Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
0
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bún là món ăn yêu thích của nhiều người, có thể biến tấu với nhiều hình thức như bún nước, bún trộn, bún xào, bún cuốn... và kết hợp với nhiều thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, lươn, cua, ốc, hải sản các loại... Dù bún rất dễ ăn nhưng nếu ăn sai cách có thể gây hại sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm khi ăn bún bạn nên tránh mắc phải:

Ăn bún không nhai, nuốt nhanh

Đây là một trong những sai lầm phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà ít ai nhận ra.

Bất kỳ loại thức ăn nào cũng cần được dạ dày tiêu hóa mới có thể chuyển hóa thành năng lượng và chất dinh dưỡng giúp cơ thể hoạt động. Việc ăn bún, phở quá nhanh, không nhai kỹ sẽ khiến tăng áp lực làm việc của dạ dày, về lâu dài sẽ dễ gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,...

Ăn bún với nước dùng quá nóng

Đời sống - Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Ảnh minh họa.

Đối với nhiều người, việc thưởng thức phở, bún khi phần nước dùng còn nóng hổi là ngon nhất. Song, việc sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao là một trong các nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo.

Theo nhiều nghiên cứu, nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm nóng hơn 65 độ C sẽ dễ gây ra những tổn thương ở thực quản, hầu họng và khoang miệng, từ đó tạo điều kiện phát triển cho tế bào ung thư. Nhiệt độ nóng thích hợp dành cho các món nước như bún, phở là khoảng 50 - 60 độ C hoặc thấp hơn.

Ăn phải bún bị tẩm hóa chất

Do bún được làm thủ công nên rất khó để kiểm soát thành phần, phụ gia sử dụng. Theo PGS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội) từ trước đến nay rất nhiều lần làm xét nghiệm đã phát hiện ra trong bún có chất huỳnh quang được gọi là tinopal.

Chất tinopal chủ yếu dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in, mỹ phẩm... chất này vô cùng nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư nhưng nhiều cơ sở vẫn bất chấp sự nguy hiểm này để kiếm lời.

Ngoài ra, hàn the cũng là chất cấm thường được gian thương sử dụng để làm bún. Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy, gây hại cho thận.

Mẹo đơn giản nhận biết bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Cách đơn giản đầu tiên là nhìn vào màu của sợi bún. Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo. Cũng như gạo khi mang nấu thành cơm, màu của bún nếu không dùng hóa chất sẽ có màu trắng ngà tương tự như màu cơm. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

Đời sống - Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa (Hình 2).

Ngoài ra, nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”. Gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.

Kế đến, do bún làm từ gạo cho nên dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Nên nếu bún để ngoài chợ với nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lý hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép.

Bún ít hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo. Cho nên những loại bún nhai trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nước mắm để phân biệt bún sạch với bún nhiễm hoá chất. Trước khi dùng bữa, hãy thử trộn một chút bún vào bát nước mắm, nếu sợi bún mềm và nhanh ngấm nước mắm thì đó là bún sạch. Ngược lại, sợi bún có hoá chất sẽ cứng và ít ngấm nước mắm hơn do lớp hoá chất phủ bên ngoài đã ngăn nước mắm thấm vào bên trong.

Minh Hoa (t/h)

 

Thói quen uống nước sai cách làm hỏng thận

Thứ 2, 10/06/2019 | 09:04
Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, nếu uống nước sai cách cũng có thể gây tổn hại lớn đến chức năng của thận.

Sai lầm trong thói quen cấp cứu người đột quỵ khiến bệnh nhân chết oan

Thứ 6, 04/01/2019 | 14:04
Thói quen của nhiều người Việt Nam là khi thấy người thân trong gia đình nghi ngờ có dấu hiệu đột quỵ thường cho uống ngay viên An Cung. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh.

Những thói quen sai lầm giết chết đồng hồ của bạn nhanh chóng

Thứ 3, 28/11/2017 | 09:31
"Của bền tại người", có được một chiếc đồng hồ tốt đã là một vấn đề, sử dụng đúng cách lại là một lẽ. Những thói quen tưởng như vô hại sau lại có thể "giết chết" đồng hồ của bạn một cách dễ dàng.

Những thói quen sai lầm khiến bạn có thể bỏ mạng chỉ vì... mụn

Thứ 3, 10/01/2017 | 17:29
Bất cứ ai cũng không muốn mặt mình xuất hiện mụn. Tuy nhiên, nếu xử lý mụn không đúng cách, bạn có thể bỏ mạng vì những thói quen sai lầm này.
Cùng chuyên mục

Nhu cầu về phục hồi chức năng đang ngày càng gia tăng

Thứ 5, 20/06/2024 | 21:18
Theo ông Vương Ánh Dương, phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng, là một trong các trụ cột của hệ thống y tế.

Không phải muối, nấu canh cho thêm thứ này đảm bảo đậm vị, nhả hết cặn bẩn

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:00
Đá lạnh tưởng chỉ cho vào cốc nước uống giải khát. Tuy nhiên chỉ vài viên đá nhỏ làm theo cách này bạn sẽ bất ngờ trong công việc nấu nướng.

Hải Phòng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 12,4 lần so với năm 2023

Thứ 5, 20/06/2024 | 18:08
Đến giữa tháng 6/2024, toàn Tp.Hải Phòng ghi nhận 1.032 ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại 14/15 quận, huyện, tăng gấp 12,4 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Gặp gỡ anh nông dân: Nguyễn Văn Minh Ý và câu chuyện khởi nghiệp đầy lý thú trong lĩnh vực nấm

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:31
Xuất thân từ một sinh viên Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM nhưng chàng trai Nguyễn Văn Minh Ý đã từng lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh máy tính.
     
Nổi bật trong ngày

Chị nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây "chiêu tài, hút lộc"

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:30
Nông dân Nguyễn Thị Hoan trồng loại quả không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, may mắn, tài lộc mà còn được gọi là "cây tiền tỷ”, nhờ đó chị nhẹ nhàng kiếm 1 tỷ đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.

Anh nông dân "trồng lung tung, nuôi lung tung" thu cả trăm triệu đồng/năm

Thứ 5, 20/06/2024 | 07:30
Từ mô hình tưởng như "trồng lung tung, nuôi lung tung", ông Diệu có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần đa dạng hệ sinh thái, nguồn lợị thủy sản.

Luộc rau "đậy vung thì vàng, mở ra mất chất", thử ngay mẹo hay này vừa xanh vừa tăng chất bổ

Thứ 4, 19/06/2024 | 19:00
Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua

Thứ 5, 20/06/2024 | 15:30
Một loại rau có bề ngoài đẹp như hoa được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khỏe.