Kiên Giang: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Kiên Giang: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Nguyễn Thanh Xuân
Thứ 5, 09/11/2023 | 16:29
0
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phải khẩn trương có văn bản trả lời cho doanh nghiệp về các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kiến nghị những khó khăn

Ngày 8/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần 2, năm 2023.

Theo đó, có 18 lượt ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp được ghi nhận, trả lời và giải quyết. Trong đó có 08 ý kiến vượt thẩm quyền giải quyết của các Sở, ban, ngành và 10 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các, Sở, ban, ngành tỉnh.

Theo ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của tỉnh 9 tháng đầu năm 2023 đạt 5,64% so với kế hoạch, đứng thứ 6/13 tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục khởi sắc, luỹ kế 9 tháng, có 1.136 doanh nghiệp thành lập mới, có 370 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tính đến nay Kiên Giang có gần 12.400 doanh nghiệp đang hoạt động, với số vốn đăng ký trên 205 nghìn tỷ đồng.

Kinh tế vĩ mô - Kiên Giang: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần 2, năm 2023.

Về đối thoại doanh nghiệp lần 2 năm 2023, tỉnh Kiên Giang có 18 lượt ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn với các cội dung tập trung vào các lĩnh vực: chính sách hỗ trợ về nông nghiệp, tiếp cận vốn vay; chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, tái định cư, quy hoạch đất đai; tài nguyên và môi trường; kích cầu du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch, rác thải.

Một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại thành phố Phú Quốc kiến nghị các ngành, đơn vị hữu quan có chính sách bình ổn giá vé máy bay và mở thêm các đường bay quốc tế đến Phú Quốc; cần có chính sách hỗ trợ để bình ổn giá vé máy bay và mở thêm nhiều tuyến bay quốc tế từ các thị trường tiềm năng đến với Phú Quốc; kiến nghị thành phố Phú Quốc cần có các chương trình, chiến dịch đào tạo về cách làm du lịch cho người dân địa phương để cung cấp chất lượng dịch vụ tương xứng với giá khách hàng phải trả; có giải pháp khắc phục tình trạng “chặt chém khác du lịch”.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bãi Trường Việt Nam, công ty gặp khó khăn liên quan đến việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu 1/2000 khu phức hợp Bãi Trường, nên đề nghị Ủy ban nhân dân Kiên Giang chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc sớm điều chỉnh quy hoạch tạo điều kiện cho Nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ.

Chính quyền trả lời và giải quyết kiến nghị

Liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp ở Phú Quốc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng, tỉnh đã có những buổi làm việc, trao đổi với ngành, đơn vị liên quan. Tuy nhiên, đề xuất hỗ trợ bình ổn giá vé máy bay hoặc giảm giá vé máy bay rất khó thực hiện, bởi giá vé các hãng hàng không đang áp dụng đã thấp hơn so với quy định.

Về đề nghị mở thêm các đường bay quốc tế mới, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo và tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đàm phán với các quốc gia trên để mở thêm các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến và đi từ thành phố Phú Quốc.

Liên quan đến vấn đề về du lịch ở Phú Quốc, Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, đơn vị phối hợp với các sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc và các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn cách làm du lịch cho các tổ chức, cá nhân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là các quy định có liên quan đến giá cả hàng hóa, dịch vụ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Kinh tế vĩ mô - Kiên Giang: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn (Hình 2).

Kích cầu phát triển du lịch Phú Quốc.

Trả lời vấn đề Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bãi Trường Việt Nam gặp khó khăn, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho rằng, Dự án khu phức hợp Thương mại Du lịch - Dịch vụ - Du lịch - Khách sạn Việt Nam Phú Quốc thuộc khu phức hợp Bãi Trường tại xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có quy mô 12,85ha do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển triển Bãi trường Việt Nam đầu tư.

Tiến độ thực hiện dự án đã hoàn thành các thủ tục đầu tư và được cấp phép xây dựng vào ngày 10/1/2022. Tuy nhiên đến ngày 16/9/2022 Công ty nộp hồ sơ đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc cho phép điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu phức hợp Thương mại Du lịch - Dịch vụ - Du lịch - Khách sạn Việt Nam Phú Quốc.

Ban Quản lý đã tổ chức cuộc họp Hội đồng Thẩm định nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án nêu trên vào ngày 13/10/2022. Đến thời điểm hiện tại Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Phú Quốc đến năm 2040 đang được Bộ Xây dựng thẩm định trình Chính phủ phê duyệt.

Do đó, sau khi Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Phú Quốc đến năm 2040 được phê duyệt. Ban quản lý sẽ đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu phức hợp Bãi Trường để có cơ sở thẩm định, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khu phức hợp Thương mại Du lịch - Dịch vụ - Du lịch - Khách sạn Việt Nam Phú Quốc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu Giám đốc (Thủ trưởng) các Sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố định kỳ hàng tháng thực hiện tốt việc sắp xếp thời gian gặp gỡ với doanh nghiệp; hàng quý phải tổ chức đối thoại với doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời có biện pháp xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Thường xuyên rà soát các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền quản lý có liên quan đến người dân và doanh nghiệp để có biện pháp xử lý, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nghiên cứu áp dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng và những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các cơ quan Thuế, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ, miễn giảm thuế, phí; gia hạn, miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo chủ trương của Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Các hội, hiệp hội cần phát huy hơn nữa vai trò kết nối hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau vượt qua khó khăn thích ứng với tình hình mới; các doanh nghiệp cần chủ động đổi mới mô hình sản xuất; mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ở khu vực và thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phải khẩn trương có văn bản trả lời cho doanh nghiệp về các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền. Còn đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh thì tham mưu, Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết và cũng phải có văn bản trả lời cho doanh nghiệp biết. Đối với các kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền của tỉnh thì ghi nhận, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền xử lý.

Bắt giam cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Kiên Giang

Thứ 4, 08/11/2023 | 19:12
Cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang bị bắt giam vì giả mạo trong công tác.

Kiên Giang: Bắt giam Trưởng văn phòng công chứng An Biên

Thứ 3, 07/11/2023 | 12:35
Ngày 7/11, Cơ quan Cản sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Thi về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kiên Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Thứ 4, 01/11/2023 | 10:54
Ngày 1/11, Công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Út Mi để điều tra về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.
Cùng tác giả

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:12
UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở ngành, chính quyền địa phương có rừng nếu để xảy ra cháy rừng nghiêm trọng, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Cà Mau: Hoàn toàn khống chế vụ cháy 40ha rừng tràm

Thứ 6, 12/04/2024 | 14:30
Hiện nay, tình hình cháy rừng ở Nông trường 402 cũ đã hoàn toàn được khống chế. Vụ cháy đã làm thiệt hại khoảng 40ha cây tràm tái sinh.

Kiên Giang: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai sạt lở, sụt lún

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:58
Chiều ngày 10/4, tỉnh Kiên Giang công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán, khu vực vùng đệm U Minh Thượng.

Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu nước sinh hoạt

Thứ 4, 10/04/2024 | 14:32
Tại đồng bằng sông Cửu Long, những đợt xâm nhập mặn và nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt của nhân dân có thể tiếp tục xảy ra.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Vì sao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chậm bàn giao mặt bằng?

Thứ 7, 13/04/2024 | 22:10
Quyền Chủ tịch tỉnh Đồng Nai khẳng định, sẽ thay thế ngay cán bộ làm chậm trễ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Bình Dương: Tổ chức diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:32
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tham gia diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis 2024. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cùng hợp tác phát triển kinh tế.

Chuyên gia: Kinh tế Việt Nam phục hồi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thứ 5, 11/04/2024 | 14:14
Nhiều chỉ tiêu kinh tế Việt Nam đã có xu hướng phục hồi rõ nét song khu vực doanh nghiệp, lĩnh vực bất động sản, tài chính vẫn chưa rõ nét, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá cà phê trong nước tăng “phi mã”: Những con số và dự báo

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:07
Giá cà phê tại thị trường trong nước tăng mạnh trở lại. Dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cà phê.

Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng trong bối cảnh bất ổn

Thứ 5, 11/04/2024 | 10:49
Theo Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, các biện pháp chính sách trong năm 2024 sẽ cần kết hợp các biện pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
     
Nổi bật trong ngày

Lạng Sơn: Doanh thu du lịch quý I năm 2024 ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:30
Theo thống kê, trong quý I năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Giá vàng 13/4: Vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:52
Giá vàng trong nước lao dốc khi thế giới cũng tuột khỏi đỉnh cao và tuyên bố tăng cung của Ngân hàng Nhà nước trước đó 1 ngày.

Đồng Nai: Vì sao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chậm bàn giao mặt bằng?

Thứ 7, 13/04/2024 | 22:10
Quyền Chủ tịch tỉnh Đồng Nai khẳng định, sẽ thay thế ngay cán bộ làm chậm trễ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Giá vàng 14/4: Vàng SJC "hạ nhiệt", giảm về mức 83,1 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 10:00
Giá vàng thế giới hạ nhiệt vào phiên cuối tuần sau khi đi lên theo chiều thẳng đứng. Giá vàng trong nước giảm về mốc 83,1 triệu đồng/lượng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Xử phạt vi phạm của 2 doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 11:44
UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa xử phạt hành chính số tiền 225 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Đại Nghĩa Gia Lai và Công ty cổ phần du lịch San Hô Xanh Côn Đảo.