loại rau củ quen mặt này lại có độc, nhất định phải nấu kĩ trước khi ăn (Hình 4).

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), từ năm 1996 đến tháng 8 năm 2020, 52 đợt bùng phát bệnh do thực phẩm có liên quan đến rau mầm bị ô nhiễm, dẫn đến 2.700 ca nhiễm bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh này sợ nóng, có thể tiêu diệt bằng cách nấu chín. FDA cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tất cả các loại giá đỗ, kể cả giá đỗ xanh, phải được làm nóng hoàn toàn mới có thể ăn được an toàn!

4. Các loại rau chứa glycosides cyanogen: Sắn, bạch quả…

Sắn, bạch quả bộ là những thực phẩm chứa nhiều cyanogen glycoside. Cyanogen glycoside hòa tan trong nước và có thể bị phá hủy khi đun nóng. Do đó, nó có thể ăn được sau khi gọt vỏ, ngâm rồi nấu kỹ.

5. Các loại rau khó rửa: Súp lơ, nấm, tảo bẹ …

Các loại rau như súp lơ, có một lớp sáp trên bề mặt, nước không thể rửa sạch hoàn toàn. Từ đây mà nhiều người lo lắng rằng bụi, dư lượng thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các chất gây ô nhiễm khác của bông cải xanh sẽ không được rửa sạch. Ngoài ra, súp lơ, nấm, tảo bẹ… có thể không dễ làm sạch do cấu trúc của chúng, vì vậy có thể nấu chín để làm sạch toàn bộ chất độc và vi khuẩn.

Khi rau được nấu chín, đặc biệt là rau lá xanh, một số vitamin và khoáng chất tan trong nước như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, canxi, phốt pho, kali, v.v., thực sự có thể bị mất đi. Trên thực tế, những hao hụt này vẫn ở mức chấp nhận được chứ không nhiều như mọi người tưởng tượng và so với các phương pháp nấu nướng khác như hầm, chiên, rán thì luộc hay hấp sẽ không hao hụt nhiều hơn.

Hà Thương (Theo Sohu)

Công thức làm rau củ muối cực hấp dẫn, ăn là mê

Thứ 5, 09/02/2023 | 15:53
Công thức này có thể được áp dụng với mọi loại rau củ có thể muối chua, cho ra thành phẩm có độ mềm vừa phải, giòn ngon tuyệt vời.

7 loại rau củ tốt nhất để giảm mỡ bụng, nên thêm vào thực đơn ngày Tết

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:30
Để loại bỏ mỡ thừa và mỡ bụng nói riêng, chị em nên tăng cường bổ sung rau xanh và trái cây để nhanh no mà không lo nạp quá nhiều calo.
Cùng chuyên mục

Loại hoa nhỏ xíu mọc đầy ở quê, trước không ai "ngó" khi đem phơi khô bán 300.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:30
Có một loại hoa khi phơi khô được biết đến là một loại trà thảo mộc có tác dụng "vàng 10" đối với sức khỏe, giá 300.000 đồng/kg vẫn nhiều người "chốt" ầm ầm.

“Hành trình khôi phục phòng Nam dược chuẩn Y khoa”

Thứ 3, 23/04/2024 | 15:03
Ngay từ ngày đầu thành lập Y Dược Việt đã xác định rõ hướng đi cho mình là phát triển các sản phẩm từ thảo dược, dược liệu có sẵn của đất nước Việt Nam (Nam Dược).

Người phụ nữ bất ngờ khi nghe bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" khiến một bên ngực biến dạng

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:45
Nữ bệnh nhân 55 tuổi tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát, tuy nhiên, kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực bên trái đã vỡ.

Bình Thuận ghi nhận một ca tử vong nghi do chó dại cắn

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:30
Ngày 23/4, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân vừa ghi nhận một ca tử vong nghi do bệnh dại ở xã Tân Thắng.

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...
     
Nổi bật trong ngày

Độ chịu chơi của "Đại gia đồng nát", chủ lâu đài dát vàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:36
Ngoài chiếc Lexus 570, mới đây chủ lâu đài chi hàng chục tỷ đồng để tậu chiếc Lamborghini Huracan LP 6104 khiến ai cũng trầm trồ về độ chịu chơi.

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.