Kiếm 300 triệu/năm nhờ nuôi cá, trồng cây đặc sản có múi trên vườn

Ngô Thị Huyền

Ngô Thị Huyền

Thứ 5, 20/06/2024 14:00

Nhờ việc cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây có múi, đào ao nuôi cá, thu nhập của gia đình ông Sơn đã được cải thiện một cách rõ rêt.

Ông Đinh Hồng Sơn, ở thôn Kim Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn. Gia đình ông Sơn có trang trại rộng 2,5 ha, để nuôi cá trắm, cá rô, trên cạn ông nuôi bò, lợn, gà rồi trồng các cây ăn quả có múi, cho thu nhập 300 triệu đồng/năm.

Theo ông Đinh Hồng Sơn, để đạt được kết quả như ngày hôm nay, bản thân ông và gia đình đã phải trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. "Tôi sinh ra trong một môi trường thuần nông khi gia đình và xóm làng đều lấy việc trồng lúa, trồng khoai làm kế sinh nhai. Lớn lên, có chút kinh nghiệm nên tôi mở rộng diện tích đất đồi trồng sắn, trồng lạc nhưng khí hậu khắc nghiệt cộng thêm đất đai cằn cỗi nên lợi nhuận thu về thấp".

Tiêu dùng & Dư luận - Kiếm 300 triệu/năm nhờ nuôi cá, trồng cây đặc sản có múi trên vườn

Ông Đinh Hồng Sơn vui vẻ bên vườn cam chuẩn bị cho thu hoạch.

Đến năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Hóa Sơn có nghị quyết về việc cải tạo vườn tạp sang trồng các loại cây có múi, gia đình ông Sơn đã mạnh dạn chuyển đổi 1,5 ha đất trồng sắn sang trồng cây ăn quả, chủ yếu là cam Bù, cam Vinh, cam Sành... Thấy mô hình kinh tế mới bắt đầu có hiệu quả, năm 2020, gia đình ông Sơn tiếp tục trồng thêm bưởi Phúc Trạch và các loại cam khác và kết hợp với chăn nuôi bò lai sinh sản.

“Giai đoạn đầu cũng khó khăn lắm bởi thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong việc trồng cây và chọn cây giống. Tôi biết mình “kém” ở đâu nên đã tìm đến các mô hình trồng cây ăn quả trong và ngoài tỉnh để học tập, nâng cao kiến thức về trồng trọt.

Thời điểm ấy, đi đâu tôi cũng tìm tòi tài liệu, tiếp cận các thông tin về mô hình làm kinh tế giỏi trên sách báo và tivi. Sau khi nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phù hợp, tôi đã dồn lực vào trồng cây ăn quả”, ông Sơn nhớ lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Kiếm 300 triệu/năm nhờ nuôi cá, trồng cây đặc sản có múi trên vườn  (Hình 2).

Ông Sơn giành 2ha đất để trồng cây ăn quả với 1.000 gốc cam các loại, 600 gốc bưởi Phúc Trạch.

Đến nay, ông Sơn đã có một trang trại lớn với diện tích 2,5 ha, trong đó, 2 ha trồng cây ăn quả với 1.000 gốc cam các loại, 600 gốc bưởi Phúc Trạch. Diện tích 0,5 ha còn lại gia đình ông Sơn khoanh vùng chăn nuôi 7 bò sinh sản, trên 200 con gà thả vườn, 20 con lợn thịt. Cùng với đó, gia đình ông còn đầu tư thêm 2 hồ nuôi cá với diện tích 600m2, trong hồ ông đầu tư nuôi 300 cá trắm cỏ, trên 1.000 cá rô.

Hiện, các loại cây trồng trong vườn ông Đinh Hồng Sơn đã cho thu hoạch với giá khá cao, cho thu nhập cao vượt bậc so với mô hình kinh tế cũ trước đây. Theo đó, vụ mùa này, ông Sơn vừa xuất bán tại vườn gần 1 tấn cam với giá bán 30 ngàn/kg, 300kg bưởi với giá 30.000đ/quả, cộng với thu nhập từ việc chăn nuôi, gia đình ông Sơn thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Tiêu dùng & Dư luận - Kiếm 300 triệu/năm nhờ nuôi cá, trồng cây đặc sản có múi trên vườn  (Hình 3).

Gia đình ông Sơn vừa xuất bán tại vườn gần 1 tấn cam với giá bán 30 ngàn/kg

Ông Trần Quyết Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hóa, cho biết: "Ông Đinh Hồng Sơn là nông dân kinh doanh, sản xuất giỏi ở trên địa bàn.

Ngoài ra, ông Sơn còn là hội viên nông dân rất gương mẫu, luôn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho các hội viên mới thành lập vườn, xây dựng mô hình, tạo điều kiện cho các hội viên tham quan mô hình của gia đình để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã.

Bên cạnh đó, ông còn là nông dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tích cực đóng góp tiền, ngày công để xây dựng cơ sở, vật chất, cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh sạch, đẹp".

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.