Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những

Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những "ông lớn" công nghệ?

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 5, 23/12/2021 | 19:21
Chuyên gia nhận định, DN công nghệ đang dẫn dắt nền kinh tế thế giới và hưởng nhiều lợi ích sau đại dịch. Song, vẫn còn cơ hội nào cho doanh nghiệp truyền thống.

Phát biểu khai mạc Hội thảo “Kinh tế số 2022: Cú hích từ đại dịch đến kinh tế số", PTS.GS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại Thương nhận định: “Một trong những giải pháp cần thiết phải suy ngẫm, cân nhắc giúp tất cả phục hồi đó là kinh tế số”.

Bởi, năm 2021, chúng ta đã chứng kiến và bị ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch, giờ đây buộc phải sống chung, thích ứng với dịch bệnh cùng hướng đi đúng đắn, hiệu quả nhất.

Kinh tế vĩ mô - Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những 'ông lớn' công nghệ?

PTS.GS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại Thương, chuyên gia kinh tế

Vững bước qua đại dịch nhờ công nghệ số

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Minh, chuyên gia kinh tế: “Đã đến lúc phải tư duy lại rất nhiều thứ, đặc biệt là về lợi thế cạnh tranh, cách thức cạnh tranh trong môi trường kinh tế đang thay đổi mạnh mẽ như hiện nay”.

Ông cho biết, hiện nay, các "ông lớn" về công nghệ, kỹ thuật số đang dẫn dắt nền kinh tế thế giới và hưởng lợi rất nhiều từ cú hích đại dịch. Trả lời cho câu hỏi đặt làm thế nào để họ thành công trong nền kinh tế đầy biến động, gồm 5 lí do chính.

Thứ nhất, họ luôn tưởng tượng ra một không gian thị trường rộng lớn gấp hàng trăm lần, thậm chí chưa có ở thực tại.

Thứ hai, tạo sức mạnh cốt lõi chính là nền tảng số ưu việt, thực chất là tổ hợp các thuật toán được kết hợp một cách chuyên nghiệp giúp lưu trữ, phân tích và thử nghiệm nhanh chóng. 

Quan trọng nhất, chính thuật toán ưu việt này giúp tiếp cận đến một số lượng lớn người dùng, khách hàng trên toàn cầu với chi phí thấp, từ đó tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn cho các doanh nghiệp này.

Kinh tế vĩ mô - Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những 'ông lớn' công nghệ? (Hình 2).

PGS.TS Nguyễn Văn Minh: "Các "ông lớn" về công nghệ, kỹ thuật số đang dẫn dắt nền kinh tế thế giới"

Thứ ba, tạo được hệ sinh thái nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Ông lấy ví dụ như Amazon, Apple hay Netflix, hệ sinh thái cho phép mở rộng một cách nhanh chóng và không giới hạn với chi phí đầu tư cho hoạt động này gần như bằng 0. Chính vì vậy, tốc độ tăng trưởng diễn ra mạnh và nhanh.

Thứ tư, họ gắn hoạt động tạo ra doanh thu hay kiếm tiền gắn liền với sự trực tiếp (kinh doanh tiền mặt), hay nôm na là họ tiếp cận đến người chi trả trực tiếp (khách hàng cuối) thông qua hệ thống thuê bao hay hệ thống thu tiền tự động, trực tiếp.

Thứ năm, thiết kế được một tổ chức mà điểm mạnh không chỉ là ý tưởng, mà hướng tới phục vụ tốt nhất cho hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng thời tốc độ được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, không phải là những “gã khổng lồ công nghệ”, với câu chuyện của những doanh nghiệp truyền thống, liệu có cơ hội trong nền kinh tế số không? 

Câu trả lời của doanh nghiệp truyền thống

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Hoa, CEO Công ty cổ phần EUBiz, đơn vị chuyên xuất khẩu nông sản Việt cho biết, với EUBiz, Covid là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội để thúc đẩy chuyển đổi số, bởi đây là một xu hướng của thế giới.

Nếu ngành nông nghiệp trước đây, chúng ta chỉ xuất khẩu theo hình thức truyền thống, thì hiện tại với sự chuyển dịch qua kênh thương mại điện tử, sẽ giúp sản phẩm lẫn thương hiệu được nâng tầm giá trị hơn rất nhiều. 

Kinh tế vĩ mô - Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những 'ông lớn' công nghệ? (Hình 3).

Xuất khẩu nông sản qua hình thức TMĐT đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung

Bà đưa ra dẫn chứng cụ thể, thương mại điện tử đem lại một doanh thu khổng lồ, thị trường lớn cho nền nông nghiệp (lên tới khoảng 4,2 tỷ USD trong năm 2020).

Mặt khác, khi sử dụng công nghệ số, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tăng độ phủ thương hiệu. Thông thường khi gặp trực tiếp 1 đối 1, khách hàng sẽ bị giới hạn, tuy nhiên khi đưa thương hiệu lên những sàn thương mại lớn, uy tín trên thế giới như Amazon, Alibaba thì số người tiếp cận được với thương hiệu được lên theo cấp số nhân, với chi phí tối ưu.

Thêm nữa, khi sử dụng thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể hiểu và tiếp cận được các yêu cầu của thị trường qua các kênh đo lường, tương tác, từ đó nhanh chóng điều chỉnh chính sách sao cho phù hợp hơn một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, TMĐT cũng giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đáp ứng mọi yêu cầu ngay cả khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong giai đoạn dịch bệnh.

Có thể nói, đây là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp cận vào thị trường Châu Âu, Anh Quốc, đặc biệt kết hợp với lợi thế thuế từ Hiệp định EVFTA, ngành nông sản được kỳ vọng sẽ tạo nên những bước tiến vượt bậc.

Đối với doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, ông Nguyễn Hồng Lam, Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Lam cho rằng, bản thân là một DNVVN, Hồng Lam cho rằng doanh nghiệp vẫn phải dựa vào nội lực là chính, song không thể thiếu sự trau dồi và học hỏi sự sáng tạo, xu hướng thế giới để phát triển, đưa thương hiệu vươn ra biển lớn.

Kinh tế vĩ mô - Kinh tế số chỉ là cuộc chơi cho những 'ông lớn' công nghệ? (Hình 4).

Ông Nguyễn Hồng Lam, Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Lam

Ông cho biết thêm, từ 2020, mảng bán lẻ trên các sàn thương mại điện tử đã đóng góp 15-20% tổng doanh thu. Thời gian qua, Hồng Lam cũng đẩy mạnh các giải pháp số trong hoạt động sản xuất của mình và thu được những thành quả nhất định.

Theo ông, cần lên một lộ trình chung, sau đó mới đến những cấu tử nhỏ hơn, doanh nghiệp sẽ có những công nghệ được thiết kế phù hợp cho từng loại lô hàng, bởi với mặt hàng ô mai có rất nhiều chỉ số, định lượng khác nhau, công nghệ giúp tối ưu cho giai đoạn phân loại.

Chuyển đổi số - "bàn đạp" cho những ngành kinh tế mũi nhọn phát triển

Thứ 7, 11/12/2021 | 13:57
CĐS được áp dụng mạnh mẽ trong ngành từ Du lịch, Logistic đến Năng lượng đã cho thấy những kết quả đang kỳ vọng, làm tiền đề cho sự phục hồi và phát triển.

“Đo lường kinh tế số là một bài toán lớn”

Thứ 4, 10/11/2021 | 06:45
Theo ông Nguyễn Trọng Đường, kinh tế số, xã hội số là một khái niệm mới, việc đo lường kinh tế số là một bài toán lớn mà cả thế giới cũng đang trăn trở đi tìm.

Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài, đón đầu xu thế kinh tế số

Thứ 3, 21/09/2021 | 16:46
Trong những năm gần đây, xu hướng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội kinh doanh diễn ra khá mạnh mẽ.
Cùng tác giả

Khu vực tư nhân chưa "mặn mà" với các dự án nước thải, rác thải

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:50
Trên thực tế, việc triển khai hợp tác công tư trong lĩnh vực xử lý nước thải, chất thải rắn chưa có nhiều, chỉ có một số dự án thực hiện theo mô hình BT.

Câu hỏi lớn về chuỗi cung ứng, công nghệ blockchain có thể trả lời?

Thứ 7, 02/07/2022 | 17:44
Trong ngành sản xuất, khả năng biểu thị hoạt động vận hành bị hạn chế, gây khó khăn cho việc theo dõi sự di chuyển của nguyên liệu, thành phẩm và phụ tùng thay thế.

Việt Nam phát triển hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:55
Các thông tin từ ảnh vệ tinh giúp xác nhận biến đổi khí hậu, thiên tai và các cơ sở hạ tầng dễ tổn thương bằng công nghệ vũ trụ và dữ liệu mặt đất.

Start-up giai đoạn đầu: Điều gì quan trọng hơn cả tiền?

Thứ 5, 30/06/2022 | 18:57
Muốn hướng đến một thị trường khởi nghiệp bền vững, thì không nên chỉ nhắm tới câu chuyện đầu tư tăng giá.

Chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn gặp khó do thiếu cơ chế

Thứ 3, 28/06/2022 | 17:19
Việc chuyển đổi bước đầu sẽ gặp khó khăn, bởi bối cảnh Việt Nam còn thiếu các cơ chế chính sách thúc đẩy và nguồn lực, công nghệ tái chế, tái sử dụng còn hạn chế.
Cùng chuyên mục

Giá vé máy bay “nóng” lên theo mùa du lịch hè

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:05
Bước vào cao điểm Hè 2022, giá vé máy bay nội địa ghi nhận biến động từng ngày. Các chặng đến như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng,...đang có giá khá cao.

Xuất khẩu cao su đạt 1,35 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2022

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:04
Nhu cầu tiêu thụ cao su thiên nhiên vẫn còn rất lớn, trong đó bao gồm cả nguồn nguyên liệu cao su có chứng chỉ bền vững FSC.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh BĐS để hạn chế rủi ro

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:54
Vốn của DN bảo hiểm là do phí của người tham gia bảo hiểm góp vào nên Luật Kinh doanh bảo hiểm không cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS vì rủi ro quá cao.

Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:56
Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

Giảm thuế BVMT xăng dầu sẽ giảm thu ngân sách hơn 32.500 tỷ đồng

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:51
Theo Bộ Tài chính, số tăng thu ngân sách từ nhập khẩu xăng dầu trong năm khoảng 9.000 tỷ, trong khi việc giảm thuế lại làm giảm thu ngân sách tới hơn 32.500 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Ngổn ngang dự án nhà máy nước 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Dự kiến thực hiện cấp nước cho huyện Đan Phượng và vùng lân cận từ năm 2018 nhưng đến nay, dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:56
Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

“Lạm phát chưa phải vấn đề quá nóng nhưng sức ép đang hiện hữu”

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:27
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, nền kinh tế Việt Nam đang đối diện hai vấn đề nổi cộm là giá cả leo thang cùng việc thiếu hụt lớn nguồn lao động.

Nửa đầu năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt gần 28% kế hoạch

Thứ 2, 04/07/2022 | 11:25
Theo nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những tháng đầu năm giải ngân thường thấp và có xu hướng tăng mạnh vào cuối năm.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh BĐS để hạn chế rủi ro

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:54
Vốn của DN bảo hiểm là do phí của người tham gia bảo hiểm góp vào nên Luật Kinh doanh bảo hiểm không cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS vì rủi ro quá cao.